Đáp án chính thức môn Ngữ văn từ Bộ GDĐT và cách tính điểm chuẩn xác nhất

Bình An Đề thi và Giải đề thi 1122 Views

5/5 - (9 bình chọn)

Đề thi ngữ văn 2018 có cấu trúc không quá bất ngờ nhưng được đánh giá là khá “khó nhằn”. Để không còn phải quá hồi hộp lo lắng về kết quả thi, hãy cùng chúng tôi xem đáp án môn Ngữ văn chính thức từ Bộ GDĐT và tính thử xem mình đạt bao nhiêu điểm nhé!

Cùng xem lại đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018

Đáp án chính thức môn Ngữ văn từ Bộ GDĐT và cách tính điểm chuẩn xác nhất

Được đánh giá là khá hay và đáp ứng được các tiêu chí phân hóa học sinh, kiểm tra được các kiến thức kĩ năng mà vẫn giữ được các đặc trưng của môn học.

Về phần đọc hiểu đề bài đưa ra vấn đề trong bài thơ “Đánh thức tiềm lực” từ thập kỉ 80 mang tính thời sự và chạm tới những trăn trở suy ngẫm của con người thời hiện đại với tiềm lực và thực tế phát triển của đất nước.

Phần nghị luận xã hội được đánh giá là thú vị nhất trong đề thi với yêu cầu thí sinh viết khoảng 200 chữ nêu lên ý kiến của mình với về tiềm lực phát triển của đất nước. Câu nghị luận này cũng có sự quan hệ chặt chẽ với ngữ liệu phần đọc hiểu, thay vì chủ đề “đánh thức tiềm lực” hướng tới cộng đồng thì đề bài đặt ra vấn đề sứ mệnh đánh thức tiềm lực của mỗi cá nhân giúp phát huy tính tích cực chủ động của thí sinh trong tư duy.

Phần nghị luận văn học đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất của truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” và “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam giúp thể hiện được các thông điệp tư tưởng và nghệ thuật.

Đáp án chính thức môn Ngữ văn từ Bộ GDĐT và cách tính điểm chính xác

Chiều 27/6, Bộ GDĐT đã công bố đáp án chính thức tất cả các môn thi THPT quốc gia 2018 trong đó có môn Ngữ văn. Dưới đây là đáp án môn ngữ văn chính thức để bạn có thể căn cứ và tự tính điểm cho bài thi của mình.

Đáp án chính thức môn Ngữ văn từ Bộ GDĐT và cách tính điểm chuẩn xác nhất Đáp án chính thức môn Ngữ văn từ Bộ GDĐT và cách tính điểm chuẩn xác nhất

Với phần đọc hiểu, hẳn các bạn đã dễ dàng so sánh đáp án và tính được mức điểm gần nhất cho bài thi của mình.

Với phần làm văn, ở câu 1 trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực của mỗi cá nhân, để đạt điểm tối đa thí sinh cần đảm bảo được yêu cầu về hình thức đoạn văn, có thể trình bày theo nhiều cách như diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp… Về nội dung kiến thức cần phải xác định đúng vấn đề cần nghị luận là sứ mệnh đánh thức tiềm lực của đất nước trong mỗi cá nhân và cần lập luận triển khai vấn đề phù hợp, làm nổi bật nội dung chính và phải có sự sáng tạo trong cách diễn đạt có suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nếu muốn đạt điểm tối đa.

Ở câu 2 trong phần làm văn thí sinh cần đảm bảo cấu trúc của bài nghị luận bao gồm mở bài thân bài và kết bài, xác định đúng vấn đề cần nghị luận là sự đối lập giữa vẻ đẹp hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình làng chài liên hệ đến sự đối lập giữa cảnh phố huyện đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu từ đó đưa ra nhận xét về cách nhìn hiện thực của 2 tác giả.

Thí sinh phải nêu được điểm tương đồng về cách nhìn hiện thực của 2 tác giả đó là: Bằng việc tạo dựng những tương quan đối lập cả 2 tác giả đều hướng tới khám phá hiện thực ở bề sâu và phát hiện bản chất đời sống  từ đó đặt ra vấn đề mang tính nhân sinh sâu sắc thể hiện sự đồng cảm xót thương.

Thí sinh cũng cần phải nêu rõ được sự khác biệt giữa 2 tác giả đó là Nguyễn Minh Châu nhìn hiện thực với cảm hứng thế sự bằng cái nhìn đa chiều, cách nhìn hiện thực mang phong cách tự sự triết lý còn Thạch Lam nhìn hiện thực với cảm quan lãng mạn không chỉ thấy hiện thực u tối mà còn đi sâu vào tâm hồn để khám phá khát vọng của con người, cách nhìn mang phong cách tự sự trữ tình.

Ngoài việc đưa được đầy đủ các ý trên, thí sinh còn phải có sự trình bày sáng tạo và đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp để có được điểm tối đa trong bài thi này.

Từ những phân tích về đáp án đề thi môn Ngữ văn ở trên hi vọng bạn đã có thể tính toán được mức điểm cho bài thi của mình và yên tâm chờ kết quả.

Dưới đây là đáp án và đề thi của các môn thi trong kì thi THPT quốc gia 2018 chính thức từ Bộ GDĐT mà bạn có thể xem thêm:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun