Unikey bộ gõ tiếng Việt số một nước Nam

admin Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 1504 Views

5/5 - (1 bình chọn)

NHỮNG THỦ THUẬT GIÚP LÀM CHỦ BỘ GÕ TIẾNG  VIỆT UNIKEY

Với thời đại thông tin như hiện nay, việc làm chủ công nghệ là một lợi thế vô cùng to lớn. Ngay cả đối với một phần mềm gõ tiếng Việt nhỏ và hữu ích gần như ai cũng phải có trong máy tính của mình đó là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey. Nếu như không làm chủ được công cụ tưởng chừng như quá dễ sử dụng này thì đôi lúc nó sẽ khiến bạn phải lúng túng vì không điều khiển được theo ý muốn. Nếu biết rõ về bộ gõ tiếng Việt chúng ta có thể tiết kiêm được rất nhiều thời gian thay vì đi loay hoay hoặc hỏi người giúp đỡ.

Nếu máy tính của bạn chưa có bộ gõ tiếng Việt Unikey phổ biến và được nhiều người dùng nhất thì hãy nhanh tay download về cài đặt: Download Tải Unikey mới 2016

Năm 2016, Unikey tròn 22 tuổi và hiện là một trong số ít phần mềm tuy có tuổi đời già cỗi, nhưng vẫn vận hành khá ổn…

20 năm sau khi cho ra đời Unikey, Phạm Kim Long – người từng hứng nhiều phản đối khi cung cấp bộ gõ tiếng Việt miễn phí lúc bấy giờ – vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê mang lại tiện ích cho người dùng Việt, nhưng lần này là trên một mặt trận mới.

UniKey được thai nghén từ năm 1994 (với tên gọi TVNBK) khi ngôn ngữ lập trình Assembly còn phổ biến. Phạm Kim Long – sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lúc bấy giờ, đã cùng những người bạn thi viết bộ gõ tiếng Việt trên DOS sao cho nhẹ nhất.

Những mày mò của anh chàng sinh viên Đại học Bách Khoa năm ấy khi tạo ra bộ gõ chỉ 2 Kb (một đơn vị dung lượng rất nhỏ, trung bình một bài nhạc MP3 thường có dung lượng khoảng 3.500 Kb) đã thắp lên ý tưởng về việc xây dựng bộ gõ phổ thông cho người dùng Việt khi tiếp xúc với công nghệ hiện đại.

Chúng ta nên nhớ một số thủ thuật như sau:

Đối với những người thường gõ tiếng Việt và tiếng Anh thì hay chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ này, để chuyển đổi chúng ta chỉ cẩn nhấn chuột trái vào biểu tượng ở trên khay hệ thống.

2016-06-25_072351
Hoặc chỉ cần nhấn cặp phím tắt thông dụng Ctrl+Shift để chuyển đổi qua lại hai ngôn ngữ trên thay vì chuột phải vào biểu tượng và tìm kiểu gõ sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Nhìn loại font chữ tiếng Việt đang được sử dụng để chọn đúng bảng mã. Có nhiều người gặp phải rắc rối khi sử dụng những bảng mã tiếng Việt không phù hợp với font chữ khiến ký tự bị bỏ dấu không theo ý muốn và loay hoay không biết xử lý ra sao thường gây ra các lỗi tiếng Việt ngoài ý muốn.

Chúng ta chỉ cần nhớ các font chữ tiếng Việt mở đầu bằng VNI- thì sẽ sử dụng bảng mã VNI Windows, font chữ mở đầu bằng .VN sẽ cần sử dụng bảng mã TCVN3, các font chữ thông thường mặc định của máy tính như Times New Roman, Arial sẽ sử dụng bảng mã Unicode dựng sẵn. Còn một số font chữ đặc biệt sẽ sử dụng các bảng mã dành riêng, thường sẽ chỉ gặp với nhưng font chữ rất đặc biệt dùng cho những chuyên ngành nhất định.

2016-06-25_073501

Để bộ gõ tiếng Việt khởi động mỗi khi máy tính chúng ta bật, chúng ta cần mở bảng điều khiển và chọn mục “Khởi động cùng Windows”. Chúng ta có thể bỏ chọn mục “Bật hội thoại này khi khởi động” để mỗi khi khởi động, bảng điều khiển Unikey sẽ không hiện lên, tránh làm phiền cho chúng ta khi sử dụng.

Như vậy chỉ với một vài thao tác tùy chỉnh khá đơn giản nhưng như vậy là bạn đã sử dụng phần mềm gõ tiếng việt Unikey một cách trơn tru để phục vụ những công việc cơ bản nhất như soạn thảo.

Với phần mềm gõ tiếng Việt Unikey gọn nhẹ này bạn còn có thể thực hiện công việc chuyển đổi mã tiếng Việt một cách dễ dàng khi sử dụng chức năng trong Unikey ToolKit: 4 Bước chuyển mã Font chữ với Unikey Toolkit chuẩn không cần chỉnh

Trong khuyến cáo cùa chúng tôi bạn nên cài đặt thêm bộ Font chữ tiếng Việt đầy đủ để tránh các trường hợp lỗi font chữ tiếng Việt sau này: Download tải 2780 Font Full chữ tiếng Việt đầy đủ năm 2016

Trong quá trình soạn thảo văn bản với các phần mềm văn phòng như MS Office Word, Excel… các bạn cần chú ý tham khảo bài viết về các lỗi tiếng Việt thường gặp phải và cách khắc phục các lỗi tiếng Việt này: 12 Lỗi gõ tiếng Việt trong Word nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt Unikey cũng thường gặp các lỗi nhỏ, chủ yếu các lỗi này xảy ra là do bạn chưa thành thạo cách sử dụng hoặc bạn chưa cài đặt đúng cách bạn có thể  tham khảo bài viết sau: 21 Lỗi tiếng Việt khi sử dụng Unikey

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun