Lù khù vác lu mà chạy

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 21833 Views

4.5/5 - (4 bình chọn)

Trong cuộc sống, chúng ta thường dễ dàng bị đánh lừa bởi hình thức bên ngoài. Từ đó sinh ra cảm giác sai lệch về một người hay một sự vật, hiện tượng nào đó. Xưa nay, ông bà ta vẫn luôn có những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ khuyên người ta nên suy xét vấn đề một cách toàn diện chứ không phiến diện để có kết quả chính xác nhất.

Điển hình trong số đó là câu tục ngữ “Lù khù vác lu mà chạy”. Những người nhìn có vẻ ngốc nghếch, khù khờ đôi khi lại chính là nhân tài trong lá ủ.

“Lù khù vác lu mà chạy”

Một câu tục ngữ tượng hình mang hình ảnh khá thú vị. Lù khù chỉ người khờ khạo, chậm chạp hay ngốc nghếch một tí. Những người này thường rất chậm trong mọi việc, luôn bị bắt nạt hoặc thua kém người khác. Tuy nhiên, người lù khù như thế lại có khả năng vác một cái lu mà chạy? Lu là vật chứa nước quen thuộc trong các gia đình nông thôn, lu thường được làm bằng sành nên có trọng lượng khá nặng. Người bình thường chưa chắc vác nổi nói chi là người lù khù?

Lù khù vác lu mà chạy

Lù khù vác lu mà chạy

Thông qua đó, câu tục ngữ trên muốn đưa ra lời khuyên ý nghĩa và sâu sắc cho tất cả chúng ta trong cách nhìn nhận mọi việc. Bất kể con người hay sự vật, sự việc đều không nên nhìn qua vẻ bề ngoài. Vẻ ngoài chính là cái bẫy đánh lừa ngoạn mục nhất để những con mồi ngây thơ dễ dàng mắc bẫy. Đây cũng là chiêu trò mà kẻ xấu thường hay sử dụng để giăng bẫy những người nhẹ dạ cả tin.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đừng trông mặt mà bắt hình dong”

Người lù khù hay bị người khác xem nhẹ, cho rằng họ không thể làm được việc gì. Nhưng ngoài bản thân họ, ai đâu biết họ đang khiêm tốn bằng cách giả vờ hay khờ khạo thật. Đến một ngày, chúng ta có khi lại ngạc nhiên vì sự mưu trí của những người khù khờ.

Đừng chỉ nhìn bề ngoài

Điển hình có một câu chuyện về cặp anh em nọ, tôi muốn kể lại cho bạn nghe. Từ nhỏ sinh ra, ai cũng bảo anh là người thông minh sáng lán, sau này sẽ làm đẹp mặt cho dòng họ. Còn người em, ngu ngốc và chậm chạp chắc chỉ giỏi gây tai họa. Lớn hơn một chút, anh học một hiểu mười, thông thạo mọi kiến thức còn em vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này lại càng khiến cho mọi người trong nhà tin tưởng vào suy đoán của mình hơn. Và cũng chính điều này, người anh sinh ra kiêu ngạo còn người em luôn luôn nhún nhường một cách hiền lành.

Đến tuổi thi đại học, người anh đúng như dự đoán đổ vào một trường danh tiếng còn người em may mắn cũng đổ vào một trường đại học tầm trung. Theo thời gian, cả hai dần trưởng thành nhưng vẻ ngoài và tính cách vẫn đặc trưng như thế. Gia đình, họ hàng hay tất cả bạn bè đều quan tâm tới người anh còn người em chỉ được quan tâm một cách qua loa chiếu lệ. Ai cũng tin rằng, người anh sẽ thành đạt còn người em thì sống đời bình thường.

Quả nhiên, người anh giỏi giang ngày càng thành đạt, mở rộng sự nghiệp nhưng người em vậy mà cũng chẳng kém cạnh. Nhờ sự siêng năng và đam mê của mình, người em cũng tạo cho mình một cơ sở kinh doanh ổn định cuộc sống. Vì tính hiếu thắng, người anh rơi vào bẫy của kẻ xấu khiến sự nghiệp gần như tiêu tan. Lúc này, bạn bè xưa đều quay lưng trở mặt chỉ có người em là ra tay giúp đỡ. Từ đó, người anh cũng dần thay đổi tính tình và hai anh em lại thân thiết như xưa.

Bởi thế, người ta mới có câu “Lù khù vác lu mà chạy” chẳng sai chút nào.

Mỗi người đều có điểm mạnh riêng

Tôi tìn rằng, mỗi chúng ta sinh ra đều mang cho mình những ưu điểm nhất định nên hãy tự tin vì điều đó. Dù bạn thật sự ngốc nghếch hơn người khác nhưng bạn có một trái tim lương thiện, đó chính là điều đáng quý nhất mà không phải ai cũng có được. Ai cũng muốn mình được mọi người yêu mến và quan tâm nên chúng ta hãy công bằng với tất cả mọi người.

Lù khù vác lu mà chạy

Lù khù vác lu mà chạy

Bạn không thể xa lánh hay ghét bỏ một người vì người ấy ngốc nghếch hay không xinh đẹp. Tất cả các mối quan hệ người thân, người yêu hay bạn bè,…đều dựa trên tình cảm chứ không phải vì giá trị lợi dụng của nhau. Tất cả mọi người trên đời đều có quyền được yêu thương. Những người bề ngoài dễ nhìn, nói chuyện vui vẻ, khéo léo hay sang trọng chắc gì đã là người tốt. Biết bao nhiêu câu chuyện lừa lọc đau thương vì tin vẻ bề ngoài đã xảy ra rồi.

Người ta nói “Lù khù vác lu mà chạy” khiến ai cũng ngạc nhiên. Bạn ngạc nhiên vì trước nay, bạn không hề đặt họ trong mắt nên mới bất ngờ khi thấy họ giỏi giang. Thật ra, người ta có thể vì khiêm tốn mà giả vờ ngốc nghếch một chút hoặc giả ngốc để dễ dàng tồn tại trong xã hội dối trá bây giờ. Người biết thức thời, nắm rõ mọi chuyện và giả vờ không hiểu đúng lúc mới thật là hay. Thông minh quá cũng bị nhiều người ghét ghanh thì thôi che giấu bớt đi sự thông minh của mình.

Sống bình yên là đủ

“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

  Người khôn người đến chốn lao xao”

Thật ra, cuộc đời mỗi người chỉ mong bình yên là đủ. Cuộc đời ngắn lắm, bon chen xô đẩy nhau làm gì cho nó trôi qua nhanh. Thay vì vậy, chúng ta hãy dành thời gian đó để sống thật vui vẻ bên cạnh những người mình yêu thương là đủ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Dù bạn giả ngốc hay ngốc nghếch thật thì cũng chẳng sao, việc người ta xem nhẹ mình cũng là kẻ thường tình. Nếu bạn giả ngốc thì không cần phải lo vì bạn là người thông minh, mà người thông minh luôn có thể giải quyết mọi chuyện. Còn nếu bạn ngốc thật cũng chẳng sao cả, kẻ ngốc có phúc của kể ngốc mà.

Lời kết

Câu tục ngữ “Lù khù vác lu mà chạy” là lời nhắc nhở ý nghĩa cho mỗi chúng ta về cách nhìn nhận mọi việc trong cuộc sống. Mọi sự không nên nhìn bề ngoài mà phải đánh giá chi tiết rõ ràng qua quan sát và tìm hiểu. Nếu không, người cuối cùng chịu thiệt chính là bản thân của bạn mà thôi.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun