Ý nghĩa việc Đặt Tên Cho Con 2019 bố mẹ cần quan tâm

Tôn Nữ Kiều Anh Thủ thuật 1022 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Trẻ con được ví như những thiên thần đáng yêu. Sự xuất hiện của chúng trong mỗi gia đình sẽ được tất thảy các thành viên dành sự quan tâm, yêu thương, chiều chuộng. Đặc biệt, bậc làm bố mẹ luôn mong muốn làm những gì tốt nhất cho con yêu. Đơn cử như việc đặt tên cho con 2019. Đặt tên con làm sao cho thật đẹp, hay và ý nghĩa luôn được nhiều phụ huynh quan tâm. Cùng khám phá ý nghĩa của việc đặt tên cho con ngày nay như thế nào và xu hướng đặt tên được ưa chuộng nhất năm 2019 này là gì nhé. Đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích ngay dưới đây.

Ý nghĩa Đặt tên cho con năm 2019

Giải mã việc Đặt Tên cho Con năm 2019 

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con 

Có không ít người đánh đồng quan điểm, việc đặt tên cho con là dùng để gọi, xưng danh và phân biệt giữa người này với người khác. Hiểu như vậy là đúng, nhưng chưa đủ. Bởi lẽ, tên không phải là cách thức duy nhất để nhận dạng hay phân biệt từng người một. Mỗi người là một cá thể độc lập, khác nhau ở hình dáng, tình tình, sở thích, sức khỏe, trình độ. Có người đặt trùng tên. Có người đặt trùng cả tên cả họ. Nếu chỉ hiểu đơn giản, tên gọi để phân biệt vậy những trường hợp trùng tên nhau thì như thế nào?

Trước đây, ông bà ta luôn gọi chung con trai là thằng cu, con gái là gái, hoặc bé. Nhà có nhiều anh em thì gọi cu lớn, cu bé,… Tùy vào từng vùng miền mà cách gọi tên cũng có nhiều khác biệt. Theo phong tục xưa, trẻ con sau khi được sinh ra trong vòng 100 ngày không nên đặt tên cho con 2019 hoặc gọi một cái tên gì đó thật xấu xí, để ma quỷ khỏi bắt nó đi. Khi chúng lớn lên, cha mẹ có thể đặt tên khác theo sở thích, ý muốn cá nhân hoặc tên vần miệng dễ gọi.

Ngoài ra, tên gọi còn ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi con người. Tên sẽ được dùng xuyên suốt trong quá trình học tập, sinh hoạt, giao tiếp và công việc hằng ngày khi con lớn dần lên. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối đến số phận của một con người. Thế nhưng, một cái tên hay và đẹp, ý nghĩa nhất định sẽ là nấc thang hỗ trợ giúp con yêu đạt đến thành công thắng lợi trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm:

Cấu trúc tên gọi

Tên bao gồm hai thành phần: A (họ) + B (tên đệm) + C (tên chính). Họ thuộc về yếu tố quan hệ giống nòi, quan hệ dòng tộc. Thông thường, con sẽ mang họ của cha. Còn tên là do bố mẹ, ông bà hoặc họ hàng, người thân đặt cho. Tên đệm có thể có hoặc không, nhưng tên chính thì bắt buộc phải có.  Người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, rất chú trọng đến sự phồn vinh của thế hệ sau. Đó là mong ước, ý nguyện của tổ tiên truyền đạt lại.

Con người ngày nay đang từng bước làm chủ cuộc sống và vận mệnh của mình. Việc Đặt Tên Cho Con 2019 cũng là một sự trao gửi hy vọng, mong ước, cầu chúc của bố mẹ dành cho con cái. Một cái tên hay sẽ là điềm lành, đánh dấu bước khởi đầu của một cuộc đời gặp nhiều may mắn. Trong cuộc sống hiện đại, sở hữu một cái tên đẹp và ý nghĩa là một lợi thế quan trọng trong giao tiếp, giúp con trở nên tự tin, mạnh dạn tiếp xúc với mọi người và gặt hái được nhiều thành công.

Tại sao bố mẹ cần hiểu nghĩa tên của con?

Trải qua thời gian theo từng bước con lớn dần lên, bố mẹ bắt đầu diễn giải, phân tích và truyền đạt những ý nghĩa tên gọi của con. Nhắc nhở con lí do vì sao bố mẹ lại đặt tên cho con 2019 như vậy, và bài học triết lí nhân sinh ẩn chứa bên trong. Từ đó, định hướng con tiến đến một cuộc sống tốt đẹp, trở thành người “vừa có đức, vừa có tài” đúng như bố mẹ mong đợi.

Ý nghĩa tên con sẽ tác động đến 2 đối tượng, cụ thể:

+ Đối với bố mẹ: cái tên nói lên tình yêu thương, niềm hy vọng, tự hào của bố mẹ gửi gắm cho con, giúp định hình bản tính con ngay từ đầu. Đồng thời, đặt tên cho con cũng nói lên tình yêu của bố mẹ dành cho nhau, kết tinh tình yêu của hai người chính là cho ra đời một bé yêu kháu khỉnh.

+ Đối với con: khi con lớn lên và hiểu rõ ý nghĩa cái tên của mình. Con sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự hào, hãnh diện, trân quý tình cảm dạt dào mà bố mẹ đã dành cho mình từ tấm bé. Từ đó, biết cách tạo động lực thúc đẩy sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của bản thân để xứng đáng với ý nghĩa tên bố mẹ đã đặt cho mình. Cái tên sẽ thay bố mẹ nhắc nhở, động viên con cố gắng mỗi ngày. Và là người bạn đồng hành sẽ thay bố mẹ đi theo con mọi lúc, mọi nơi và đến hết cuộc đời.

Bí quyết Đặt Tên Cho Con 2019 đẹp nhất 

Bạn có biết, khi giao tiếp với một người lạ, một người bạn mới nào đấy. Việc đầu tiên người kia quan tâm chính là bạn tên gì. Do đó, trong tình huống này, tên gọi sẽ là đại diện cho một người. Nó có thể gây thiện cảm, yêu thích hay khơi gợi sự tò mò cho người đối diện. Chính vì thế, bậc bố mẹ phải thấu hiểu điều này hơn ai hết. Nếu bạn đặt tên cho con 2019 một cái tên vô nghĩa hay quá xấu, sẽ làm cho con cảm thấy e ngại. Dần dà khi lớn lên, con có thể tự động đổi tên. Và việc này, có thể khiến không ít bậc làm cha mẹ cảm thấy khá buồn lòng.

Bên cạnh đảm bảo ý nghĩa tên con sao cho hay, thì đặt tên con dễ đọc, dễ nhớ cũng rất cần thiết. Thông thường, tên con trai thường có 2 – 3 chữ. Tên con gái sẽ từ 3 – 4 chữ. Bạn nên căn cứ theo luật bằng trắc để kết hợp các âm tiết cho hài hòa. Tránh trường hợp đặt cho con một cái tên nặng nề, khó đọc. Bật mí Đặt Tên Cho Con 2019 sẽ hay và đẹp hơn nếu chỉ dùng một thanh trắc đấy nhé.

Thêm nữa, tên con cần đặt theo thuần phong mỹ tục Việt Nam. Tránh dùng những từ đa nghĩa, tiếng nước ngoài, không lấy tên thánh thần hay tên của ông bà tổ tiên, những người đã khuất để đặt cho con. Như vậy sẽ bị xem là phạm húy. Tuy quan niệm ngày nay đã phần nào bớt khắt khe hơn. Nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý để chắc chắn đặt cho con một cái tên hay và ý nghĩa nhất có thể nhé.

Kinh nghiệm Đặt tên cho con 2019 đẹp, ý nghĩa

Gợi ý cách Đặt Tên Cho Con 2019 được bố mẹ lựa chọn phổ biến 

+ Ghép họ của bố và mẹ: hiện nay, cách đặt tên này được sử dụng rất thường xuyên. Nó vừa mang ý nghĩa thể hiện tình yêu của bố mẹ dành cho nhau và dành cho đứa con cưng vừa được sinh ra. Đồng thời, nó cũng tạo ra cái tên khá lạ và không bị trùng hay lẫn lộn với người khác.

Ví dụ: Bố tên Nguyễn Văn Tiến, mẹ tên Đặng Thị Hoài Anh.

  • Đặt tên cho Con trai 2019: Nguyễn Đặng Trung An
  • Đặt tên cho Con gái 2019: Nguyễn Đặng Nhã An

+ Lấy quê quán đặt cho con: cách đặt tên như vậy thể hiện mong ước của bố mẹ luôn mong con nhớ về quê hương, ông bà, hướng về cội nguồn nơi mình đã sinh ra và lớn lên.

Ví dụ: Mai Thị Huế, Nguyễn Khánh Hòa, Đỗ Nam Định,…

+ Đặt tên con theo mùa: Lấy mùa sinh ra con để đặt tên cũng là một cách rất hay. Sinh bé cưng vào mùa nào thì bạn lấy tên theo mùa đó.

Ví dụ: Xuân Thu, An Hạ, Quỳnh Thu, Xuân Quỳnh, Hạ Đông,…

Gợi ý cách Đặt tên cho con hay nhất 2019

+ Đặt tên con theo địa danh: Còn gì ý nghĩa bằng việc đặt tên cho con dựa vào kỷ niệm, địa điểm nơi bố mẹ lần đầu gặp nhau, bắt đầu hành trình ghi dấu tình yêu của mình.

+ Đặt tên con gửi gắm hy vọng: Hầu hết các bậc bố mẹ ngày nay đều áp dụng cách này để đặt tên cho con 2019. Bố mẹ luôn mong muốn con mình sẽ mạnh khỏe, vui vẻ, thông minh, lanh lợi, mai sau sẽ có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc, thành công.

+ Đặt tên con theo nhân vật, người nổi tiếng: nếu bố mẹ ái mộ một nhân vật, người nổi tiếng nào đấy thì có thể lấy nguyên tên, hoặc thay đổi một chút rồi đặt tên cho con mình. Thông thường, cách này bố mẹ thường mượn tên những nhân vật trong các bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc, để đặt tên con đậm chất độc đáo và rất hay.

Ví dụ: Điêu Thuyền, Văn Cơ, Âu Dương, Vương Phi,…

+ Đặt tên con theo hiện tượng tự nhiên: Những hiện tượng tự nhiên như: mây, mưa, nắng, gió, tuyết, sương mù,… đều có thể chuyển sang dạng các từ Hán Việt. Bạn có thể đặt tên con theo các hiện tượng tự nhiên xảy đến. Chẳng hạn như: bố gặp mẹ vào một ngày trời mưa, hay kỷ niệm chuyến đi chơi đầu tiên ở xứ sở sương mù,…

Hàng loạt tên gọi Hán Việt theo hiện tượng tự nhiên bạn có thể bắt gặp mỗi ngày.

Ví dụ: Đại Hải (biển lớn), Thủy (nước), Giang (sông), Thiên (trời), Sơn (núi), Lâm (rừng), Vân (mây), Nguyệt (trăng),…

+ Đặt tên con theo các loài hoa cỏ, thảo mộc: những tên gọi này được lấy từ các loài cây, loài hoa có trong thiên nhiên. Biểu trưng cho tinh thần, sức mạnh của con trai hoặc sự dịu dàng, thùy mị, hiền thục của con gái.

Ví dụ: Ngọc Thảo, Hoàng Bách, Trí Tùng, Thạch Thảo,…

Xem thêm:

Một số điều cấm kỵ khi Đặt Tên Cho Con năm 2019 

Lưu ý khi Đặt tên cho con bạn cần quan tâm

+ Không đặt tên con trùng với tên của ông bà, tổ tiên, họ hàng trong vòng 3 – 5 đời, hay người thân đã khuất. Nếu vô tình đặt trùng hoặc quá thích cái tên ấy, bạn có thể sử dụng đặt tên ở nhà thay vì tên chính nhé.

Đọc ngay: Hướng dẫn cách Đặt Tên Con Trai ở nhà ngộ nghĩnh, đáng yêu

+ Không nên đặt những tên quá cũ, bị trùng lặp quá nhiều.

+ Không đặt tên cho con 2019 tối nghĩa, những tên có thể gợi sự liên tưởng tới những thứ không trong sáng.

+ Bậc bố mẹ luôn muốn đặt cho con những cái tên thật ấn tượng, thật độc đáo. Tuy nhiên, đôi khi những cái tên quá khoa trương lại vô tình biến con bạn trở thành tâm điểm của những trò chế giễu, trêu cười.

+ Không đặt những tên mang ý nghĩa xấu liên quan đến sức khỏe, tính mạng, ngoại hình,,..

+ Tuyệt đối không lạm dụng từ nước ngoài. Nếu không phải là con lai, thì tốt nhất bạn nên sử dụng tiếng Việt để đặt tên con. Nếu bạn là người thuộc tuýp “sính ngoại”, có thể đặt tên nước ngoài cho con dùng gọi ở nhà.

+ Cần tránh đặt những tên liên quan đến động vật không may mắn trong phong thủy.

+ Không nên đặt tên con khó phân biệt giới tính.

+ Tránh đặt tên theo những từ đa nghĩa, đồng âm.

+ Không nên đặt tên con theo người nổi tiếng.

+ Không nên đặt con tên vần A hoặc XYZ. Bởi sau này, khi trẻ đi học, việc tên con đầu sổ hay cuối sổ đều tạo ra những ưu nhược điểm nhất định.

+ Tránh đặt tên con theo các nghi thức bái lễ, tế lễ, thờ cúng.

+ Tên các vị thần thánh, phật, chúa, không nên dùng để đặt cho con.

+ Đặt tên con liên quan đến tiền là điều không nên.

Tạm Kết

Bậc làm cha mẹ luôn mong muốn đem đến những gì tốt đẹp nhất, an lành nhất dành tặng con yêu. Quý phụ huynh nên tham khảo những thông tin trên đây để giúp lựa chọn cho bé yêu của mình một cái tên phù hợp nhé. Với những chia sẻ xoay quanh ý nghĩa Đặt Tên Cho Con 2019 trên đây, chúng tôi hy vọng rằng các bậc cha mẹ đã nghĩ ra được những cái tên tuyệt vời. Đừng quên đồng hành cùng gotiengviet.com.vn để theo dõi những tin tức, bài viết mới nhất.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên Vote 5 sao cho chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn!

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun