Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1619 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Ai cũng biết rằng, trẻ hiện nay có nhiều cơ hội phát triển hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, nhiều ông ba cha mẹ lại có tư tưởng cho con học bảng chữ cái tiếng Việt sớm, mong muốn cho con biết đọc biết viết thật nhuần nhuyễn trước khi bắt đầu đi học. Thế nên, việc cho con luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm, ép con học thuộc bảng chữ cái sớm được rất nhiều phụ huynh áp dụng hiện nay. Thế nhưng, việc này có thật sự tốt và mang lại những lợi ích giáo dục tích cực hay không? Tôi cho rằng là Không! Tôi cho rằng, đừng nên cho trẻ luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm vì những lý do sau đây.

Xem thêm:

Tổng hợp 30 bài thơ giúp bé học Bảng chữ cái

Dạy bé Học chơi với Bảng Chữ Cái in hoa

Con dễ bị chán học, phát sinh tâm lý chủ quan

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lí do sau

Trẻ dễ có thái độ chủ quan trong quá trình học ở lớp khi đã viết bảng chữ cái tiếng Việt sớm

Bạn biết đấy, độ tuổi trước khi vào lớp 1 là độ tuổi mải chơi của trẻ. Trẻ đáng ra phải được thỏa thích vui chơi, khám phá thế giới xung quanh. Việc bị ông bà cha mẹ ép học chữ sớm ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ, làm cho trẻ căng thẳng, áp lực và sinh ra chán học, không có hứng thú trong việc học tập. Mặc khác, nếu cha mẹ đã cho bé học, viết bảng chữ cái lớp 1 thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

  • Trẻ dễ có thái độ chủ quan trong quá trình học ở lớp
  • Trẻ sẽ bị sợ sệt, tự ti và lo lắng vì sợ không đạt được kết quả học tập như cha mẹ mong muốn.

Và bạn thấy đấy, việc cho bé viết trước bảng chữ cái tiếng Việt là không nên một chút nào.

Sự sáng tạo, học hỏi của trẻ bị hạn chế

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lí do sau

Cho con phát huy được tính sáng tạo một cách tự nhiên mới thật sự giúp trẻ phát triển tốt trong tương lai

Cha mẹ thường có tâm lí muốn khoe con mình biết được chữ này, chữ kia chỉ để nhận lại được lời khen “ôi bé thông minh quá, bé giỏi quá”. Điều này vô tình lại giết chết đi sự thông minh và sáng tạo của bé. Bạn biết không, cho con phát huy được tính sáng tạo một cách tự nhiên mới thật sự giúp trẻ phát triển tốt trong tương lai. Việc dạy cho bé tập viết trước khiến cho bé bị uốn nắn theo một khuôn khổ nhất định, điều này cũng làm hạn chế đi sự sáng tạo của bé nữa. Bên cạnh đó, nhu cầu vui chơi, khám phá thế giới xung quanh của bé bị kiềm hãm lại trong cái độ tuổi mà bé chưa trưởng thành. Điều này là không tốt một chút nào cả.

Bạn biết không? Không phải cứ ngồi một chỗ học tập là tốt cho bé đâu, bộ não của bé ở giai đoạn này sẽ dễ thích nghi hơn với nhưng kiến thức mà tự bé tìm tòi, khám phá hơn là bị áp đặt ngồi một chỗ tự đọc tự viết.

Vậy nên ở độ tuổi này, bạn hãy để bé tự tìm tòi khám phá thế giới xung quanh, chứ đừng bắt bé ngồi vào bàn tập viết bảng chữ cái lớp 1 nhé.

Đánh mất đi một phần tuổi thơ, những cơ hội vui chơi của trẻ

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lí do sau

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có được một tuổi thơ hạnh phúc nhất thế nhưng hành động của họ thì ngược lại

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có được một tuổi thơ hạnh phúc nhất. Thế nhưng hành động của họ thì ngược lại, họ cho con mình được đầy đủ về mặt vật chất và bắt con phải học từ rất sớm thay vì cho con vui chơi, cho con những cơ hội khám phá cuộc sống. Điều này  vô hình chung khiến trong kí ức của bé chỉ là những áp lực, lo lắng, là những con chữ, con số khô khan. Và điều đó cũng tác động rất lớn đến tính cách và suy nghĩ của bé sau này. Tôi chắc chắn rằng, giữa một đứa trẻ bị ép học chữ sớm và một đứa trẻ được thoải mái tìm tòi, khám phá những điều mới lạ thì sự phát triển của hai đứa trẻ này hoàn toàn khác nhau đấy. Bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng được điều này một cách rất dễ dàng.

Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kĩ về việc có nên dạy con tập đọc, tập viết bảng chữ cái lớp 1 sớm hay không nhé.

Sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ không được đảm bảo

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lí do sau

Đừng quá chú trọng vào việc ép con học chữ mà quên mất đi bé cần phải rèn luyện thể chất, tập luyện thể dục thể thao.

Đương nhiên rồi, có rất nhiều phụ huynh cứ đâm đâm vào việc làm thế nào để con mình đọc nhanh viết nhanh hơn các bạn đồng trang lứa và dùng thật nhiều cách để ép bé học sớm bảng chữ cái. Cũng chính vì lẽ đó mà rất nhiều phụ huynh quên đi thể chất của trẻ. Bạn nên nhớ rằng, một đứa trẻ phát triển tốt là khi cả thể chất lẫn trí tuệ đều phát triển tốt. Đừng quá chú trọng vào việc ép con học chữ mà quên mất đi bé cần phải rèn luyện thể chất, tập luyện thể dục thể thao.

Việc tập viết chữ sớm còn ảnh hưởng đến thói quen ngồi của trẻ nữa. Chắc chắn rằng, những đứa trẻ ở độ tuổi này, nhất là những bé nam thường rất hiếu động, không thể nào mà ngồi học ngay ngắn như khi bước vào tuổi chính thức đi học được. Điều này kéo theo những căn bệnh như gù lưng, cận thị,…

Tạm kết

Như vậy có thể thấy, việc ép bé viết bảng chữ cái lớp 1 sớm hoàn toàn không tốt một chút nào cả. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh, các ông bà hãy thật chú ý đến vấn đề này. Không phải tự nhiên mà các quốc gia trên thế giới đều có quy định về độ tuổi học chữ của trẻ. Hãy cho trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất, đừng vì ý muốn của mình mà kiềm hãm sự phát triển của bé nhé.

Tôi hi vọng qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề dạy bé tập viết bảng chữ cái lớp 1. Bạn hãy vote ngay 5 sao cho bài viết này và đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất mỗi ngày tại đây nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều !

Có thể bạn quan tâm:

Bé 5 tuổi và 8 bước học Bảng chữ cái hiệu quả

 

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun