Cả vú lấp miệng em

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 15607 Views

4.7/5 - (3 bình chọn)

Câu tục ngữ “Cả vú lấp miệng em” phản ánh một cách chân thực đời sống xã hội hiện nay. Người ta có thể dùng đồng tiền, thế lực lấn át mọi thứ, biến chuyện không thể thành có thể và đổi trắng thành đen.

Trong xã hội khắc nghiệt bây giờ, bạn phải tập chấp nhận và quen dần với điều đó. Nếu bạn đủ thông minh, bạn sẽ xem nó như một quy luật ngầm và từ từ chấp nhận. Trường hợp dại khờ, bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy đó và nhận những cái kết đau lòng.

“Cả vú lấp miệng em”

Giải thích một chút về nghĩa đen cũng như nghĩa bóng của câu tục ngữ này. Về nghĩa đen, câu tục ngữ “Cả vú lấp miệng em” xuất phát từ một hiện tượng thường thấy trong đời sống. Bao giờ cũng vậy, những câu tục ngữ đều bắt nguồn từ kinh nghiệm hay những việc sinh hoạt hàng ngày trong dân gian. Người xưa dựa vào đó để nêu ra bài học, lời khuyên, nhắc nhở,…rất hữu ích cho thế hệ sau này.

Cả vú lấp miệng em

Cả vú lấp miệng em

Chúng ta đều biết việc chăm con không phải là điều dễ dàng, người mẹ phải rất vất vả mới nuôi được một đứa con khôn lớn. Nhất là giai đoạn sơ sinh, trẻ rất hay quấy khóc và gây nhiều mệt mỏi cho người mẹ. Vì vậy đôi lúc, người mẹ không cần dỗ dành, cưng nựng, chiều chuộng mà trực tiếp để vú lấp miệng em bé. Nhờ được bú ti mẹ, đứa trẻ không còn khóc nữa hay đúng hơn là không thể la hét nữa. 

Đây là hiện tượng bình thường mà chúng ta vẫn gặp, vẫn thấy hàng ngày được dân gian khai thác và khái quát thành câu “Cả vú lấp miệng em” để chỉ hiện tượng dùng quyền lực, thế mạnh của mình để chèn ép, lấn át kẻ khác. Cuộc sống rất nhiều lúc bất công nhưng kẻ thấp cổ bé họng cũng phải chấp nhận. Nếu bạn muốn thay đổi tất cả, biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn thì hãy thay đổi bản thân mình trước đã.

Cuộc sống không công bằng

Một câu nói và người đời ngày nay vẫn hay truyền tai nhau “Nhất quan hệ, nhì tiền tệ”. Đó chính là lý do mà “con ông cháu cha” ngồi không vẫn được hưởng lợi lộc còn người nông dân phải làm lụng vất vả mà chẳng có gì. Rất nhiều câu chuyện bất công trong xã hội mà chúng ta từng chứng kiến, từng nghe qua và hẳn là ai cũng ngầm hiểu. Đối mặt với hiện thực tàn khốc, bạn còn biết làm gì hơn ngoài chấp nhận “sống chung với lũ”.

Xem thêm bài viết tham khảo:Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa

Người bạn của tôi đã bị đánh gãy một chân, bị mất đi sự nghiệp và tương lai sáng lạn phía trước chỉ vì trò vui của một cậu chủ nhỏ có gia đình quyền thế. Bạn không cam tâm, bạn quyết chống đối tới cùng thì kết cục càng bi thảm hơn vì người ta có quyền thế, có tiếng nói, có thế lực,…Còn bạn là ai, một người nhỏ bé không ai muốn giúp. Người ta có thể “Cả vú lấp miệng em”, biến điều dối trá trở thành hiện thực và biến cho cái xấu xa cũng hóa ra thật tốt đẹp, thật nhân đạo biết bao nhiêu.

Chúng ta, những thân phận nhỏ bé không biết cuộc đời rồi sẽ trôi về đâu phải làm gì ngoài việc chấp nhận điều đó. Bạn muốn yên ổn thì hãy an phận, mặc dù việc an phận đôi khi cũng không giúp bạn thoát khỏi những cái bẫy đang chực chờ làm bạn rơi xuống vực sâu.

Niềm tin vào cuộc sống

Rất nhiều trường hợp “Cả vú lấp miệng em” trong cuộc sống và mỗi người chọn đối mặt với nó theo những cách khác nhau. Có người âm thầm chịu đựng, còn có người lại chống trả quyết liệt. Bạn biết đó, cái giá của việc phản công là chúng ta sẽ thương tích đầy mình, đôi lúc còn bị mất mạng nhưng bù lại, bạn cũng có hy vọng được chiến thắng. Còn nếu cả đời yên phận, bạn có chắc rằng mình sẽ trải qua một đời bình lặng hay không? Nếu đời dễ dàng như thế thì chắc ai ai cũng sống vui….

Cả vú lấp miệng em

Cả vú lấp miệng em

Với cá nhân tôi, tôi vẫn tin vào sự công bằng tồn tại ở đâu đó, rằng nếu chúng ta ở hiền thì nhất định cuối cùng cũng gặp lành. Cậu bạn của tôi mất đi rất nhiều thứ nhưng cuối cùng sự đấu tranh đó cũng làm cho kẻ ác phải bị ảnh hưởng phần nào và cậu cảm thấy lòng mình an yên hơn. Cậu vẫn sống tốt và tự hào về con đường mà mình đã lựa chọn. Cuộc sống muốn dồn ta vào chân tường thì ta phải học cách để trèo tường, ý chí còn thì không phải lo nghĩ chuyện gì nữa.

Chúng ta cứ tin đi, tin rằng sức mạnh của con người là vô tận và tiền tài chỉ là những vật ngoài thân. Hôm nay, bạn cố gắng trời đất sẽ không di chuyển nhưng nếu ngày mai, ngày kia,…bạn không ngừng nỗ lực thì ai ai cũng sẽ nhìn thấy. Chúng ta đừng sợ quyền thế, đừng khuất phục trước kẻ ác, đừng cúi đầu để họ phải hả hê,…Con người bình đẳng và cuộc sống sẽ không thiên vị bất kỳ ai đâu. Bạn tin bạn làm được thì nhất định làm được.

Sống cuộc đời của mình

Câu tục ngữ “Cả vú lấp miệng em” làm người ta cảm thấy xót xa, cảm thấy cay đắng vì hiện thực tàn khốc. Được rồi, chúng ta đừng quá bận tâm nữa. Nếu bạn không muốn tin điều đó là sự thật thì đừng tin, bạn chỉ quan tâm đến cuộc sống của mình thôi. Tôi biết rằng, điều đó là rất khó vì dù bạn muốn lương thiện thì kẻ xấu vẫn không để yên nhưng đừng nản lòng bạn nhé!

Xem thêm: Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”

Hãy tin rằng trên đời này có luật nhân quả, kẻ xấu làm điều ác thì có thể nhởn nhơ được bao lâu chứ? Một kẻ xấu có lỗi với bạn không có nghĩa là cả thế giới có lỗi với bạn. Kẻ xấu xa nhiều nhưng người tốt thật ra cũng không ít. Chỉ cần có niềm tin, cánh cửa cuộc sống tốt đẹp sẽ một lần nữa mở ra. Đừng trách đời bất công vì đầu thai chỗ tốt cũng là do ăn ở kiếp trước mà. Đừng đổ lỗi cho số phận vì bạn là người làm chủ cuộc đời mình.

Tôi tin rằng ngày mai, chúng ta sẽ lại đón ánh bình minh rạng rỡ. Hãy học cách gặp chuyện tốt không kiêu, gặp thất bại không nản và xây dựng cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn. Bạn hãy suy nghĩ cho kỹ, bạn chỉ có một cuộc đời và sống sao cho không lãng phí nó. Cuộc sống đâu chỉ đầy rẫy kẻ xấu, những người yêu thương bạn vẫn còn ở đây cơ mà.

Lời kết

Mặc dù “Cả vú lấp miệng em” là chuyện khiến ai cũng bức xúc nhưng chúng ta hãy ngầm chấp nhận nó như một quy luật của cuộc sống đi. Trước tiên, bạn hãy rèn luyện và nỗ lực để bản thân mình trở nên tốt nhất. Có như vậy, bạn mới mong chiếu chút ánh sáng và thế giới hỗn loạn này.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun