4 Bước chuyển mã Font chữ với Unikey Toolkit chuẩn không cần chỉnh

admin Thủ thuật 22070 Views

3.6/5 - (5 bình chọn)

Thỉnh thoảng trong các văn bản ta nhận được từ các vùng miền khác nhau do các thói quen sử dụng các bảng mã như TCVN, hay VNI… khiến cho máy tính của bạn bị lỗi phông (font) tiếng Việt hoặc gây nên những khó khăn trong định dạng văn bản và không đồng nhất kiểu chữ trong một văn bản. Để khắc phục điều này Bộ gõ tiếng Việt Unikey đã cung cấp cho chúng ta một công cụ chuyển mã văn bản rất tuyệt vời đó chính là bộ Unikey ToolKits. Bốn bước cơ bản sau sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chuyển đổi font chữ một cách nhanh chóng nhất.

2016-06-24_140206

Hiện nay font chữ sử dụng bảng mã unicode đã rất phổ biến nhưng đôi khi chúng ta vẫn gặp một số trường hợp đặc biệt sử dụng các bộ font sử dụng bảng mã khác như TCVN3 hay VNI … khi sử dụng một số phần mềm phiên bản cũ hoặc trong một số tài liệu trước đây.

Lưu ý khi gặp lỗi tiếng Việt: 12 Lỗi gõ tiếng Việt trong Word nguyên nhân và cách khắc phục

Các trường hợp như vậy khiến chúng ta mất công viết lại hoặc phải đi tìm phương pháp khác rất rắc rối mà không hề biết rằng ngay công cụ gõ tiếng Việt thông dụng nhất đó là Unikey đã tích hợp một chức năng vô cùng hữu ích đó là chuyển mã văn bản. Chúng ta có thể làm theo hướng dẫn sau đây để có thể chuyển mã được một đoạn văn bản bằng phần mềm Unikey:

2016-06-24_140739
Bước 1: Để thực hiện chuyển mã ta cần xác định rõ nguồn văn bản cần chuyển mã sử dụng font hoặc bộ mã nào, thông thường ở trong các văn bản trước đây có mã TCVN3, VNI còn bảng mã thông dụng hiện nay là bảng mã UNICODE. Việc xác định này là bắt buộc vì nếu không biết bộ gõ thì sau khi chuyển mã font chữ sẽ sai lệch hơn. Ví dụ ở đây chúng ta có một đoạn văn bản .VNTIME

Lưu ý để không bị Lỗi Font chữ Tiếng Việt ta cần: Download và Cài đặt bộ 1524 Font chữ tiếng Việt đầy đủ 2015 cho Windows: Win7, Win8 Win10

Ta có một số font thường dùng đi kèm bảng mã tương ứng như sau:
Các font chữ có mở đầu bằng .VN thì sẽ sử dụng bộ mã TCVN3
Các font chữ có mở đầu vằng VNI thì sẽ sử dụng bộ mã VNI Windows
Các font chữ thông dụng hiện tại như Times New Roman, Arial, Tahoma… sử dụng bộ giải mã Unicode.
Chúng ta copy đoạn văn bản gốc.

2016-06-24_140937
Bước 2:  Nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey. Sau đó chọn Cộng cụ hoặc nhấn Ctrl + Shift + F6 để mở chức năng chuyển mã.

Bước 3: Thao tác trên hộp thoại Unikey Toolkit

2016-06-24_141214
Trong đó:
Nguồn: là mã của đoạn văn bản gốc. (VD: TCVN3)
Đích: là mã của đoạn văn bản sau khi chuyển. (VD: Unicode)
Một vài lựa chọn nâng cao cho ký tự sau khi đã chuyển mã như chữ hoa, bỏ dấu,….
Sau khi lựa chọn xong ta nhấn vào nút chuyển mã.

Chú ý: Download Tải Unikey mới 2016

Bước 4: Sau khi phần mềm thực hiện chuyển mã tiếng Việt thành công, chúng ta tiến hành chọn một văn bản dùng để sao chép đoạn văn bản mới chuyển mã ra và lựa chọn font chữ thích hợp là đã hoàn thành quá trình chuyển mã.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun