Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 17309 Views

3.5/5 - (13 bình chọn)

Cuộc sống không phải lúc nào cũng được như ý mình. Đôi khi, bạn chấp nhận lui về ở ẩn, sống đời không bon chen, tranh đua nhưng người luôn tìm cách trù dập. Thế mới nói “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, muốn sống theo cách của mình của thật là khó. Nhiều người đầy tham vọng, nhiều tính toan rồi lại lôi những người khác vào vòng xoáy của họ. Giá như cuộc đời dễ chịu với bản thân một chút, mình thật sự chỉ cầu bình an.

“Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”

Đây là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với đời sống hàng ngày của mọi người. Nhiều người muốn tranh đoạt, giật giành thì phải chấp nhận chịu tấn công, cái đó không nói. Vậy mà có người chỉ mong cả đời lặng lẽ bình yên nhưng vận mệnh trêu ngươi, sống mà không thể theo ý mình.

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Cây to phải trải qua một quá trình hứng chịu mưa bão, không ngừng hấp thu dinh dưỡng mới có thể trở nên khỏe mạnh và vững chãi. Sau bao nhiêu năm tháng của cuộc đời, nó cũng chỉ mong lặng lẽ đứng đó, bớt đi một chút áp lực bên ngoài. Thế nhưng, những ngọn gió vô tình gào thét, xô đẩy cây dữ dội. Gió nào đâu biết, cây bây giờ chỉ muốn an yên.

Có lẽ, hầu hết chúng ta đều mong muốn có thể sống cuộc đời bình yên, no đủ và hạnh phúc. Giàu có không phải lúc nào cũng là thật nhiều tiền, giàu có đơn giản chỉ là biết đủ. Có nhiều người không màng danh lợi, không hơn thua với cuộc đời, không chen ngang vào cuộc sống của ai nhưng cuối cùng, họ vẫn bị ít nhiều ảnh hưởng. Là cuộc sống quá khắc nghiệt hay lòng người quá đáng sợ, từ một con thỏ trắng hiền lành người ta có thể bỗng chốc biến thành loài hổ dữ.

Cuộc sống thực tế

Lúc nhỏ, tôi luôn nghĩ chỉ cần mình cố gắng thì mọi chuyện đều có thể vượt qua được. Rằng chúng ta sẽ mãi là chúng ta như hôm nay mà không bị bất kì một điều gì tác động. Nhưng hóa ra, chúng ta không thể mãi hiền lành và ai rồi cũng sẽ khác đi. Vì cuộc sống thường không do ý mình, con người mãi mãi nằm trong sự trêu chọc của tạo hóa.

Xem thêm bài viết tham khảo “Một điều nhịn chín điều lành”

Những năm đầu lên thành phố đi học, tôi xin làm nhân viên bán hàng cho một siêu thị nhỏ. Một tập thể chỉ gần mười người nhưng sự tranh đoạt còn đáng sợ hơn cả phim truyền hình. Tôi chỉ là một sinh viên tỉnh lẻ, mong muốn làm thêm kiếm chút tiền để đỡ đần gia đình. Nhưng người ta lại không nghĩ như thế, người ta xem tôi là đối thủ và mặc sức tung chiêu. Những lời bịa đặt, mỉa mai, nói xấu rồi đàn áp, ức hiếp. Chuyện tưởng chỉ có trong phim nhưng hiện thực còn khốc liệt hơn nhiều.

Tôi thật sự như “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, mình mong bình yên còn người ta tạo ra giông bão. Họ đều là những người trưởng thành, thậm chí có địa vị trong xã hội nhưng cái cách mà họ hành xử thật khiến người ta phải kinh ngạc. Đến tận bây giờ khi nhớ lại những ngày tháng ấy, tôi vẫn cảm thấy ám ảnh và chán ghét không thôi. Rốt cuộc, người ta sân si để được gì?

Đời không giống như mơ

Nhiều người rất lạ, họ tự xem mình là trung tâm và muốn ai cũng phải quy thuận theo mình. Những cái gì tốt đẹp nhất, người khác không được tranh mà phải dành phần cho họ. Trên đời này làm gì có chuyện dễ dàng như thế.

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Có những người luôn tự tin về bản thân, tự tin đến mức kêu ngạo. Họ luôn cho bản thân là đúng, nói những lời khó nghe, ngang ngược và không hiểu đạo lý. Một vài người lại cho rằng hay và hùa theo, che đậy những lời sáo rỗng bằng sự nịnh nọt và nụ cười giả tạo bên ngoài. Khi xảy ra mâu thuẫn, họ cứ được đà mà lấn tới. Nếu thấy đối phương không nói gì, họ càng làm dữ hơn. Mà nào đâu biết, người ta coi thường không chấp nhặt chứ không phải vì người ta sợ.

Những người hay sân si sớm muộn cũng phải nhận lấy cái nghiệp do bản thân mình gây ra mà thôi. Suốt ngày nhìn vào điểm tốt của người khác rồi ganh ghét, tìm cách hạ bệ. Họ đâu biết như vậy sẽ làm cho bản thân ngày càng xấu xí đi trong mắt mọi người. Rồi đến một ngày, bên cạnh họ chỉ có cô đơn làm bạn.

Chúng ta không cần quan tâm

Hôm nay, bạn bị người khác cố tình làm tổn thương thì ngày sau họ cũng sẽ gặp chuyện tương tự như bạn, thậm chí còn nhiều hơn. Đối với những người không hiểu lý lẽ, không phân biệt được đúng sai thì chúng ta càng ít để tâm càng tốt. Nên nhớ, tâm trạng của bạn đừng đặt nó lên miệng người khác. Dù xã hội ngoài kia có nói bao nhiêu lời cay nghiệt, bạn vẫn phải mạnh mẽ. Chỉ cần mình sống không thẹn với lương tâm, mọi chuyện rồi cũng sẽ qua.

Xem thêm bài viết tham khảo “Dâu dữ mất họ, cho dữ mất láng giềng”

Những gì không thể đánh bại bạn thì chắc chắn sẽ làm bạn kiên cường hơn. Chúng ta nên hiểu rằng, người duy nhất làm bạn đau lòng chỉ có thể là bản thân bạn. Hoặc ít ra, bạn chỉ nên thay đổi cảm xúc vì những người thân thiết bạn yêu thương mà thôi. Những người xa lạ ngoài kia có là gì, họ chẳng nuôi nấng bạn ngày nào và càng không đem lại cho bạn giá trị gì. Nếu họ muốn làm tổn thương bạn, họ không có khả năng lớn như vậy.

Hãy sống như những cây xương rồng mạnh mẽ, mặc kệ điều kiện khắc nghiệt vẫn rạng rỡ nở hoa. Mỗi bông hoa diễm lệ phải khiến cho người đời không thôi trầm trồ. Chúng ta hãy tin vào bản thân mình, chúng ta nhất định sẽ làm được.

Lời kết

Đừng nghĩ rằng cuộc đời mình bất hạnh, có biết bao nhiêu người ngoài kia còn bất hạnh hơn cả bạn. Thế nhưng, họ vẫn mạnh mẽ sống và phấn đấu hết mình với cuộc đời. Khi có niềm tin vào bản thân mình, chúng ta không cần phải sợ hãi gì cả, Mặc kệ những râu rìa xung quanh, bạn hãy đứng lên và hướng đến cuộc sống mà mình mơ ước đi. Đừng sợ hãi những thứ trước mặt, điều gì không đánh bại được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun