Cách sử dụng Font Chữ Thư Pháp Word, Excel

Trần Thị Tố Uyên Font chữ 49718 Views

4.6/5 - (9 bình chọn)

Thư pháp là một thuật ngữ quen thuộc đối với những người yêu cái đẹp của loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế trong từng nét bút. Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng khiếu và được đào tạo bài bản để có những bức thư pháp đẹp. Chính bởi vậy, bộ font chữ thư pháp chính là giải pháp hữu ích để bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể sang tạo những tác phẩm thư pháp tuyệt đẹp mang dấu ấn của riêng bản thân mình.

Để dễ dàng sử dụng  bộ font chữ VNI:

1. Nghệ thuật thư pháp là gì?

Nghệ thuật Thư pháp bắt nguồn từ Trung Quốc và Ả Rập, một số nước ảnh hưởng: Nhật Bản, Hàn Quốc, ViệtNam. Nghệ thuật Thư pháp được thể hiện bằng chữ Hán, sử dụng bút lông, mực tàu, giấy và nghiên mài mực hay còn gọi là “văn phong tứ bảo”.

Cách sử dụng font chữ thư pháp

Với người Trung Hoa đã đưa nghệ thuật viết chữ đẹp thành một môn nghệ thuật, cao quý có tính chất phô diễn, mang khí phách của con người, và thêm vào đó là cá tích của người cầm bút. Ở Nhật bản người ta gọi nghệ thuật viết chữ đẹp là Thư đạo, ở Hàn Quốc người ta gọi là Nghệ thư, ở Việt Nam gọi là Thư pháp.

Thư pháp là cách thức thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết thông con chữ, không chỉ đơn thuần chữ đẹp, được viết bằng cọ gọi là thư pháp. Muốn có một tác phẩm thư pháp đẹp, có chiều sâu, tác phẩm phải chứa đựng thông điệp của người viết và bảo tính mỹ thuật của chữ viết qua: nét chữ , cách thức trình bày , hình dáng câu chữ , màu sắc ….

Nếu yêu thích Hán Nôm các bạn có thể dùng: 

Cách sử dụng font chữ thư pháp

Vì vậy ta có thể gọi thư pháp là cách biểu lộ tâm ý của người viết thông qua ngôn ngữ viết hay có thể gọi là môn nghệ thuật biểu lộ tâm – ý của con người thông qua ngôn ngữ viết. Có thể nói, thư pháp đã trở thành một môn nghệ thuật dùng để thể hiện tâm tư tình cảm của con người, chứa đựng giá trị truyền thống dân tộc mang tính chất giáo dục con người về đạo đức, nhân sinh quan trong cuộc sống.

Thư pháp gồm 2 loại: Văn bản và Tranh chữ (thư hoạ). Văn bản có thể là một trang hoặc một tập hợp trang văn, thơ, cũng có thể là một sắc phong, một bằng khen hoặc một thiếp mời…Tranh chữ có thể chỉ có một từ chủ đạo hay một tập hợp từ được trình bày trong một khuôn hình nhất định.

 • Download 3 fonts Hán Nôm sau đây và cài đặt chúng:
  Download hai font miễn phí có độ phân giải cao:
  i. Font “HAN NOM A” (HiRes-Hannom-A.exe, 11 MB)
  ii. Font “HAN NOM B” (HiRes-Hannom-B.exe, 20.5 MB)
  iii. Download font “Arial Unicode MS” (aruniupd.exe, 13.7 MB).

2. Font chữ Thư pháp là gì?

Cách sử dụng font chữ thư pháp

Font Thư Pháp hay còn gọi là font chữ ông đồ là những font chữ với nét chữ phá cách, để bạn sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đây là các phông chữ True Type, gõ theo mã VNI nên dễ dàng tương thích với các bộ gõ tiếng Việt trên hệ thống. Đây là hàng trăm bộ font chữ độc đáo để bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Down load WinVNKey:

Với Font Thư Pháp, bạn sẽ trở thanh những Ông đồ, Bà đồ thật sự. Sử dụng Font thư pháp trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Paint … giúp bạn tạo ra nhiều dòng chữ, câu đố với nét chữ nghệ thuật uốn lượn đẹp nhất để chia sẻ lên các mạng xã hội hiện nay như Facebook hay Zalo …

Cách sử dụng font chữ thư pháp

Lớp trẻ hiện nay vẫn luôn say mê với những dòng chữ rồng bay phượng múa của các ông đồ thời xưa. Tuy nhiên để học được cách tạo chữ pháp thì không hề đơn giản, đòi hỏi mất rất nhiều thời gian rèn luyện. Giờ đây, với bộ Font Thư Pháp, bạn không cần phải học mà vẫn có thể tạo được những dòng chữ nghệ thuật đẹp mắt ngay trên máy tính của mình.

Xem thêm: Lỗi gõ chữ Hán Nôm với Winvnkey

Font Thư Pháp bao gồm rất nhiều font chữ đẹp, bộ font này cung cấp hàng chục kiểu chữ độc đáo để người dùng lựa chọn. Một danh sách các font chữ đẹp sẽ hiển thị và bạn chỉ cần áp dụng bất cứ kiểu chữ nào cho các văn bản đã được soạn sẵn là có thể biến chúng thành những định dạng chữ mới mẻ và độc đáo ngay lập tức. Nét mực được tạo ra giống như khi dùng bút mực viết chữ lên giấy mà các ông đồ vẫn thường làm. Font Thư Pháp với nhiều nét khác nhau, giúp bạn viết chữ theo nhiều kiểu trên nhiều hình ảnh, không sự trùng lặp, bạn có thể kết hợp với các font chữ đẹp khác như font việt hóa … để viết chữ lên bức ảnh của mình.

Cách sử dụng font chữ thư pháp

Bộ Font thư pháp này gồm 64 font chữ khác nhau, với những kiểu dáng, hoa văn khác nhau, rất thích hợp cho những người thích chơi chữ và dùng làm thiệp chúc mừng. Ngay sau khi cài font vào máy tính, sẽ được tích hợp trong danh sách font chữ của Word, Corel, Photoshop để sử dụng như những font chữ bình thường khác. Trên Word các font chữ thư pháp hiển thị trên trang văn bản sẽ không nhìn thấy phần chân của ký tự đối với các chữ: g, y, q vì nó dài hơn bình thường. Nhưng khi in ra thì hoàn toàn chính xác, các bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

3. Cách cài đặt một số font chữ thư pháp

Đối với font chữ thư pháp dùng mã Tiếng Việt VNI for Windows có nhiều cách cài đặt (install) các phông chữ vào máy:

Cách 1:

 • Giải nén các file trên ra trên một thư mục
 • Chọn toàn bộ các tập tin font rồi nhấn Ctrl-C để gọi lệnh copy
 • Nhấp Start, gõ c:WindowsFonts rồi nhấn Enter (đối với Win 7, 8) hoặc nhấp StartRun rồi gõ c:WindowsFonts và Enter (đối với Win XP).
 • Trong cửa sổ Fonts xuất hiện, nhấn Ctrl-V để dán vào.

Cách sử dụng font chữ thư pháp

Cách 2:

 • Bạn mở nút Start – Settings – Control Panel – Fonts, bạn sẽ thấy các phông chữ có trong máy tính của bạn.
 • Mở menu File – Install New Font…, hộp thoại Add Fonts sẽ xuất hiện như hình bên.
 • Bạn click vào mũi tên chỉ xuống trong khung Drives và tìm đến thư mục chứa các phông thư pháp của bạn và click vào thư mục đó, các phông chữ sẽ xuất hiện ở khung phía trên
 • Nhấn Select All để chọn tất cả, nhấn OK để cài đặt các phông chữ vào máy.
 • Sau đó bạn vào Microsoft Word, Corel Draw hay Photoshop, mở Listfont ra, bạn sẽ thấy các phông chữ có trong danh sách.
 • Bạn sử dụng chúng bình thường như các phông chữ Việt khác.

Download tải về máy:

4. Cách sử dụng một số font chữ thư pháp

 • Đối với bộ font thư pháp Unicode thì trên Unikey hay VietKey bạn sử dụng bảng mã Unicode như thông thường.
 • Đối với bộ font thư pháp VNI- thì trên Unikey hay VietKey bạn phải sử dụng bảng mã VNI for Windows
 • Đối với bộ font HL thư pháp phải chọn mã Bách Khoa HCM2 (xem hình bên dưới), còn kiểu gõ thì dùng Telex hoặc VNI tùy theo ý mỗi người.

Xin lưu ý là riêng phông chữ HL Thưpháp 1BK này có 4 ký tự có 2 cách viết, đó là chữ h, chữ n, chữ t và chữ g, thí dụ như chữ h nằm ở giữa từ khác với chữ h nằm ở cuối từ, chữ n, t và chữ g cũng thế, tùy theo bạn lựa chọn cách viết cho phù hợp, ngoài cách gõ thông thường trên mỗi phím, các ký tự bổ sung này được bố trí thêm như sau:

 • Chữ h kiểu nằm cuối: phím dấu huyền (`). Sau khi gõ như bình thường, ta bôi đen ký tự h và gõ phím dấu huyền ` (chính là phím ~ dưới phím ESC đấy)
 • Chữ n kiểu nằm giữa: phím dấu ngã (~). Sau khi gõ như bình thường, ta bôi đen ký tự n và gõ phím dấu ~
 • Chữ t kiểu nằm cuối: phím dấu thăng (#). Sau khi gõ như bình thường, ta bôi đen ký tự t và gõ phím dấu #
HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun