Dạy bé Học chơi với Bảng Chữ Cái in hoa

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 3001 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn đau đầu vì bé quá bướng bỉnh không chịu học? Bạn mệt mỏi khi cứ phải kè kè bên cạnh để bắt bé học chữ, nhưng bé lại chỉ thích hóa thân vào các nhân vật yêu thích. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã làm đúng cách hay chưa? Thay vì ép buộc bé phải thuộc làu và tròn vành con chữ, tại sao bạn không thay đổi phương pháp dạy để bé tự động nhớ và thuộc. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho bạn một cách thức giúp bé dễ dàng học thuộc bảng chữ cái, nhưng không làm bé thấy khó chịu, chán nản. Vậy phương pháp đó là gì? Đó chính là trò chơi với bảng chữ cái in hoa.

Trò chơi “tấm thảm kì diệu”

Bảng chữ cái in hoa

Trò chơi này rất đơn giản và dễ hiểu. Cách chơi như sau:

 • Chuẩn bị những miếng xốp có in hình các chữ cái in hoa. Xếp chúng theo thứ tự tiêu chuẩn của bảng chữ cái in hoa mà bộ GD&ĐT đã đề ra (tức là A Ă Â B…..).
 • Bạn đọc tên một chữ cái và chỉ tay vào đó, sau đó để trẻ bước vào ô chữ đó. Đồng thời, bạn nói cho trẻ biết về màu sắc và đặc điểm dễ nhận dạng của chữ cái đó.
 • Đổi chữ và tiếp tục để trẻ di chuyển vào ô đó. Nên để trẻ bước vào những ô chữ đã từng được nhắc đến. Như vậy trẻ sẽ nhớ hơn và phản xạ nhanh chóng là bước vào ô chữ đó.
 • Chơi với trẻ hàng ngày sẽ giúp trẻ nhanh chóng thuộc hết các chữ trên tấm thảm xốp ấy.

Xem thêmBảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Bộ GD&ĐT In Hoa Cho Bé

Lưu ý: không nhất thiết để trẻ đi theo thứ tự như bảng chữ cái in hoa vì như thế sẽ nhanh chán. Trong khi chơi, nên thường xuyên tạo tiếng cười cho bé bằng bài hát hay hành động.

Trò chơi “nhanh tay nhanh mắt”

Bảng chữ cái in hoa

Cách chơi như sau:

 • Chuẩn bị một bộ đồ chơi có các chữ cái theo bảng chữ cái in hoa, một bộ đồ chơi bằng nhựa các con vật kèm những chữ cái in trên thân.
 • Chọn một chữ cái rồi đọc to rồi để trẻ quan sát và nhanh chóng tìm chữ cái giống như vậy trên thân các con vật. Sau đó, bạn đọc tên chữ cái và tên con vật trẻ vừa tìm được.
 • Tiếp tục với các chữ cái còn lại, bạn có thể chọn lại một vài chữ cái trước đó để trẻ nhớ hơn.

Lưu ý: Mỗi chữ cái nên được chọn ít nhất 3 lần để trẻ thấy quen với mặt chữ và nhớ lâu hơn.

Trò chơi “câu cá”

Trò chơi này rất đơn giản và không tốn kém. Các bậc phụ huynh có thể tự làm tại nhà cho con hoặc nếu muốn, bạn có thể sắm cho con một bộ câu cá có các đủ các chữ cái trên bảng chữ cái in hoa. Như vậy, trò chơi sẽ hiệu quả hơn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: chuẩn bị dụng cụ chơi.

 • Cá: chuẩn bị những tấm bìa cứng nhiều màu cắt hình con cá, lấy bút màu vẽ các chữ cái giống như trên bảng chữ cái in hoa lên thân cá, dán một miếng nam châm nhỏ phía trên đầu cá.
 • Cần câu: chuẩn bị một cái que hay một cái đũa, lấy một sợi chỉ dài buộc vào đầu que, đầu chỉ còn lại buộc vào miếng nam châm châm nhỏ.
 • Bể cá: có thể dùng chậu hoặc rổ to hay bất kỳ vật dụng gì lớn, có thể đựng được trong nhà.Bảng chữ cái in hoa

Bước 2: bắt đầu chơi.

 • Thả cá vào chậu đã chuẩn bị sẵn.
 • Để trẻ ngồi câu cá và đọc to tên chữ cái trên thân cá mà trẻ đã câu được. Sau đó, để trẻ đọc lại và quan sát kỹ con cá và chữ cái đó.
 • Thả cá vào chậu và để trẻ câu tiếp.
 • Sau một thời gian chơi câu cá, trẻ đã phần nào phản xạ với các con chữ và màu sắc của cá. Lúc này, bạn nên chuyển từ để trẻ tự câu sang chỉ định một chữ cái cho trẻ câu. Sau đó, yêu cầu trẻ đọc lại để xem trẻ có nhớ không, nếu không sẽ gợi ý cho trẻ.

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Việt đầy đủ chuẩn Bộ GD-ĐT

Lưu ý: Các con cá và chữ cái nên có thật nhiều màu sắc khác nhau, không nên trùng lặp để trẻ không bị nhầm lẫn giữa các chữ. Bạn không nhất thiết phải đọc hết cả bảng chữ cái in hoa trong một lần chơi. Mỗi lần chỉ nên đọc và lặp lại 4 đến 5 chữ là hiệu quả nhất.

Việc giúp trẻ vừa học vừa chơi là cách hiệu quả nhất để giúp trẻ nhận biết và thuộc bảng chữ cái in hoa. Có vô số trò chơi như thế, bạn có thể tham khảo các trò chơi trên đây hay tự mình sáng tạo ra một trò chơi thú vị nào đó. Dạy trẻ không đơn giản nhưng cũng không khó, chỉ cần bạn biết cách làm sao tạo cảm hứng cho con và không khiến con thấy khó chịu và bị ép buộc. Mỗi ngày một trò chơi bổ ích, chắc chắn rằng bé yêu của bạn sẽ nhanh chóng biết chữ. Chúc các phụ huynh thành công với mẹo nhỏ này nhé!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun