Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 3552 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Những bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến việc làm thế nào để giúp con học bảng chữ cái tiếng Việt đúng chuẩn theo chương trình mới. Liệu cách đọc bảng chữ cái theo chương trình chuẩn 2019 có khác gì cho so những chương trình trước đây hay không? Và làm thế nào để tránh được những nhầm lẫn giữa chương trình mới và chương trình cũ? Và làm thế nào để dạy con học bảng chữ cái một cách hiệu quả nhất? Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bảng chữ cái tiếng Việt thông dụng và cách sử dụng

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất năm 2019

Hướng dẫn chi tiết cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn nhất 2019

Hiện tại thì bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT  

Bảng chữ cái có thể nói là rất quan trọng để các bé chập chững bước vào lớp 1. Điều mà ai cũng quan tâm khi nhắc đến bảng chữ cái chuẩn nhất hiện nay đó chính là bảng chữ cái có bao nhiêu chữ, cách đọc ra sao, viết hoa viết thường khi nào,… Có nhiều phụ huynh sẽ vô cùng băn khoăn vì có những thông tin cho rằng, bảng chữ cái hiện nay chỉ có 26 hoặc 28 chữ cái, cách đọc cách viết có tồn tại nhiều bất cập. Thế nhưng khi đã xem qua bài viết này thì bạn không còn phải lo lắng gì nữa nhé. Đây mới chính là những thông tin chính xác nhất. Hiện tại thì bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Mời bạn xem qua bảng chữ cái chuẩn nhất năm 2019 dưới đây:

BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG VIỆT CHUẨN NHẤT 2019
a ă â b c d đ e ê g
h i k l m n o ô ơ p
q r s t u ư v x y

Đây là bảng chữ cái viết thường, còn bảng chữ cái viết hoa ở phía dưới này nhé:

BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG VIỆT IN HOA CHUẨN NHẤT 2019
A Ă Â B C D Đ E Ê G
H I K L M N O Ô Ơ P
Q R S T U Ư V X Y

Như vậy, sau khi xem qua hai bảng chữ cái viết thường và viết hoa thì bạn chắc cũng đã định hướng được cách dạy bé viết như thế nào rồi phải không? Tuy nhiên, đừng vội dạy bé viết trước nhé, hãy dạy bé đọc trước qua những điều cần lưu ý dưới đây:

  • Trong bảng chữ cái tiếng Việt có 11 nguyên âm đơn, đó là: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y
  • Trong bảng chữ cái tiếng Việt có 3 nguyên âm đôi với các cách viết như thế này: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ
  • Trong bảng chữ cái tiếng Việt còn lại đa phần là 1 chữ cái, trong đó có 9 phụ âm 2 chữ cái: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh;  và một phụ âm 3 chữ cái: ngh.

Tiếp theo, bạn cùng theo dõi cách dạy bé đọc bảng chữ cái ở phần dưới đây nhé.

Xem thêm:

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ GD&ĐT In Hoa Cho Bé

Hướng dẫn chi tiết cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất 2019

Hướng dẫn chi tiết cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn nhất 2019

Hướng dẫn chi tiết nhất cách đọc bảng chữ cái chuẩn nhất 2019 mà bậc phụ huynh cần nắm rõ để việc dạy con học chữ được dễ dàng và đúng nhất

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất cách đọc bảng chữ cái chuẩn nhất 2019 mà bậc phụ huynh cần nắm rõ để việc dạy con học chữ được dễ dàng và đúng nhất. Lưu ý: Tên chữ là tên để gọi các chữ cái, còn tên âm là tên dùng để đánh vần.

STT Chữ cái Tên chữ Phát âm
1 a a a
2 ă á
3 â â
4 b bờ
5 c cờ
6 d dờ
7 đ đê đờ
8 e e e
9 ê ê ê
10 g giê giờ
11 h hát hờ
12 y i i
13 k ca cờ
14 l e-lờ lờ
15 m em-mờ mờ
16 n en-nờ nờ
17 o o o
18 ô ô ô
19 ơ ơ ơ
20 p pờ
21 q quy quờ
22 r e-rờ rờ
23 s ét-xì sờ
24 t tờ
25 u u u
26 ư ư ư
27 v vờ
28 x xờ sờ
29 y i dài i

Những điều cần lưu ý khi dạy con đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất 2019

Hướng dẫn chi tiết cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn nhất 2019

Tuy việc dạy con phát âm đúng bảng chữ cái là vô cùng quan trọng nhưng bạn cũng đừng nên tạo áp lực quá nhiều cho con

Bạn thấy đấy, giữa cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt theo chương trình chuẩn nhất 2019 và những chương trình trước đây có một số điểm khác nhau nhất định, nhất là cách đọc tên chữ c, k, q. Khi dạy con đọc bảng chữ cái, bạn nên chú ý đến đặc điểm hác nhau của các nguyên âm, chú ý đến vị trí của lưỡi và độ mở của miệng; điều này là rất quan trọng để giúp con phát âm đúng bảng chữ cái. Vi dụ như: Chữ a và ă khác nhau ở chỗ: chữ a thì dài, ă thì ngắn; còn cơ bản thì vẫn giống nhau ở độ mở của miệng lẫn vị trí của lưỡi. Chữ ơ và chữ â cũng vậy, ơ thì dài và â thì ngắn.

Tuy việc dạy con phát âm đúng bảng chữ cái là vô cùng quan trọng nhưng bạn cũng đừng nên tạo áp lực quá nhiều cho con. Có nhiều phụ huynh la mắng và bắt con đọc đi đọc lại khi con phát âm chưa chuẩn. Điều này vô tình tạo nên một áp lực rất nặng nề với trẻ và chắc chắn sẽ không có được kết quả như mong đợi. Quan trọng hơn hết vẫn là phương pháp dạy con đọc chữ như thế nào, nếu có được phương pháp hay, chắc chắn bé sẽ rất nhanh tiến bộ.

Bạn nên biết:

4 điều thiết yếu để gõ được văn bản tiếng Việt

Tạm kết

Hướng dẫn chi tiết cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn nhất 2019

Bạn nên tìm ra những phương pháp hay nhất để dạy bé học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả nhất nhé

Tôi hi vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được những thắc mắc về cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất 2019 cho các bậc phụ huynh. Sau khi đã biết được cách đọc chuẩn bảng chữ cái rồi, bạn nên tìm ra những phương pháp hay nhất để dạy bé học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả nhất nhé. Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn hãy để lại câu hỏi phía dưới bài viết này nhé; tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, bạn cũng đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây nhé.

Xem thêm:

Phần mềm học viết và tập viết Tiếng Việt cho các bé trên Ipad Iphone

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun