Giao trứng cho ác

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 11783 Views

4.7/5 - (4 bình chọn)

Có lẽ, chúng ta đều đã từng là một người rất lương thiện cho đến khi niềm tin bị phản bội và đánh mất đi những điều mình trân trọng. Chúng ta không sai, không ngây thơ tin lầm người, sai là ở người lợi dụng niềm tin của mình.

Giống như câu thành ngữ “Giao trứng cho ác”, bạn ngỡ đã tin tưởng đúng người nhưng kết quả niềm tin của bạn đã giao cho một người rất không xứng đáng.

“Giao trứng cho ác”

Câu thành ngữ khá quen thuộc trong đời sống và không còn xa lạ gì nữa với mọi người. Hầu hết chúng ta đều hiểu được nghĩa đen và nghĩa bóng của nó, nhưng tôi vẫn muốn giải thích qua một chút. Đầu tiên, trứng là con của một loài vật (gia cầm, bò sát,…) sinh ra. Còn ác thì ai cũng hiểu là kẻ xấu, kẻ không một ai yêu thích chuyên làm điều trái với đạo lý.

Giao trứng cho ác

Giao trứng cho ác

“Giao trứng cho ác” chính là một lời nhắc nhở và cảnh tỉnh mỗi chúng ta nên thận trọng hơn trong tất cả mọi việc. Nếu một con vật nào đó giao trứng của mình cho kẻ ác, trứng không những sẽ không được chăm sóc mà còn có nguy cơ bị hại đến tính mạng nên hậu quả rất khôn lường. Hàm ý của câu thành ngữ này cũng chính là nhắc nhở những người ngây thơ, cả tin trao gửi những thứ quý giá hoặc công việc quan trọng cho kẻ xấu, không đủ năng lực thì chắc chắn mọi việc sẽ càng tệ hại hơn. Câu thành ngữ khuyên răn, nhắc nhở mỗi người cần phải thận trọng trong các mối quan hệ, đừng cả tin mà phải biết nhìn nhận người tốt, kẻ xấu trước khi gửi gắm một điều gì đó.

Có lẽ, mỗi người chúng ta đều mắc phải “cái bẫy” niềm tin này ít nhất một lần trong đời. Bất kể trong các mối quan hệ tình thân, tình yêu, tình bạn hay quan hệ xã hội cũng vậy,…Nhìn người đâu thể chỉ nhìn bề ngoài, niềm tin đặt sai chỗ thì người đau khổ chỉ có mỗi bạn mà thôi.

Câu chuyện “Giao trứng cho ác”

Thành ngữ “Giao trứng cho ác” được bắt nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn và những câu chuyện ngụ ngôn luôn mang đến cho chúng ta bài học đắt giá. Nó có thể dạy bạn sống tốt, sống khôn ngoan và là cẩm nang hữu ích cho đọa đường dài đăng đẳng của mỗi người.

Xem thêm bài viết tham khảo: Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

Câu chuyện kể về việc niềm tin đặt sai chỗ của một cặp đôi “ba mẹ” chim sẻ. Họ đã giao những quả trứng cũng chính là con của mình cho con quạ gian ác. Chúng ta đều biết, quạ là một loài chim ăn thịt sống, cứ ngửi thấy mùi xác chết ở đâu là kéo thành bầy tới kiếm ăn. Quạ lại còn lần mò ăn trộm trứng trong tổ chim khi chim mẹ rời tổ. 

Vậy mà, cặp đôi chim sẻ đã nghe lời ngon tiếng ngọt, nhờ quạ trông nom giúp trứng của mình. Kết quả là, lũ quạ gian ác đã hại đời những chú chim non còn chưa kịp thấy ánh nắng mặt trời.Đối với chim, trứng là ruột thịt, là giọt máu truyền đời. Do vậy, trứng cần phải được nâng niu giữ gìn như chính mạng sống của chim mẹ. Ngoài chim mẹ chẳng còn ai khác có thể giữ gìn nổi quả trứng “mang nặng đẻ đau” này. Thế mà, đem trứng, vật báu cần bảo vệ nâng niu kia để gửi cho quạ, một kẻ chuyên ăn trộm trứng và đang cần chiếm đoạt để làm thức ăn hơn ai hết thì thật là dại dột và nguy hiểm biết bao.

Cuộc sống không hề dễ dàng

Nên chọn bạn mà chơi, biết chọn mặt gửi vàng, chứ đừng “Giao trứng cho ác”.

Cuộc sống không hề đơn giản, trong giá trị vật chất cũng như tinh thần. Nó là tài sản quan trọng mà bạn đã phải đánh đổi bởi sức lao động, thời gian và kể cả nước mắt. Đừng bao giờ để người khác kể thừa, khi cái đó không phải là của họ, và chưa được sự đồng ý của bạn. Đừng khiến mình phải hối hận và tự trách bản thân.

Giao trứng cho ác

Giao trứng cho ác

Niềm tin đối với bạn là thứ quý giá, cái mà bạn cho đi với tâm thái rất mực trân trọng nhưng không phải người nhận nào cũng hiểu. Chúng ta đều là những kẻ dại khờ và bị cuộc sống tạt một gáo nước lạnh vào mặt. Từ đó, bạn mới biết thế nào là u tối, thế nào là sự phũ phàng.

Tất cả các mối quan hệ trên đời đều bắt nguồn từ tình cảm, một khi tình cảm đổ vỡ thì mọi chuyện cũng xem như kết thúc. Câu thành ngữ “Giao trứng cho ác” luôn nhắc nhở chúng ta phải luôn cẩn thận, suy nghĩ chu đáo và làm gì cũng kỹ lưỡng. Niềm tin đặt sai chỗ thì người thiệt chỉ là bản thân mình, muốn tin tưởng một người phải qua thời gian tìm hiểu lâu dài. Những gì bạn tận mắt thấy đôi khi chưa phải là sự thật.

Luôn nhắc nhở bản thân

Bạn có phải là người cả tin không? Đừng nên nhé vì nhìn xung quanh xem, người cả tin luôn bị lợi dụng và chịu nhiều thiệt thòi. Lòng tốt của bạn đối với kẻ xấu chỉ là một sự ngu ngốc không hơn mà thôi. Gia đình lợi dụng, người yêu phản bội, bạn bè toan tính, đồng nghiệp hãm hại, người qua đường trù dập,…tất cả chẳng phải đều là những người bạn từng đặt trọn niềm tin hay sao?

Xem thêm: “Trứng khôn hơn vịt”

Có một câu nói trong tình yêu làm tôi phải suy ngẫm, đại loại như thế này: “Bạn gặp một người, tưởng rằng người sẽ giúp bạn che chở mọi sóng gió. Nào ngờ đâu, giông bão cuộc đời đều là do người đó mang tới.” Như vậy, niềm tin và sự lương thiện của chúng ta có phải biến thành rất ngu ngốc hay không.

Vì vậy, chúng ta hãy luôn tỉnh táo, hãy luôn lý trí vì bảo vệ bản thân mình. Bạn không có lỗi với ai, bạn chỉ vì “thân bất do kỷ” mà thôi. Đừng bao giờ “Giao trứng cho ác” cũng như đừng tạo cơ hội cho kẻ ác nhòm ngó “trứng” của mình.

Lời kết

Thành ngữ “Giao trứng cho ác” rất đáng để mỗi chúng ta ghi nhớ và tự nhắc nhở mình. Nắm chắc được lời khuyên này, bạn sẽ bớt đi những rắc rối và có cuộc sống thuận lợi hơn. Bất kể làm việc gì hay đối đãi với ai cũng vậy, ít nhất hãy dành lại cho mình một phần.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun