Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji đầy đủ

by on Posted in Phần mềm gõ tiếng Nhật

Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Cửa chống cháy, Cửa thép Chống cháy, Camera 360 oto, Camera hành trình
Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji đầy đủ
4.8 (96%) 10 votes

Bảng chữ cái Tiếng Nhật là hành trang cần thiết cho người mới bắt dầu học Tiếng Nhật, điều đầu tiên cần thiết là học thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Nhật chủ đạo đó là bảng chữ cái Hiragana, Katakana, Kanji.

Các bạn cũng dễ dàng Gõ tiếng Nhật trên Máy tính với Unikey: Gõ Tiếng Nhật cho Win7, Win8, Win10, Unikey

2016-06-17_202530

Gõ hiragana: Chọn kiểu gõ hiragana. Về cơ bản thì để gõ chữ hiragana bạn cần gõ chữ cái tương ứng, ví dụ: gõ “ka” (k + a) sẽ cho ra chữ ka hiragana: “k” + “a” = “か”.
つ: tsu (hoặc tu)
ふ: fu (hoặc hu)
し: shi (hoặc si)
Để gõ các trường âm (như sha, shou, chou, jou,…)
しょ : sho
しょう : shou
ちょう : chou
じょう : jou
じょ : jo
ちゅ : chu
りゅう: ryuu
りょ : ryo
りょう: ryou
みょう: myou …..
(Chú ý: しよう thì gõ thông thường: shi + you)
2016-06-17_202126
や: ya
ゆ: yu
よ: yo
を: wo …..
Hàng za, ji, zu, ze, zo: Riêng じ có 2 cách gõ
ざ: za
じ:ji, zi
ず: zu
ぜ:ze
ぞ:zo
づ: du
ぢ: di …..
じゃ: ja
じゅ: ju
じゅう: juu …..
Chữ nhỏ: Dùng x (hoặc “l”) trước mỗi chữ
ぁ: xa (la)
ぃ: xi (li)
ぇ: xe
ぅ: xu
ぉ: xo
ゃ: xya (lya)
ゅ: xyu
ょ: xyo
Chữ “tsu” nhỏ (âm lặng): Gõ 2 lần phụ âm đứng sau
さっき: sakki
もっと: motto
まっちゃ:maccha
Chữ “n” ( ん): Gõ “nn”, nếu sau đó là phụ âm nối tiếp thì chỉ cần gõ một chữ “n” (nếu nguyên âm thì phải gõ hai lần “nn” nếu không sẽ thành “na”, “ni”,…)
くん: kunn
くんしゅ: kunshu (hoặc kunnshu với 2 chữ: “nn”)

*Gõ katakana:
Cách 1: Chọn kiểu gõ katakana.
Cách 2: Gõ Hiragana (đừng ấn Enter) rồi ấn F7.

*Gõ kanji: Chọn kiểu gõ hiragana. Gõ xong cách đọc hiragana ấn phím cách (Space Bar) để chuyển đổi, IME sẽ hiện một danh sách để bạn chọn (ấn tiếp phím cách để chọn cụm từ tiếp theo, khi nào ưng thì ấn Enter).
Ví dụ: Để gõ chữ “HạnhPhúc” thì bạn gõ “k o u f u k u” sẽ được こうふく (đừng gõ Enter vội), ấn phím cách thì sẽ hiện một danh sách, chọn chữ “幸福” và ấn Enter.
2016-06-17_202255
Về cơ bản, để gõ tiếng Nhật bạn phải gõ chữ hiragana trước rồi ấn phím cách (space bar) để chuyển đổi sang từ tiếng Nhật, bằng kanji như 食事 (bữa ăn), hay katakana như サル (con khỉ) hay 食べる (ăn); sự chuyển đổi này gọi là 変換 (henkan, “biến hoán” = chuyển đổi).
Tất nhiên là sẽ có chuyển đổi nhầm (誤変換, gohenkan, “ngộ biến hoán”), ví dụ thay vì chuyển “seisei” thành 精製 (tinh chế) thì lại thành 生成 (sinh thành). Một số thuật ngữ phần mềm nhập tiếng Nhật (Japanese IME):
誤変換: Chuyển đổi nhầm
誤字: Chữ sai
脱字: Chữ sót (gõ thiếu)
誤字脱字: Chữ sai, chữ sót
Tại sao tôi hướng dẫn bạn cách gõ trên?
Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi lại hướng dẫn bạn gõ:
つ: tsu thay vì tu
し: shi thay vì si
しょう: shou thay vì syou, v.v….
Đúng là có nhiều cách gõ, tuy nhiên tôi muốn các bạn gõ theo đúng cách phát âm, như vậy sẽ vừa nhớ cách gõ mà vừa nhớ cách phát âm luôn. Trong một bài khác tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ ký hiệu bằng tiếng Nhật một cách đơn giản sử dụng Japanese IME, ví dụ:
Ngôi sao: ★☆ (hoshi) Tứ giác: ◆ ◇ ■ (shikaku) Hình tròn: ● ◎ (maru) Chữ Hi Lạp: α (arufa) Ω (omega) Chữ cái tiếng Nga: Ш (sha) ж (je) Mũi tên: ↑ ⇔ (yajirushi) Ký hiệu trong văn bản tiếng Nhật: ※ (kome = gạo) Dấu toán học: ÷ (waru) × (dấu nhân chứ không phải chữ x nhé) (kakeru)
Hẹn gặp vào bài sau.
Tham khảo: Gõ tiếng Nhật qua trang web (không cần cài)
Trang này là http://ajaxime.chasen.org/, bạn vào và ấn nút “IME On/Off” để bật IME lên. Bạn có thể vào trang này qua đường link ở phần “CÔNG CỤ HỌC TIẾNG NHẬT” trên trang web SAROMA.
Kiểu gõ KANA tiếng Nhật
Kiểu gõ KANA là bạn ấn một phím và ra chữ tương ứng luôn, ví dụ phím số 1 là ぬ, phím “w” là て, phím “h” là く. Gõ theo cách này thì nhanh nhưng chúng ta sẽ không quen. Ngoài ra, bàn phím kiểu này bạn phải mua ở Nhật nó mới in chữ kana tương ứng với mỗi phím.
Nếu bạn vô tình bật chế độ gõ “KANA” thì bạn không thể gõ kiểu “TELEX” (tức là “s” + “a” = さ sa) được. Bạn chỉ cần ấn vào nút KANA là chuyển lại được.
Nút KANA: xem hình dưới đây
Nút “KANA” ở ngay dưới “CAPS”
Bạn có thấy nút KANA không? Nó rất nhỏ và ở dưới nút “CAPS”. (Nếu bạn không thấy thì có thể nó bị ẩn đi và chỉ cần ấn vào mũi tên để hiện các mục của thanh ngôn ngữ.)

Nguồn JCLASS

Hostvn xuất khẩu lao động Nhật Bản, Xuat khau lao dong nhat ban, Download Unikey