9 ứng dụng Windows 10 “chỉ để làm cảnh”

Vũ Khánh Ly Thủ thuật 4181 Views

5/5 - (6 bình chọn)

Windows 10 có thể nói là một phiên bản hệ điều hành gần như hoàn thiện với những tính năng mới thuận tiện và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên nó lại có một nhược điểm đó là tiêu tốn khá nhiều bộ nhớ vì thế đối với những máy tính thế hệ cũ, cấu hình thấp được cài Win 10 thì dung lượng bộ nhớ còn lại để cài đặt các ứng dụng khác là vô cùng hạn chế. Chính vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm mặt 9 ứng dụng Windows 10 không thực sự cần thiết với người dùng, hay nói chính xác hơn là “chỉ dùng để làm cảnh”, từ đó giúp bạn tránh được việc mất thời gian cài đặt đồng thời tiết kiệm kha khá dung lượng bộ nhớ máy tính. Hãy cùng tham khảo nhé!

Phần mềm Shockwave Player

Adobe Shockwave Player là một plugin có cơ chế hoạt động tương tự như Adobe Flash Player. Tuy nhiên trên thực tế thì hiện nay, các trang web cần những plugin này để có thể hoạt động một cách bình thường là vô cùng ít. Tháng 4 năm 2019, Shockwave Player đã chính thức bị dừng cung cấp. Vì vậy bạn chẳng cần phải bận tâm tới nó làm gì. Thậm chí bạn có thể tính đến việc loại bỏ cả Adobe Flash Player nếu cần thiết bởi dự kiến vào năm sau, Adobe cũng sẽ ngừng cung cấp phần mềm này.

Xem thêm: Chơi Game mượt hơn khi Tắt 9 Ứng Dụng sau

Phần mềm CCleaner

Chắc hẳn không còn ai xa lạ gì với phần mềm dọn dẹp rác cho hệ điều hành Windows CCleaner nổi tiếng một thời nữa. Nói là “một thời” bởi giờ đây, nhiều người dùng đã dần chuyển sang các phần mềm khác uy tín hơn, do CCleaner sau một khoảng thời gian hoạt động đã xuất hiện liên tiếp các lỗi như tự động cập nhật, tự động thu thập dữ liệu, thậm chí là tiếp tay cho việc phát tán các phần mềm chứa mã độc.

Phần mềm Bloatware của các thương hiệu máy tính

Nếu bạn chọn mua các máy tính được cài đặt sẵn hệ điều hành Windows của các thương hiệu máy tính, thì nhiều khả năng trong máy của bạn sẽ được cài đặt sẵn các phần mềm Bloatware. Đây là những phần mềm mang dấu ấn thương hiệu đậm nét, chủ yếu là để quảng cáo và không có tác dụng gì nhiều, ví dụ như một vài trò chơi, ứng dụng xem ảnh…

Xem thêm: Cài đặt ứng dụng Windows 10 Microsoft Store thật đơn giản!

Phần mềm Bloatware của Windows 10

Khi truy cập vào màn hình giao diện Start Menu, bạn sẽ thấy một số các ứng dụng mà hầu như bạn không bao giờ đụng đến, ví dụ như Microsoft News, Microsoft Solitaire Collection… May mắn thay, bạn chỉ cần click chuột phải vào các ứng dụng này và nhấn chọn Uninstall là có thể gỡ cài đặt chúng một cách dễ dàng. Người dùng cũng có thể cân nhắc việc gỡ cài đặt các ứng dụng như Weather hay Xbox Console Companion nếu không sử dụng đến.

Công cụ giải nén WinRAR

WinRAR là một công cụ giải nén file đã trở nên quá quen thuộc với những người dùng máy tính. Tuy nhiên phần mềm này lại có một nhược điểm chí mạng, đó là sau một thời gian sử dụng, nó sẽ yêu cầu bạn phải trả phí. Vậy thì tại sao lại phải tiếp tục dùng WinRAR khi bạn có thể tiếp cận với rất nhiều các phần mềm có công dụng giải nén tương tự, với kích thước nhỏ gọn và lại không mất phí. Một số cái tên có thể kể đến như 7-Zip hay PeaZip, hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm trên Microsoft Store để có nhiều lựa chọn hơn.

Xem thêm: Cách làm cho ứng dụng dành cho DESTOP khởi động nhanh hơn trong Windows 10

Phần mềm Microsoft Silverlight

Tương tự như Shockwave Player, Microsoft Silverlight cũng là một plugin hỗ trợ truy cập trang web đã trở nên quá lỗi thời và không còn được sử dụng nữa. Tính đến giữa năm 2019, theo một khảo sát của W3Techs, số lượng các website cần tới sự hỗ trợ của phần mềm Microsoft Silverlight này chỉ còn chưa đến 0.1%. Trên thực tế, các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Firefox, Chrome hay Microsoft Edge cũng không còn tương thích với phần mềm này nữa.

Phần mềm uTorrent

Để download các file torrent về máy tính không hề dễ dàng như các định dạng file khác mà đòi hỏi máy tính của bạn phải được trang bị công cụ tải file chuyên dụng. Chính vì vậy, trước kia uTorrent luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng với những tiện ích không thể bàn cãi. Tuy nhiên theo thời gian, phần mềm này càng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, các lỗi không đáng có liên tục xảy ra, giao diện truy cập chứa quá nhiều quảng cáo gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Thậm chí uTorrent vào năm 2015 còn bị vướng vào vụ lùm xùm xung quanh vấn đề gài phần mềm đào tiền ảo và điều này đã làm mất lòng tin của người dùng vào ứng dụng này.

Xem thêm: Dùng Firewall Windows 10 chặn kết nối Internet của ứng dụng

Trình phát video QuickTime

Năm 2016, phiên bản QuickTime dành riêng cho hệ điều hành Windows đã được Apple phát hành và ra mắt người dùng. Tuy nhiên trên thực tế thì phần mềm này cũng chỉ thực sự hữu ích với những ai đang sử dụng các thiết bị của Apple. Không những vậy, một số lỗ hổng về bảo mật đã được tìm thấy trên QuickTime tuy nhiên Apple lại không cho thấy sự nỗ lực nào trong việc khắc phục các lỗ hổng này. Mặt khác, QuickTime cũng chỉ đơn thuần là một trình phát video thông thường vì vậy ban nên gỡ bỏ nó khỏi máy tính.

Phần mềm dọn dẹp MyCleanPC

Nhiều người dùng thường lầm tưởng rằng, các phần mềm dọn dẹp PC thông thường sẽ tăng cường hiệu suất làm việc và tăng tốc máy tính nhanh hơn. Tuy nhiên, việc cải thiện hiệu suất không chỉ phụ thuộc vào một phần mềm đơn thuần mà nó bao gồm rất nhiều công đoạn phối hợp với nhau, cùng với một số thủ thuật khác. Vì vậy nếu máy tính của bạn vẫn đang cài đặt MyCleanPC hoặc PC Optimizer Pro thì tốt nhất là nên xóa chúng đi để tiết kiệm dung lượng.

Xem thêm: Làm thế nào để cài đặt ứng dụng mặc định mới trong Windows 10?

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm, ứng dụng được quảng cáo tới người dùng với nhiều những tính năng khác nhau. Tuy nhiên bạn chỉ nên cài đặt những ứng dụng nào thực sự hữu ích trong quá trình dùng máy, tốt nhất là nên sử dụng những phần mềm sẵn có trên máy tính chứ không nên cài đặt thêm. Mong rằng với gợi ý 9 ứng dụng “chỉ để làm cảnh” trên đây, máy tính của bạn sẽ vận hành tốt hơn!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun