Lạt mềm buộc chặt

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 2189 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Trong cuộc sống, mỗi mối quan hệ muốn được dung hòa thì cần phải biết tự điều chỉnh sao cho cương nhu hòa hợp với nhau. Trong cứng có mềm, trong mềm lại có cứng thì mới có thể kéo dài tình cảm và giữ nó ở mức ổn định nhất. Tất cả các mối quan hệ đều áp dụng theo “công thức chung” như thế, mỗi người tự điều chỉnh cho phần nào nhiều hơn, ít hơn hay cân bằng là do suy nghĩ và cách quyết định của cá nhân. Nhưng nhìn chung, cứ theo đà đó mà áp dụng. Như ông bà mình có câu “Lạt mềm buộc chặt” là vậy.

Giải thích và ví dụ “Lạt mềm buộc chặt”

Như bao câu thành ngữ khác, chúng ta sẽ tiến hành phân tích nghĩa đen và nghĩa bóng của câu này. Từ đó, mình đưa ra ví dụ và rút kinh nghiệm cho bản thân.

 

lat-mem-buoc-chat

Lạt mềm buộc chặt

Đầu tiên, “lạt” ở đây là gì có thể một số bạn biết, còn một số bạn thì chưa. Ở miền Bắc, lạt được lấy từ cây giang nứa. Người thợ chọn những cây nứa vừa vặn về “độ già” để cho ra những sợi lạt mềm dẻo, đàn hồi tốt. Nếu chọn quá già, phần lạt thành phẩm sẽ cứng, khó buộc chặt và không được ưa chuộng.

Ở trong Nam đặc biệt là miền tây có cây dừa nước, những cây non chưa ra lá cũng gọi là cây lạt. Người ta chẻ cây, lấy sợi phơi khô, đập cho tơi mềm để làm dụng cụ buộc. Tuỳ mỗi nhà mà sử dụng cho những nhu cầu khác nhau nhưng nhìn chung cũng để gói bánh hoặc bó các vật dụng cần thiết khác.

Nhưng chung quy, lạt phải mềm dẻo thì mới buộc được chặt. Lạt cứng khi buộc không siết chặt được, thành ra lỏng lẻo, hỏng cả công chuyện mà lại còn đau tay người làm. Vậy nên chọn lạt phải chọn cho kỹ, cũng giống như chọn phương pháp để áp dụng trong cuộc sống vậy.

Bài học rút ra từ thành ngữ

Không đơn thuần là một kinh nghiệm dân gian nhắc nhở người thợ phải chọn lạt cho chuẩn, đủ độ mềm dẻo. Mà qua đó, người xưa còn muốn gửi gắm thông điệp như một lời nhắc nhở về tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết tham khảo “Núi cao còn có núi cao hơn

“Lạt mềm buộc chặt”, đôi khi thả lỏng và trả tự do một chút tốt hơn nhiều so với việc quá khắt khe và áp đặt. Tất nhiên rằng, sự tự do ở đây phải nằm trong khuôn khổ nhưng rõ ràng, người ta dễ thở thường cảm thấy thoải mái hơn là bị giám sát mọi lúc mọi nơi.

Con cái dưới bàn tay quản giáo chặt chẽ của ba mẹ liệu có trở thành một đứa trẻ ngoan? Vợ quản chồng đến từng chi tiết, giám sát thời gian, kiểm tra điện thoại,…liệu có giữ được người ta luôn một lòng? Sếp quản lý nhân viên có cần đi theo kè kè xem làm việc gì, thiết bị giám sát ngập lối, tay trong tay ngoài? Cái thay đổi là lòng người, chúng ta phải biết tùy tính người mà chọn phương thức đối đãi cho phù hợp.

Liệu lạt mềm có buộc chặt?

Thực trạng cuộc sống cũng phần nào phản ánh nên điều đó, ông bà mình nói hiếm khi nào không đúng. Áp dụng “Lạt mềm buộc chặt” mang lại thành công phần nhiều hơn là quản lý chặt chẽ, dù một số ít trường hợp cũng ra cái kết không giống như mình mong đợi.

 

lat-mem-buoc-chat-2

Lạt mềm buộc chặt

Các chị em quản chồng chia làm nhiều “phe cánh”, mỗi người có mỗi thủ thuật riêng nhưng chung quy cũng về “phe quản lý nghiêm” và “phe thả cửa”. Một bên coi như thiết bị giám sát, tay mắt khắp nơi, tra hỏi rõ ràng, kiểm tra chồng nghiêm ngặt. Đi đâu hay làm gì phải báo cáo, một con ruồi cũng không qua khỏi mắt. Một bên lại để chồng tự do, chủ yếu là chăm chút cho bản thân và tận hưởng.

Thật ra, cách làm nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Ổn nhất là mình kết hợp cả hai, để mọi thứ ở mức vừa đủ là đẹp. Vừa chăm chút dành thời gian cho bản thân cũng là cách cho chồng tự do nhưng thỉnh thoảng, mình lại kiểm tra bất ngờ để chồng hiểu rằng “không thể nhờn” với mình được.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai phương pháp

Các ông chồng đều than phiền và cảm thấy ngột ngạt khi áp lực công việc, cuộc sống bên ngoài đè nặng lại còn phải bị vợ quản lý quá chặt. Họ cảm thấy quá mệt mỏi và mối quan hệ hôn nhân của bạn cũng có thể vì đó mà đi đến bờ vực đổ vỡ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Khi yêu củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo

Ngược lại nếu quá dành cho họ sự tự do, họ sẽ quen và tung cánh bay đi mất. Tự do bạn bè đàn đúm, không quan tâm gì đến gia đình và một nửa yêu thương thì cũng thật tai hại. Như vậy, “Lạt mềm buộc chặt” nhưng nhớ giữ lạt ở độ mềm vừa phải, có cương và có nhu. Khi mình dung hòa được và là người “nắm cán dao” thì tự nhiên, mọi chuyện sẽ dễ dàng thuận theo ý mình.

Nhưng với cá nhân mình, mình đồng ý với quan điểm “Lạt mềm buộc chặt”. Vì bất kỳ ai trên đời dù là bạn hay người đàn ông của bạn, chúng ta đều không muốn bị quản lý quá chặt chẽ bởi ai cũng có quyền tự do cá nhân. Để bạn đời dễ thở đôi lúc cũng là thời gian để bạn yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Cái quan trọng là cái tâm của ngườ ta, người đã không hướng về mình thì càng ép chính là càng đẩy họ ra xa. Ngược lại nếu đã có sẵn lòng yêu thương, mình khéo léo giữ lửa một chút thì chắc chắn sẽ đạt kết quả như mong muốn.

Kết luận

Người xưa dạy có sai bao giờ, “Lạt mềm buộc chặt” muôn đời nay vẫn đúng. Cứ áp dụng theo công thức này rồi thêm chút khéo léo của bản thân thì dù là trong gia đình với chồng con hay các mối quan hệ xã hội, bạn sẽ đều nắm chắc hết. Quá mềm hay quá cứng đều không được, cái gì quá chắc chắn sẽ không tốt, tốt nhất là mọi thứ nên ở mức vừa phải thì mới trở nên hoàn hảo. Hy vọng qua câu thành ngữ trên, mỗi người đều áp dụng thật tốt vào cuộc sống của mình. Chúc các bạn thành công!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun