Thành ngữ “Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 51661 Views

4.1/5 - (15 bình chọn)

Người sống trên đời có phải nên như những cây tùng, cây bách ở ngoài kia? Vạn năm trôi qua không đổi thay, gió to mưa lớn cũng chẳng làm thân cây mảy may run rẩy? Sống trong cuộc đời này phải chăng nên kiên định và vững vàng như thế, trước sau như một?

Nhưng ở cái thời đại mà lừa lọc và dối trá lên ngôi như thế này, chúng ta sống như thế khéo lại bị thiệt vào người. Tốt nhất là nên “tùy cơ ứng biến”, người đối với ta thế nào thì ta đối lại thế ấy. Ví như ông bà ta có dạy “Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”.

“Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Thật ra, nếu bạn là người hiền lành, cương trực thì dù cho có đi với “phật” hay với “ma”, bạn cũng sẽ chỉ có một tính cách như thế thôi. Điều đó là tốt và đúng đắn chứ không có gì để bàn cãi. Tìm được một người sống đúng với lương tâm của mình, không bị mọi thứ xung quanh chi phối là điều không dễ. Đó là những người kiên định mà chúng ta nên trân trọng. Sẽ rất vui nếu tìm được một người tri kỷ đáng tin như thế.

“Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

“Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Nhưng mà ở cái thời đại này, bạn thử bước ra đường mà xem. À mà cũng không cần phải ra đường đâu, bạn cứ việc ở nhà lướt internet thì sẽ thấy hiện ra hàng đống bài báo. Chúng nói về cái gì? Tấm gương người tốt thì ít mà bọn xấu lừa lọc, giết chóc nhau thì nhiều. Đấy, cái thời đại mà ở ngoài toàn “ma” như thế thì người chính trực sẽ dễ chuốc lấy phiền phức và thiệt thòi ngay thôi.

Bởi thế, chúng ta sống cần phải linh hoạt một chút. Tùy theo người đối diện là ai mà có cách cư xử cho đúng mực. Người đối với mình như thế nào thì mình cứ đáp trả lại như thế với họ.

Phải biết tùy hoàn cảnh mà ứng biến

“Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” tuy là câu nói của ông cha ta truyền lại nhưng lại cực kỳ phù hợp với thời đại ngày nay. Câu này hiểu đơn giản nghĩa là khi chúng ta đi chung với phật, chúng ta phải mặc áo cà sa như người tu hành. Còn lúc đi với ma thì mặc áo giấy cho giống với bạn nó. Hàm ý ở đây là gặp người tốt thì trân trọng và đối xử tử tế với họ như cách họ đối với mình. Còn gặp kẻ xấu muốn lợi dụng hay lừa ép mình thì chúng ta cũng phải khôn ngoan mà trả đũa cho bọn chúng biết mặt.

Không thể mãi hiền lành để kẻ xấu được cơ hội ức hiếp, cũng như không thể phụ tấm lòng của những người đã giúp đỡ mình. Tùy vào hoàn cảnh, tùy vào con người mà chúng ta có cách ứng phó cho phù hợp. Cần nhất là bạn phải khôn khéo, biết cách nhìn người. Ở cái xã hội mà ai cũng sống vì bản thân mình, bạn chỉ cần tự bảo vệ mình và không hại đến ai đã là tốt rồi. Cuộc đời này chính là của bạn, do bạn làm chủ. Thế nên, bạn sống thế nào thì hãy tự quyết định điều đó.

Nên sống thế nào cho đúng?

Không có một khái niệm rõ ràng nào cho việc sống đúng hay sống sai ở đây cả mà chúng ta phải xét tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Những người sống ngay thẳng, trước sau như một là rất tốt nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng giữ quan điểm như thế được. Vì sao ư? Vì có những người không cần thiết phải đối xử tử tế. Bạn có thể trân trọng người tốt, báo ân những người đã từng giúp đỡ mình hoặc sống lương thiện và bao dung với những người biết hối lỗi. Còn một số trường hợp khác thì cần phải xem xét.

“Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

“Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Ví như gặp những người sống kiểu “ăn cháo đá bát”, lúc nào cũng toan tính hại người thì nhân nhượng càng chỉ làm bạn thiệt thân và thậm chí hại đến những người khác nữa. Làm người có thể rộng lượng nhưng cần gặp được người biết báo ân. Làm người có thể lương thiện nhưng cần gặp được người thấu hiểu đạo nghĩa, có vậy tấm lòng bạn cho đi mới đến đúng người cần đến. Làm người cũng có thể bao dung nhưng gặp phải người không biết trân trọng thì cũng bằng vô ích.

Là cuộc sống buộc chúng ta phải lựa chọn

Thật lòng, có ai muốn mình là người xấu chứ? Có ai muốn mình sống ác, đi đến đâu cũng bị ghét bỏ và chửi rủa. Nhưng biết làm sao khi cuộc sống luôn đưa ra những con đường và nó buộc chúng ta phải lựa chọn. Cứ cho là bạn thật sự tốt đi nhưng bạn sống ở một thế giới mà “Thạch sanh thì ít, Lý thông thì nhiều” bạn sẽ tốt với ai? Càng tốt tính với người xấu càng dễ bị thiệt thòi. Thôi thì cứ sống theo cách ông bà ta đã dạy “Đi với phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” .

Cứ sống nhiều mặt cho qua chuyện, miễn mình không hại đến ai thì thôi. Gặp người tốt thì trân trọng, gặp kẻ xấu thì thẳng thừng đáp trả. Đây mới là cách sống khôn ngoan để tồn tại ở đời này. Chỉ trao đi thiện tâm và sự khoan dung của mình cho những người xứng đáng được nhận nó. Hoặc không thì nên giả lơ tất cả, sống đơn giản cho đời thanh thản thôi. Chúng ta hãy nhớ rằng, sống thiện sẽ gặp thiện còn sống ác tất sẽ gặp ác trị. Cần nhất là mình thấy đúng, sống mà vui vẻ, an yên thì mới thật sự là cuộc sống.

Sống để bản thân hài lòng là đủ

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và người đối diện mà chúng ta có những cách cư xử khác nhau cho phù hợp. Cứ sống ngay thẳng và lương thiện quá thì sẽ bị thiệt thòi. Còn sống tính toán và khôn ranh quá cũng không tốt. Cần nhất là sống sao để bản thân cảm thấy vui vẻ và hài lòng. Chúng ta hãy sống để tạo ra giá trị cho bản thân mình và cả cho những người xung quanh nữa.

Sống chan hòa, trọng tình cảm thì sẽ luôn được mọi người yêu quý, tiếng thơm để lại muôn đời. Còn sống lỗi đạo, ích kỷ, hại người, hại đời thì có bao nhiêu nước sông cũng không thể gột rửa hết tội. Nhưng cần nhất là hiểu người hiểu mình để có cách đối đãi cho lưỡng toàn. Người xấu biết hối cải thì sẽ được trao cơ hội còn kẻ muốn chìm đắm mãi trong sự toan tính thì nên thẳng tay trừng trị.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun