Ca dao “Đi cho biết đó biết đây/Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 26082 Views

4.1/5 - (41 bình chọn)

“Đi cho biết đó biết đây 

 Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”

Thế giới bao la và rộng lớn đang chờ chúng ta khám phá. Nếu chỉ có một kiếp người để sống vậy thì tại sao, bạn lại không chọn một cuộc sống đầy sắc màu. Nếu cơ cơ hội, hãy mạnh dạn bước ra khỏi vỏ bọc của riêng mình và dấn thân vào thế giới bao la. Chỉ khi trải nghiệm và va vấp nhiều với thực tế, con người chúng ta mới rút ra những bài học quý báu cho riêng mình. Cứ đi đi nếu bạn còn có thể…

“Đi cho biết đó biết đây”

Đi để làm gì? “Đi cho biết đó biết đây”, đi ra ngoài là để “biết” và để mở rộng tầm mắt. Đi để thấy được nhiều cái tốt đẹp của mọi miền quê, mọi xứ sở, mọi chân trời xa xôi, để học hỏi những điều hay, điều mới lạ của thiên hạ. Đi để biết cái văn minh, tiến bộ của xứ người, để học hỏi cách làm ăn, để cho trí tuệ, tâm hồn, cuộc sống của mình trở nên phong phú, giàu có.

“Đi cho biết đó biết đây/Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”

“Đi cho biết đó biết đây/Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”

“Đi cho biết đó biết đây” là để tự cởi trói, thoát ly cuộc sống chật hẹp, quẩn quanh nơi xó bếp, trong luỹ tre làng, “chỉ biết ở nhà với mẹ”, không dám đi đâu xa, khác nào “Gà cồ ăn quẩn cối xay”, thì “biết ngày nào khôn”. Sống bảo thủ, sống chật hẹp, sống tù túng mãi như thế thì làm sao có thể theo kịp thiên hạ, khó mà làm nên sự nghiệp gì to tát chứ nói chi là góp phần phát triển đất nước.

Không cần thiết phải đi đến những nơi xa xôi, cũng không cần phải bôn ba quá lâu. Khi nào chúng ta tự nhận thức được rằng mình cần quay về thì hãy quay về. Tôi đã từng nghe một câu nói rất hay “Khi còn trẻ, hãy đi nhiều một chút để khi về già còn có cái để mà nhớ lại. Có những con đường mà giày cao gót không thể đi đến, có những con người mà bạn sẽ chẳng bao giờ gặp được ở những tòa nhà văn phòng. Thế nên nếu có cơ hội, hãy cứ mạnh mẽ đưa bước chân mà đi. Bởi vì thanh xuân này chẳng mấy chốc mà trôi qua hết, những gì chúng ta để lại chỉ còn những kỉ niệm đẹp nhất mà thôi.

Khi bước ra thế giới bên ngoài, bạn sẽ ngạc nhiên đấy

Chắc chắn rồi, có những chuyện bạn vẫn luôn nghĩ và tưởng tượng nhưng không hề biết thực tế thì khác hẳn. Bạn phải đi đến đó, trải nghiệm nó và nhận lấy bài học cho mình. Có thể là lần du lịch nhớ đời vì bị lừa tiền xe hay tiền khách sạn, có thể là vô nhầm quán ăn lấy giá cắt cổ, cũng có thể gặp được những người dân miền núi hiếu khách,…Tất cả đều khiến cho bạn thông thái và hiểu biết hơn. Cuộc sống ngoài kia có những con người tốt bụng, hiền lành nhưng cũng không thiếu những góc tối khiến người ta cảnh giác.

Xem thêm bài viết tham khảo “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Đừng chỉ mãi là chú chim bé nhỏ được nhốt trong chiếc lồng son chật hẹp, bạn có thể được ăn ngon, ngủ ngon nhưng không hề biết được giá trị của sự tự do. Khi bạn tự mình thoát ra khỏi giới hạn, niềm vui hay nỗi đau cũng sẽ là bài học quý giá để trưởng thành.

Ra ngoài để cảm thấy mình còn nhỏ bé

Tôi có cô bạn suốt ngày ru rú ở nhà, cô ấy đi làm rồi về nhà, xem phim và nghiền ngẫm những quyển truyện ngôn tình. Rất khó để rủ cô nàng ra ngoài, thỉnh thoảng mới “mời” được nàng đi xem phim hoặc ăn uống cuối tuần. Đối với cô ấy, cuộc sống sẽ được giải quyết giống như vài bộ phim hay quyển truyện. Và cô hoàn toàn tự tin áp dụng kiến thức đó vào đời sống hàng ngày.

“Đi cho biết đó biết đây/Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”

“Đi cho biết đó biết đây/Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”

Tôi cũng đã từng có những khoảng thời gian như thế nhưng bây giờ, mọi thứ đã khá hơn. Bởi vì, tôi nhận ra thanh xuân thật sự trôi qua rất nhanh chóng và càng nhanh nếu chúng ta bỏ qua nó. Vì thế, nhân lúc còn có thể, chúng ta hãy đi đến những nơi mà mình muốn đi, làm điều mình muốn làm.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ếch ngồi đáy giếng”

Nếu được, hãy khám phá mọi nơi cùng với gia đình, bạn bè và những người bạn yêu thương. Hạnh phúc chính là sự sẻ chia và cùng nhau tận hưởng nó. Khi chúng ta bứt phá ra khỏi mọi giới hạn, chúng ta sẽ nhận ra còn nhiều thứ hay ho đang chờ mình.

Đời không giống như mơ

Những người sống trong “nhung lụa”, ít va vấp với thế giới bên ngoài sẽ cảm nhận nó màu hồng, hoặc nhiều lắm là biết nó khắc nghiệt nhưng chưa từng nếm trải. Kẻ xấu sẽ không thể hiện mình là kẻ xấu trên nét mặt, thật giả hay xấu tốt sẽ trở nên lẫn lộn. Nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ bị họ lừa mị ngay.

Lúc mới lên Sài Gòn học, tôi từng bị lừa tiền từ chỗ giới thiệu việc làm, ra đường thì bị móc túi, đi làm thêm thì đồng nghiệp ganh ghét,…Nhiều lúc thấy vô cùng chán nản, muốn quay về với ba mẹ cho xong chuyện. Thế nhưng, chân đã lỡ leo lên lưng cọp rồi thì biết làm sao mà xuống được. Bước ra ngoài mới thấy thế giới không mộng mơ như mình vẫn nghĩ. Cái mà mình phải đối mặt là sự tranh đua khắc nghiệt của người đời.

Cô bạn của tôi rồi sẽ có một ngày buộc phải bỏ đi vỏ ốc và chui đầu ra ngoài. Lúc đó, liệu kiến thức hoa mỹ có làm cô vững vàng trên đường đời hay chỉ là những cú sốc khiến mình ngơ ngác và đau đớn. Không bước ra ngoài, chúng ta mãi chỉ là những chú ếch nhỏ bé nghĩ bầu trời chỉ to bằng cái vung. Rồi lơ ngơ vênh váo để chờ cuộc đời tát cho một cái thật đau. Khi tình giấc, mọi chuyện đã quá muộn để hối hận….

Đừng để bản thân phải hối hận

Phần lớn những người đi qua thời thanh xuân đều tiếc nuối nó, họ ước giá như có thể quay lại để một lần nữa vẫy vùng với tuổi trẻ. Họ sẽ đi tới những con đường xanh rợp bóng cây, leo lên ngọn núi cao để ngắm thành phố phía dưới, chu du vào những miền đất lạ, sống hết mình cho đam mê,…Những người đã đi qua và họ cảm thấy hối tiếc vì những điều dang dở chưa thực hiện. Còn chúng ta đang sống trong thời kì đẹp nhất của đời người lại lơ là bỏ qua.

Ai cũng có những lựa chọn riêng cho mình và tôi chỉ mong rằng, tất cả chúng ta đều sẽ không hối hận.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun