Chữ tín còn quý hơn vàng

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 6769 Views

4.4/5 - (9 bình chọn)

“Chữ tín còn quý hơn vàng”

Trong cuộc sống, mỗi người thường đặt ra những nguyên tắc của riêng mình. Họ cho đó là một lời cam kết ngầm và để bản thân phải sống trong khuôn khổ quy định do mình đặt ra. Có người coi trọng thời gian, người quan tâm đến công việc,…và nhiều nhất là người đặt chữ tín lên đầu. Việc giữ lời hứa và chữ tín rất quan trọng, điều đó cho thấy bạn là một người đáng tin, có bản lĩnh và trách nhiệm. Người giữ chữ tín sẽ luôn được tin tưởng, tín nhiệm và nhận những trọng trách lớn về mình. Người xưa có câu “Chữ tín còn quý hơn vàng” cũng là vì vậy.

“Chữ tín còn quý hơn vàng”

Từ xa xưa, ông bà cha mẹ ta đã rất coi trọng chữ tín, coi nó như là một đức tính quan trọng cần được giữ gìn. Có tiền, có vàng có thể mua được rất nhiều thứ nhưng không thể mua được “chữ tín” hay còn được hiểu là lòng tin giữa con người với con người. Sở dĩ người ta đặt chữ tín và vàng lên bàn cân với nhau là để cho chúng ta hiểu rõ hơn về sự quan trọng của uy tín, của sự tín nhiệm.

Chữ tín còn quý hơn vàng

Chữ tín còn quý hơn vàng

Vàng tuy quý giá là thế nhưng không thể nào mua được niềm tin, bởi “một lần bất tín vạn lần bất tin”. Với một số người, chữ tín được đặt lên hàng đầu, lên trên tất cả mọi thứ. Chúng ta biết, câu thành ngữ này có nguồn gốc từ thời xa xưa. Và đối với người xưa mà nói, vàng bạc chính là thứ quý hơn tất cả. Vì vậy khi đặt lên bàn cân so sánh, chúng ta phần nào hiểu được giá trị của chữ tín.

Giữ chữ tín cũng giống như giữ danh tiếng của bản thân, không cho hình ảnh của mình xấu đi hay vấy bẩn. Có như vậy, bạn mới tạo được một hình ảnh đẹp, chiều lòng người và dễ dàng thuận lợi hơn cho những việc sau này.

Giá trị của chữ tín

Và đến tận bây giờ, người ta vẫn xem trọng chữ tín và dành một sự tín nhiệm đặc biệt đối với những người biết giữ chữ tín. Rõ ràng, bạn sẽ biết “chọn mặt gửi vàng” với những người được biết đến là có trách nhiệm và trọng lời hứa. Và chẳng ai đặt niềm tin vào một kẻ đã “dính phốt” thất hứa quá nhiều lần.

Xem thêm bài viết tham khảo “Mất lòng trước, được lòng sau

Nghiêm túc giữ vững được nguyên tắc của mình thì cơ hội thăng tiến, cơ hội được tiếp xúc và gặp gỡ những điều may mắn hiển nhiên cao hơn. Ví dụ phòng ban cần chọn một người đại diện để làm hợp đồng lớn, làm tốt sẽ “một bước lên mây”. Nếu muốn ứng cử và được sự ủng hộ của mọi người, bạn tất nhiên phải có một hình ảnh thật ổn trong mắt tất cả sếp lẫn đồng nghiệp.

Con người, ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn, không ai gặp chuyện suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió mãi được. Những lúc túng thiếu như thế, mình luôn cần sự hỗ trợ vật chất từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…Nếu uy tín không tốt, bạn sẽ chẳng bao giờ được đồng ý cho vay mượn.

 Một lần bất tín sẽ mất đi sự tín nhiệm

Như đã nói từ ban đầu, người một khi đã mất đi uy tín thì rất khó để lấy lại được sự tin tưởng từ người khác. Hôm nay, bạn vay 10 đồng hứa sẽ trả đủ vào tháng sau nhưng lại trễ hẹn mà thông báo. Như vậy, người ta sẽ khó tin tưởng bạn thêm một lần nào nữa. Dù muốn cho mượn thêm cũng đắn đo xem liệu có nên tin người đã thất hứa một lần nữa không.

Chữ tín còn quý hơn vàng

Chữ tín còn quý hơn vàng

Còn người đã tạo được sự tín nhiệm, nói được làm được thì sau này muốn nhờ vả hay thu phục lòng người đều dễ dàng hơn. Chỉ cần mình luôn giữ nguyên quy tắc và sống đúng theo như cách mình đặt ra thì chắc chắn, thành công sẽ không rời bỏ bạn. Mọi chuyện sẽ trở nên thuận lợi, thuận buồm xuôi gió.

Tin rằng, ai cũng có lúc khó khăn và lầm lỡ. Tuy vậy, chúng ta nên chủ động biến những khó khăn ấy thành thử thách để vượt qua, để thành công và phát triển hơn nữa. Mượn tiền chưa kịp trả nhớ báo lại sớm và trình bày lý do hợp lý; công việc chưa kịp tiến độ cũng nên giải thích rõ ràng và đưa ra hạn nộp chính xác;…Mỗi một lời hứa dù là nhỏ thôi, chúng ta cũng nên cố gắng hoàn thành nó thật tốt. Có như vậy, sự tin tưởng của người xung quanh dành cho bạn mới là đáng giá.

Hãy từ chối thay vì thất hứa

Trong tất cả các mối quan hệ xã hội hàng ngày, ai cũng muốn làm việc với người không có uy tín. Chẳng ai lại giao nhiệm vụ cho một người luôn trễ thời hạn hay không ai muốn thân thiết với người hay thất hứa. Lòng tin là một thứ gì đó được hình thành theo thời gian, lâu dần sẽ giúp ta tạo sự tin tưởng cho đối phương, nhưng chỉ một vài lần lừa dối thì ngàn lần cũng không có lại sự tín nhiệm.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ăn đầu sóng, nói đầu gió

Ai rồi cũng sẽ gặp vấn đề khiến bản thân khó xử, không nhiều thì ít cũng phải gặp qua một vài lần. Hãy mạnh dạn nói từ chối vấn đề mà bản thân không thể làm được hay không muốn thực hiện. Bạn đừng đồng ý một cách qua loa hay có thể tạm gọi là hứa hươu, hứa vượn rồi lại không làm được, đừng đem nhân phẩm ra đùa giỡn. Một lần, hai lần đối phương sẽ không còn niềm tin với bạn nữa. Vì thế hãy từ chối thay vì hứa suông bạn nhé.

Bài học rút ra

Một lời nói ra như đinh đóng cột, đã hứa thì phải thực hiện, không thực hiện được thì đừng hứa đừng biến bản thân thành kẻ bội tín. Giữ chữ tín là một phẩm chất vô cùng quý báu cần phải được duy trì gìn giữ theo thời gian. Vàng là một thứ quý giá, nhưng chữ tín còn cao quý hơn cả vàng. Người giữ chữ tín sẽ được mọi người coi trọng và quý mến, người mất chữ tín sẽ không có chỗ đứng trong cuộc đời này. Chúc các bạn thành công!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun