Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 2610 Views

4/5 - (3 bình chọn)

“Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”
Danh dự và danh tiếng của một người với họ liệu có quan trọng không? Câu trả lời tất nhiên là có! Ai cũng muốn mình xây dựng lên một hình ảnh dù không hoàn mỹ nhưng vẫn nên là hình ảnh hoàn hảo nhất nằm trong sự cố gắng. Danh tiếng tạo được thì phải trải qua cả một quá trình dài, mình chăm chút, hoàn thiện từng ngày để có được. Nhưng nếu muốn đạp đổ hay phá vỡ thì dễ, tiếng xấu luôn đồn xa. Giống như ông bà ta có câu “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”.

Người tốt thì khó, người dễ khó gì

Mua danh hay bán danh cũng chỉ là một cuộc giao thương trao đổi. Có người bán, có kẻ mua và tất nhiên phải có món hàng, ở đây lại còn là một món hàng chung. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa ba vạn và ba đồng không hề nhỏ. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch này? Cùng là mua bán “danh” mà bán ra và mua vào lại chênh nhau như thế sao? Và giữa những giá trị chênh nhau như thế, liệu con người ta còn muốn đánh đổi không?

mua-danh-ba-van-ban-danh-ba-dong

Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng

Ông bà ta cũng có câu “Tiền nào của nấy”, mình bỏ nhiều tiền thì mua hàng chất lượng, còn ki bo không chịu chi tiền, ham rẻ thì thành phẩm cũng chỉ tương xứng với đồng tiền đó thôi. “Danh” là danh tiếng, cái nhìn và sự nhận biết có người khác khi nghĩ về bản thân mình. Danh tiếng tốt thì nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng. Còn danh tiếng không tốt, bản thân làm việc gì cũng khó mà còn bị người đời bàn tán xôn xao, vết nhơ khó rửa sạch.

Danh tiếng có khi là thứ người ta dùng cả đời người để xây dựng, chẳng phải chuyện một sớm một chiều. Người ta phải dùng số tiền ba vạn để mua danh nhưng chỉ cần ba đồng bán ra nó. Thế mới nói, xây dựng thì khó chứ làm đổ vỡ đi chẳng khó gì.

Mọi chuyện đều nên cân nhắc

Để có được lòng tin từ người khác thì bạn trải qua biết bao điều, nhưng chỉ một lần thất hứa bạn sẽ không còn được tin tưởng nữa. Con người ta thường hay bị chữ “danh” này làm cho ràng buộc và sầu não. Là một người bình thường, ai cũng sẽ muốn được tôn trọng, muốn có danh dự của riêng mình. Mặc dù đôi lúc, hoàn cảnh đẩy đưa làm lòng người chao đảo, họ sa ngã và lầm đường lạc bước.

Xem thêm bài viết tham khảo “Lùi một bước, tiến ngàn dặm

Có người dùng cả đời để xây dựng cho mình một hình ảnh hoàn hảo, họ cố giữ cho nó thật đẹp và luôn đẹp. Nhưng lại có người không quan tâm đến chữ “danh”, không quan tâm đến hình ảnh của mình, họ sống theo cách mà họ muốn, làm theo ý mình bất chấp luật lệ.

Thật ra, việc xây dựng cho mình một hình ảnh đẹp rất quan trọng. Khi có được lòng tin và sự tín nhiệm từ mọi người, mọi chuyện sẽ luôn trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn đưa ra ý kiến, lời nói sẽ có sức thuyết phục hơn rất nhiều. Vậy rõ ràng, hình ảnh và danh tiếng nên được chúng ta bảo vệ, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi làm bất cứ điều gì phá vỡ nó.

“Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”

Có lẽ trong hai năm trở lại đây, vấn đề từ thiện vẫn luôn là chủ đề gây nhức nhối trong dư luận. Chưa bao giờ, người ta lại quan tâm và bàn tán về chủ đề này nhiều như vậy. Nhất là khi có sự góp mặt của các nghệ sĩ, người được công chúng “chọn mặt gửi vàng” – những người đã có hình ảnh và sức ảnh hưởng nhất định.

mua-danh-ba-van-ban-danh-ba-dong-2

Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng

Rõ ràng, chúng ta đã rất tỉnh táo trong việc chọn người gửi gắm niềm tin. Chọn những cái tên uy tín, danh tiếng tốt nhưng đôi lúc, sự thật lại là một điều gì đó to lớn ẩn giấu dưới tảng băng trôi. Những cái tên nghệ sĩ hàng đầu được phanh phui ăn chặn, chiếm đoạt, lừa dối,…ngày càng xuất hiện nhiều khiến người ta lắc đầu ngao ngán.

Và “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” là có thật. Rõ ràng, sự thật về họ dù có được xác nhận hay chưa thì việc mất lòng tin và sự nghiệp xuống dốc cũng không thể thay đổi. Một phút sai lầm, một đời hối tiếc.

Tỉnh táo trước mọi cám dỗ

Chúng ta đều hiểu rằng, sự cám dỗ ngọt ngào thật sự rất khó để người ta thốt lên câu “từ chối”. Nào là chân dài trẻ đẹp, tiền tài vật chất, địa vị và rất nhiều thứ hấp dẫn khác nữa. Đôi lúc, mình thừa biết điều đó là không phải, điều đó sẽ làm mất đi những cái mà mình đang có nhưng rồi, điều xấu xa lại chiến thắng nhân tâm.

Xem thêm bài viết tham khảo “Mật ngọt chết ruồi

Cho dù biết thừa câu chuyện “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” hay nhìn những vết xe trượt dài trước mắt, bản thân vẫn không rút kinh nghiệm nổi. Chúng ta chỉ sống một lần trong đời, sống theo điều mình muốn và tạo niềm vui cho bản thân là vô cùng cần thiết. Thế nhưng, niềm vui ấy nên không ảnh hưởng tới hạnh phúc của một ai và đúng với luân thường đạo lý. Hãy tự nhắc mình rằng, những phù phiếm trước mắt sớm muộn cũng sẽ mất đi, chỉ có tiếng thơm là còn mãi.

Chúng ta sống trong sạch không phải vì để tiếng thơm lưu truyền ngàn đời mà chỉ là vì muốn bản thân có sự bình yên trong lòng, thanh thản trong tâm hồn mà thôi. Chắc chắn rồi sau những thỏa mãn hào nhoáng qua đi, cái còn lại là sự nuối tiếc và hối hận khôn nguôi. Lẽ ra, chúng ta có thể nắm trong tay gần như mọi thứ nhưng sự tham lam phút nông nổi lại đổi lấy kết quả đáng buồn.

Kết luận

Người xưa dạy “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” quả chẳng sai. Bạn hãy nhìn những bài học xương máu của những người đi trước mà rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Chúng ta không cần phải là ông này bà nọ, không cần đao to búa lớn nhưng chỉ cần giữ được uy tín với những người mình quen biết. Sống một đời ngay thẳng, trong sạch, không âu lo. Chúc các bạn thành công!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun