Ngựa non háu đá

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 8479 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Khi bản thân chưa có gì trong tay hoặc chưa biết sức lực của mình tới đâu nhưng lại nhanh chóng chiếm hữu lấy mọi đỉnh cao của giới hạn. Kết quả, họ thường không hài lòng với hiện tại và sẵn sfang bỏ dở chúng để chạy theo những chiến tích có vẻ “xa vời” hơn. Thậm chí khăng khăng khẳng định rằng, mình sẽ còn tiến xa hơn nữa và không cần nghe lời khuyên hay kinh nghiệm từ bất kỳ ai. Đây chỉ là một trường hợp bình thường trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể gặp họ ở khắp mọi nơi – những kẻ “Ngựa non háu đá”.

“Ngựa non háu đá” là như thế nào?

Đây là một câu thành ngữ đã trở nên quá quen thuộc với mọi người chúng ta và bản thân bạn đôi khi cũng bị rơi vào trường hợp đó. Những chú ngựa non thường quá tự tin vào bản thân mình, tin rằng mình là tinh anh và có thể làm mọi điều mình muốn. Tương tự như thế, con người chúng ta đôi khi cũng bị ảnh hưởng từ suy nghĩ và hành động của mình.

Ngựa non háu đá

Ngựa non háu đá

Có thể với đôi ba lần được khen hay gặt hái được chút thành tích, bạn đã nghĩ rằng mình là người tài giỏi nhất thế gian nhưng xưa nay người tài có thiếu bao giờ. Vốn sống ít ỏi mà lại không nghe lời khuyên, kinh nghiệm của người đi trước nữa thì thật là tai hại. Đừng nghĩ rằng bản thân mình là người tài giỏi nhất thế gian, biết bao nhiêu người ngoài kia còn có khả năng hơn bạn. Quy tắc của cuộc sống là “Thắng không kiêu, bại không nản”. Nếu hiểu được điều này, con đường thành công của bạn nhất định rộng mở hơn.

Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh “Ngựa non háu đá” trên những người trẻ. Chính vì là người trẻ nên mới chưa đủ sự chín chắn để suy nghĩ thấu đáo hơn. Bước ra xã hội cứ nghĩ hơn được một, hai người là hơn cả thế giới. Nào biết đâu, đó chỉ là sự bắt đầu mà thôi. Nếu cứ ôm mãi tư tưởng ngoan cố, không chịu tiếp thu cũng không chịu thay đổi thì khó mà làm nên nghiệp lớn được.

Không biết thế nào là đủ

Mỗi lần gặp chị nhân sự ở công ty là lại nghe chị ấy than lên than xuống là không kiếm được người. Chị bảo sao bọn trẻ bây giờ khác quá, không giống như thời chị còn đôi mươi cần việc như cần mạng sống vậy. Ai cũng lắc đầu vì mỗi thời đại mỗi khác, mà phần nhiều là ngán ngẩm vì mấy bạn trẻ ngạo mạn ở công ty.

Có mấy bạn chị hẹn phỏng vấn xong hôm sau chẳng lên, điều đáng nói là chẳng thèm gọi điện thoại hay nhắn tin báo lại. Để chị thu xếp thời gian, chờ đợi, bực tức rồi thất vọng. Có những bạn im hơi lặng tiếng mất tăm, truy hỏi mãi thì bảo xa quá em không đi làm được. Cũng có trường hợp đến phỏng vấn nhưng thái độ rất ư là ngạo mạn, thể hiện mình tài giỏi còn chê công ty cũ chẳng còn ra hình công ty nữa.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Đứng núi này trông núi nọ”

Những người trẻ mắc bệnh “Cả thèm chóng chán”, lúc chưa có thì cố sức giành giật nhưng lúc nắm trong tay rồi lại chán ngán. Họ giống như những chú ngựa bị đứt dây cương, cứ mặc sức tung hoành trên thảo nguyên rộng lớn mà không biết mình sẽ chạy tới nơi nào. Ai đó nói rằng tuổi trẻ là cứ phải đi, phải khám phá và phải tìm hiểu nhưng đâu đó, chúng ta phải ý thức được hai từ “trách nhiệm”.

Nhìn nhận lại bản thân

Cuộc sống giống như một hành trình dài mà hành trình này lại chứa rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chúng ta có thể vui vẻ nhiều hơn đau khổ hoặc đau khổ nhiều hơn hạnh phúc. Dù có thế nào thì bạn cũng buộc phải chấp nhận nó. Cần nhất là chúng ta phải mạnh mẽ, chỉ có bản thân mình mới tự cứu nổi mình mà thôi.

Ngựa non háu đá

Ngựa non háu đá

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều chú “Ngựa non háu đá”, những người có phần vô tư nhưng lại khó cải tạo. Họ luôn đòi hỏi nhiều hơn, đòi hỏi những thứ đôi khi viễn vông mà đến bản thân mình cũng không có khả năng chạm đến. Thành công đôi lúc lại trở thành một người thầy tồi tệ vì nó ru ngủ chúng ta mãi trong chiến thắng. Đó có thể là một giấc ngủ dài và thậm chí làm bạn không muốn tỉnh. Nhưng chúng ta là những con người của thực tại và bản thân mình chẳng thể nào sống mãi trong giấc mơ.

Nếu như nói tuổi trẻ phải sai, cứ sai đi để rồi nhận ra mình còn chưa lớn thì thôi cứ sai vài lần. Sai để biết rằng, mình chưa đủ hoàn hảo lên cao ngạo hay lên mặt với ai. Những người nắm trong tay gia sản khổng lồ, đức cao vọng trọng còn khiêm tốn và nhã nhặn thì bản thân mình có là gì đâu?

Đừng để sai lầm nối tiếp sai lầm

Ai cũng sẽ mắc phải những sai lầm vì không có ai là hoàn hảo cả. Nếu chúng ta sống vì sợ sai lầm mà không làm gì cả thì cũng xem như mình chưa thực sự sống hết mình. Nhưng mà tại sao chứ? Mình chỉ có một cuộc đời để sống nhưng lại không lựa chọn sống hết mình?

Hy vọng rằng, chúng ta có thể nhìn nhận lại bản thân mình, biết sửa đổi những cái sai và phát huy cái tốt một cách hoàn hảo nhất. Rất nhiều người từng có thời “Ngựa non háu đá” và thậm chí bị điều đó làm cho lao đao nhưng cuối cùng thì mọi chuyện cũng qua. Chúng ta không thể sống mãi với quá khứ mà phải trưởng thành lên từng ngày. Hãy hướng về tương lai và đừng bao giờ mắc phải sai lầm tương tự nữa.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Trứng khôn hơn vịt”

Những người đi trước hơn hẳn chúng ta về tuổi đời, tuổi nghề và kinh nghiệm. Có thể rằng, nhiều người cho ra những ý kiến không phù hợp dành cho bạn nhưng bạn vẫn nên tử tế mỉm cười cảm ơn vì điều đó. Người ta cho đi vì người ta có lòng, mình cứ nhận trước đi đã. Để rồi sau đó sàng lọc và phân tích thấu đáo lại biết đâu lại hữu ích đối với mình.

Lời kết

Tóm lại, câu thành ngữ “Ngựa non háu đá” mang đến cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích. Tự tin là rất tốt nhưng đừng biến tự tin thành tự kiêu, chúng ta hãy luôn luôn trau dồi và rèn luyện để bản thân ngày càng phát triển hơn nữa.

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun