Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 2175 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Ông cha ta từ xưa đã có câu “Nét chữ nết người”. Đây là một câu tục ngữ chứa rất nhiều ý nghĩa mà không phải ai cũng hiểu hết. Chữ viết đối với mỗi con người là vô cùng quan trọng, nó thể hiện được phần nào tính cách của mỗi chúng ta. Chính vì thế, việc rèn viết chữ đẹp ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lí do vì sao việc rèn chữ viết đối với trẻ lại có tầm quan trọng như vậy nhé.

Xem thêm:

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

Vì sao trẻ nhỏ cần rèn viết chữ đẹp?

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Khi bước vào lớp 1, bài học mà trẻ được học đầu tiên cũng là viết các nét chữ

Có thể nói, việc rèn viết chữ đẹp đối với trẻ là vô cùng quan trọng. Trẻ em như một tờ giấy trắng vậy, vậy nên mỗi kiến thức được đưa vào đầu trẻ phải được kiểm tra và cân nhắc thật kĩ. Ta quay lại với việc vì sao nên rèn viết chữ đẹp cho trẻ, đó chính là vế sau của câu tục ngữ “nét chữ, nết người”.

Việc một đứa trẻ ngồi rèn viết chữ sao cho đúng tư thế, đúng cách cầm bút,… là những thói quen mà trẻ cần phải học và làm quen. Bạn biết đấy, thói quen là một điều khi đã hình thành thì việc từ bỏ là rất khó. Khi bước vào lớp 1, bài học mà trẻ được học đầu tiên cũng là viết các nét chữ. Bạn có lẽ cũng đã hình dung ra được tầm quan trọng của nó rồi phải không?

Để trẻ ngồi đúng tư thế, để trẻ cầm bút đúng cách; chúng ta cần phải kiên trì hướng dẫn trẻ và cho trẻ chăm chỉ thực hành. Nếu bạn để ý, những đứa trẻ viết chữ đẹp thường rất cẩn thận, luôn giữ sách vở sạch sẽ và trình bày bài vở rất khoa học. Và điều quan trọng hơn hết đó chính là ngay từ nhỏ, những đứa trẻ đó đã được bố mẹ kèm cặp và xây dựng để hình thành được những đức tính này. Và điều ngược lại, nếu những đứa trẻ đã viết cẩu thả từ nhỏ thì sau này rất khó sửa và điều đó cũng thể hiện tính cách cẩu thả và không có nguyên tắc sau này.

Bạn nên biết:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

Vẫn có những ý kiến trái chiều xoay quanh việc rèn viết chữ đẹp

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Nhận định việc rèn viết chữ đẹp cho trẻ không cần thiết là một quan niệm sai lầm, chính bởi những suy nghĩ như vậy mà nhiều đứa trẻ cấp 1 hiện nay viết chữ rất cẩu thả

Rèn viết chữ đẹp cho trẻ là không cần thiết, đây là một ý kiến cũng được nhiều người tán thành. Họ cho rằng việc rèn chữ đẹp sẽ làm tốn khá nhiều thời gian và công sức của trẻ mà chẳng đem lại lợi ích gì. Họ còn đưa ra những dẫn chứng về nhiều người viết chữ xấu nhưng rất thành công. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Đừng ngụy biện cho sự lười biếng. Nhận định việc rèn viết chữ đẹp cho trẻ không cần thiết là một quan niệm sai lầm. Chính bởi những suy nghĩ như vậy mà nhiều đứa trẻ cấp 1 hiện nay viết chữ rất cẩu thả. Kèm theo đó chính là trẻ không xác định được đâu là những kiến thức chính, đâu là những kiến thức chưa cần thiết, việc giữ gìn sách vở cũng cẩu thả không kém. Xã hội ngày càng phát triển nhưng chữ viết tay chưa bao giờ là không cần thiết, chưa bao giờ mất đi vai trò và tầm quan trọng của nó cả.

Rèn chữ viết đẹp là luyện tâm

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Việc rèn chữ viết ở trẻ nhỏ sẽ mang lại những lợi ích cho hệ thần kinh; việc viết tay sẽ kích thích trí não và giúp trẻ tập trung sâu hơn

Tại sao rèn viết chữ đẹp lại là luyện tâm? Trước hết, bạn hãy cùng xem qua mỗi tương quan giữa chữ viết và tính cách con người nhé.

  • Lực nén của nét chữ sẽ phản ánh được năng lượng thân thể cũng như tinh thần của người viết chữ.
  • Nét chữ to hay nhỏ thể hiện ý thức của mỗi người.
  • Phương hướng và hàng chữ phản ánh tính tự chủ của con người.
  • Tốc độ viết và sự hiểu biết của con người cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Đó chính là mối quan hệ giữa chữ viết và tính cách con người. Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà ông cha ta lại có câu “nét chữ nết người” đâu. Từ xa xưa và cho đến hôm nay vẫn thế, ông cha ta vẫn luôn xem việc luyện viết chữ đẹp là rất quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong việc xây dựng nhân cách con người.

Gần đây, một số nhà khoa học cũng đã kết luận rằng, việc rèn chữ viết ở trẻ nhỏ sẽ mang lại những lợi ích cho hệ thần kinh; việc viết tay sẽ kích thích trí não và giúp trẻ tập trung sâu hơn. Quan trọng hơn hết, việc rèn viết chữ đẹp còn rất thuận lợi cho những kĩ năng liên quan đến cái đẹp, đến sự khéo léo của những ngón tay.

Vậy nên dù cho xã hội có phát triển như thế nào, dù cho bây giờ chúng ta đã có máy vi tính hỗ trợ cho việc viết chữ rất nhiều, dù cho có nhiều ý kiến cho rằng việc rèn viết chữ đẹp ở trẻ là không cần thiết thì bạn cũng đừng bao giờ quên đi tầm quan trọng của việc viết chữ đẹp nhé.

Có thể bạn quan tâm:

9 Bí quyết giúp bé nhanh nhớ Bảng chữ cái

Tạm kết

Bố mẹ cần rèn viết chữ đẹp cho con ngay từ bây giờ

Ngay từ bây giờ, bạn hãy tìm những phương pháp giúp con rèn viết chữ đẹp nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé

Như vậy, bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc cho trẻ rèn viết chữ đẹp hay chưa? Thật vậy, việc rèn chữ viết đẹp không chỉ là việc làm cần thiết đối với trẻ nhỏ mà còn cho cả người lớn chúng ta nữa. Chính vì vậy, bạn đừng chủ quan bởi đây là việc hết sức quan trọng thể hiện được một phần tính cách của con người đấy. Ngay từ bây giờ, bạn hãy tìm những phương pháp giúp con rèn viết chữ đẹp nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Những thông tin trong bài viết này có hữu ích với bạn hay không? Nếu có, bạn hãy vote ngay 5 sao cho bài viết này và cũng đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất mỗi ngày tại đây nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Xem thêm:

Mẹo dạy bé học Bảng chữ cái tiếng Việt

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun