Nên Đặt Tên Cho Con 3 chữ hay 4 chữ?

Tôn Nữ Kiều Anh Thủ thuật 7956 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Ông bà ta ngày xưa luôn răn dạy rằng, Đặt Tên cho con phải đặt tên 3 chữ. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện đại, ngày nay hầu hết bố mẹ lại chuộng đặt tên con 4 chữ nhiều hơn. Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định sinh em bé, việc chuẩn bị sẵn một vài tên hay để lựa chọn đặt cho bé cưng là điều rất được quan tâm. Thế nhưng, nên đặt tên cho con 3 chữ hay 4 chữ bây giờ? Các ông bố bà mẹ tương lai không cần quá lo lắng, hãy để Gotiengviet giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Giải thích ý nghĩa việc Đặt Tên Cho Con 

Nói đơn giản, tên gọi là để định danh, để xưng hô với nhau. Và phân biệt giữa người này với người khác. Hiểu như thế là đúng, nhưng chưa đủ. Tên gọi của mỗi con người còn phần nào nói lên số phận, cuộc đời và dự báo tương lai tương đối chính xác. Cũng có lẽ vì thế mà dân gian có câu: “Cái tên nói lên tính cách”. Việc đặt tên cho con hay và ý nghĩa sẽ mang đến cho con một cuộc sống bình an, hạnh phúc, may mắn, suôn sẻ. Và ngược lại, một cái tên phạm phải nhiều điều cấm kỵ có thể gián tiếp tác động đến tài vận, tương lai sự nghiệp và cuộc đời của con sẽ gặp phải sóng gió, khó khăn, trắc trở. Chính vì thế mà việc đặt tên cho con hợp phong thủy bản mệnh rất được bố mẹ chú trọng quan tâm.

Xem ngay: Đặt Tên Cho Con tuổi Canh Tý 2020 hợp Tử vi

Bên cạnh đó, việc Đặt tên cho con còn mang nhiều ý nghĩa. Nó có thể nói lên đặc điểm ngoại hình, tính cách, kỷ niệm tình yêu của bố mẹ, hoặc gửi gắm kỳ vọng, mong ước của bố mẹ lên con. Thông thường, Đặt tên con gái sẽ mang hàm ý chỉ phẩm hạnh, đức tính tốt đẹp, trong sáng, thơ ngây, thùy mị, hạnh phúc, an nhiên,… Đặt tên con trai sẽ hướng đến tính cách mạnh mẽ, kiên cường, quyết đoán, có khí chất hơn người, thông minh, để vươn tới thành công, thành đạt trong công việc và cuộc sống sau này.

Có thể bạn quan tâm:

Làm sao để Đặt Tên Cho Con vừa hay vừa ý nghĩa? 

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của tên gọi như vậy, chắc chắn bậc bố mẹ sẽ càng thêm đắn đo, làm sao để đặt tên con thật hay thật ý nghĩa? Đừng lo lắng, Gotiengviet sẽ giải đáp giúp bạn ngay đây nhé.

Trước khi bắt đầu đi xác định nên đặt tên gì cho con. Bạn hãy lần lượt trả lời những câu hỏi sau:

+ Tên con có mấy chữ: xác định độ dài tên con, bạn có thể đặt 2 chữ, 3 chữ, 4 hay 5 chữ đều được.

+ Đặt tên con theo sở thích/phong thủy/gửi gắm hy vọng: Có nhiều gia đình truyền thống, việc đặt tên cho con sẽ do ông bà căn cứ theo gia phả, truyền thống gia tộc mà quyết định. Nhưng đa phần các gia đình hiện đại ngày nay, việc đặt tên con hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích, ý muốn cá nhân của bố mẹ.

+ Liệt kê những tên hay: Tên được cấu thành theo sơ đồ sau: Tên = Họ + Tên đệm/chữ lót + Tên chính. Bạn có thể tham khảo người thân, bạn bè, hay tại Gotiengviet.com.vn để biết được Top những cái tên hay nhất hiện nay dành cho con tại đây. Từ đó, bắt tay vào việc thống kê và lựa chọn.

+ Viết thành tên hoàn chỉnh hợp quy luật: một cái tên hay không những chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp là đủ, nó còn phải hợp các quy luật ngôn ngữ như: luật bằng trắc, luật phong thủy,…Tên phải hòa hợp cả về yếu tố khoa học cũng như yếu tố tâm linh.

Ở bài viết này, chúng tôi đi sâu phân tích vào việc giải đáp thắc mắc về độ dài tên con. Dù cho bạn có đặt tên cho con 3 chữ hay 4 chữ thì cũng phải đảm bảo tên dễ gọi, dễ nhớ, có ý nghĩa về mặt từ ngữ và không phạm phải những luật cấm kỵ trong đặt tên.

Đặt tên cho con 2 chữ, 3 chữ, 4 chữ hay ý nghĩa đẹp nhất

Tại sao NÊN Đặt Tên cho Con 3 chữ, 4 chữ? 

Theo quan niệm dân gian 

Ngày xưa, thời ông bà ta việc đặt tên cho con thường được đặt theo kiểu “ngẫu hứng”. Tên con càng đơn giản, bình dị thì càng dễ nuôi. Nhưng không hẳn là ông bà đặt tên con cháu không có quy luật đâu nhé. Quan niệm ấy cho đến nay vẫn còn tồn tại: Đặt tên con trai có 3 chữ, tên con gái phải có 4 chữ. Vì sao lại như vậy?

Lý giải điều này. Đặt tên cho con trai 3 chữ ngắn gọn, dứt khoát, thể hiện tính cách mạnh mẽ, kiên quyết của người đàn ông. Đối với tên con gái có 4 chữ thì nghe có vẻ dài dòng văn tự, mềm mại uyển chuyển hơn. Cho nên, thể hiện được sự dịu dàng, nữ tính, thục nữ của phái đẹp ngay từ tên gọi. Thực chất, điều này chỉ là cảm giác tâm lý chung. Chứ không hề có một nghiên cứu khoa học nào minh chứng cả. Vẫn có rất nhiều trường hợp tên con gái 4 chữ lại mạnh mẽ, tên con trai 3 chữ lại có phần nhẹ nhàng.

Ví dụ:

+ Tên con gái: Nguyễn Phạm Hoàng Anh, Tống Huỳnh Yến Nhi, Đỗ Trần Thanh Hiệp, Phan Thị Ngọc Thịnh,..

+ Tên con trai: Đỗ Hoài Anh, Nguyễn Minh Châu, Lê Bảo An,…

Điều này là tất yếu bởi cái tên chỉ có thể nói lên một phần tính cách, chứ không phải định hình rập khuôn, ép con trai hay con gái vào đúng khuôn khổ ý nghĩa tên gọi được.

Xem thêm: Có nên Đặt Tên cho con là Anh hay không?

Theo quan điểm phong thủy 

Đặt dưới khía cạnh phong thủy, việc đặt tên cho con 3 chữ hay 4 chữ xuất phát từ quan niệm Âm Dương.

Vận theo quy luật phát triển của sự vật hiện tượng trong cuộc sống, Vô Cực sinh ra Thái Cực, Thái Cực sinh ra Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi bao gồm 2 thực thể: Âm và Dương (như hình minh họa).

Đặt tên cho con 3 chữ hợp phong thủy

Âm là 2 vạch đứt. Dương là 1 vạch liền. Theo đó, người ta quy định chung rằng:

  • Số lẻ: dương
  • Số chẵn: âm

Quy tắc này hầu như áp dụng chung cho mọi sự vật, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống. Điển hình như nhà ở của ông bà ta khi xưa thường được thiết kế theo chữ L, chia làm 3 gian, 5 gian. Bậc thang bước vào nhà gọi là tam cấp. Vì nhà dành cho người ở là người dương. Khác với mộ phần làm cho người đã khuất, người ta sẽ tính chiều sâu mộ theo số chẵn.

Trong việc đặt tên cho con 3 chữ hay 4 chữ cũng vậy.

+ Đặt tên cho con 3 chữ: vì con trai thuộc hành Dương. Tên 3 chữ sẽ biểu hiện sức mạnh, tính cách nhanh gọn, quyết đoán của đấng nam nhi chính trực.

+ Đặt tên cho con 4 chữ: vì con gái thuộc hành Âm. Nó giúp biểu hiện tính cách ôn hòa, dịu dàng, thùy mị, thục nữ.

NÊN hay KHÔNG đặt tên cho con 3 chữ, 4 chữ?  

Chẳng ai có thể ép buộc bố mẹ đặt tên cho con họ bao nhiêu chữ cả. Vì vậy, câu trả lời này hoàn toàn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân. Bên cạnh yếu tố tin vào phong thủy hay nghe theo truyền thống tổ tiên, thực tế, vẫn có những trường hợp gia đình đẻ con trai. Nhưng bố mẹ muốn con thiên hướng điềm đạm, ngoan ngoãn, hiền lành, thì vẫn đặt tên con 4 chữ như thường. Hoặc ngược lại, có gia đình muốn con gái họ mạnh mẽ, kiên cường, sống tự lập thì lại thích tên 3 chữ nhiều hơn.

Việc Đặt Tên Cho Con 3 chữ hay bao nhiêu chữ tất cả chỉ là quan niệm chung. Không hề có chuyện tính cách, vận mệnh, cuộc đời, tương lai của mỗi người bị quy phạm bởi một cái tên. Mà nó còn dựa vào điều kiện gia thế sẵn có, khả năng của mỗi đứa trẻ và sự cố gắng nỗ lực từ chính bé. Nhà có của cải đến mấy, tên con có hay đến cỡ nào, nhưng chỉ ăn và tiêu mà không nghĩ đến chuyện làm thì cũng sẽ có ngày trắng tay. Vì thế mà dân gian mới có câu: “Của bề bề không bằng có nghề trong tay”.

Vì sao nên Đặt tên cho con 3 chữ? 

Xu hướng Đặt tên cho con 3 chữ năm 2019

Hầu hết tên của ông bà, bố mẹ thuộc thế hệ trước đều được đặt 3 chữ. Kết cấu tên 3 chữ bao gồm: Họ + Tên đệm + Tên chính.

Theo tín ngưỡng dân gian, số 3 là số lẻ, biểu hiện có sự chuyển động linh hoạt, đem đến nhiều cơ hội may mắn.

Đặt Tên cho con 3 chữ ngụ ý mong muốn đứa trẻ mai sau lớn lên sẽ thông minh, lanh lợi, gặp được nhiều điều tốt đẹp, an lành, suôn sẻ và thành công.

Vì sao nên Đặt tên cho con 4 chữ?

Xu hướng đặt tên 4 chữ mới chỉ rộ lên trong tầm 10 năm trở lại đây và được rất nhiều người ưa chuộng.

Kết cấu tên 4 chữ gồm: Họ + Tên đệm 1 + Tên đệm 2 + Tên chính.

Cách đặt tên này có vẻ đầy đủ và diễn đạt được nhiều ý nghĩa, mong đợi gửi gắm vào cái tên nhiều hơn. Cho nên rất được nhiều bố mẹ hiện nay yêu thích lựa chọn.

Từ những phân tích trên, ta có thể thấy được rằng. Đặt Tên Cho Con dài hay ngắn, 3 hay 4 chữ hoàn toàn không phải là vấn đề quan trọng. Suy cho cùng, tên con là nơi để ba mẹ gửi gắm tình yêu thương, niềm hy vọng, ước muốn và lời chúc bình an sẽ theo con đến suốt cuộc đời.

Một số gợi ý tên hay cho bé trai, bé gái 

Đặt Tên Cho Con trai 3 chữ 

Gợi ý Đặt tên cho con trai 3 chữ hay nhất mọi thời đại

+ Châu Phúc Khang: con cưng của bố mẹ sẽ thật hạnh phúc, thuận lợi, may mắn, an khang, gặp nhiều sự tốt lành.

+ Lê Gia Huy: con thông minh, nhanh nhẹn, hiểu biết hơn người.

+ Phạm Trường Duy: con sẽ trở thành một chàng trai kiên cường, mạnh mẽ, làm chỗ dựa vững chắc cho người khác sau này.

+ Đỗ Tâm An: con có tâm hồn trong sạch, liêm khiết, chính trực.

+ Đặng Bảo Minh: viên ngọc quý đem đến may mắn cho cả gia đình.

+ Lê Quan Khánh: con là tiếng chuông ngân đem đến điều tốt lành cho mọi người.

+ Dương Quang Trường: chàng trai vừa có khí chất anh dũng, vừa thông minh kiên cường, có lòng nhân ái, yêu thương mọi người.

+ Phan Vương Khiết: con có đức tính chính trực, tôn nghiêm, thuộc dòng dõi gia tộc danh giá, có nhân cách tốt.

+ Châu Cát Đằng: con sẽ gặp nhiều may mắn, suôn sẻ, thành đạt cao như những cây bạch đằng đứng trong gió bão.

Đặt Tên Cho Con gái 4 chữ 

Top 100 cách Đặt Tên cho con gái 4 chữ ý nghĩa nhất

+ Lê Phương Tuệ Anh: người con gái vừa xinh đẹp vừa thông minh, nhanh nhẹn, ưu tú.

+ Lê Phương Bảo Hân: xinh đẹp, luôn hoạt bát yêu đời, vui vẻ, được nhiều người yêu mến.

+ Hồ Phương Nhã Đan: con xinh đẹp, nhã nhặn, hòa đồng, thân thiện.

+ Nguyễn Phương Mỹ Anh: xinh đẹp, tinh anh, thông minh, nhạy bén.

Đặt tên cho con gái đẹp thùy mị, công dung ngôn hạnh đầy ý nghĩa

+ Phạm Ngọc Minh Khuê: con là ngôi sao sáng trên bầu trời tri thức, thông minh, sáng dạ.

+ Hoàng Ngọc Châu Anh: viên đá quý sáng ngời, châu báu của bố mẹ.

+ Lê Ngọc Tâm Đan: con có tấm lòng chân thành, thủy chung son sắt, quý giá như ngọc bích.

+ Nguyễn Ngọc Minh Châu: viên ngọc quý vô giá

+ Trần Hoài Trâm Anh: con có xuất thân từ dòng dõi gia tộc cao quý, con sẽ cuộc sống sung túc, an nhàn, hạnh phúc viên mãn.

+ Nguyễn Thị Thanh Trúc: con luôn vui tươi, tươi trẻ, trong sáng, tràn đầy sức sống như cây trúc xanh.

Tham khảo thêm: Đặt Tên cho Con Hay như gia đình sao Việt

Kết Luận

Trên đây là mách nhỏ với bạn một vài cái tên hay cho bé trai, bé gái theo 3 chữ, 4 chữ, được nhiều bố mẹ yêu thích nhất. Hy vọng những gì bài viết chia sẻ là hữu ích. Giúp cho các ông bố bà mẹ sớm tìm được cho bé cưng của nhà mình một cái tên thật hay và ý nghĩa nhất nhé. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc bên gia đình thân yêu.

Nếu thấy bài viết này hay, đừng quên click Vote 5 sao ủng hộ cho chúng tôi nha.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun