Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

Nguyễn Thị Trang Phần mềm gõ tiếng Việt 1834 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể thấy việc cho bé luyện viết bảng chữ cái sớm là tình trạng xảy ra rất nhiều hiện nay. Đa số các phụ huynh đều có tâm trạng lo lắng, sợ con thua kém bạn bè nên cố gắng cho con tập đọc, tập viết bảng chữ cái càng sớm càng tốt. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Có nên hay không việc cho con luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm? Để làm rõ vấn đề này, chúng ta cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Đừng cho trẻ Viết Bảng Chữ Cái Lớp 1 sớm vì những lý do sau

Vì sao lại xảy ra tình trạng cho bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm?

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

Có những đứa trẻ mới 3, 4 tuổi đã bị phụ huynh ép ngồi vào bàn học viết bảng chữ cái rồi

Nếu bạn đang có con ở độ tuổi này, chắc hẳn bạn sẽ hiểu rõ tâm trạng mà nhiều bậc phụ huynh đang gặp phải. Nào là tìm trường cho con học, tìm thầy cô kèm cặp cho con,… lại còn đau đầu với câu hỏi có nên cho con học trước chương trình học ở lớp hay không. Những điều này có thể nói đều xuất phát từ tâm lí nhiều bậc phụ huynh sợ con mình thua kém bạn bè. Nếu bạn thấy những đứa trẻ cùng trang lứa với con mình đều đã biết đọc, biết viết trong khi con mình thì chưa, chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ. Cũng vì điều này tồn tại trong suy nghĩ của rất nhiều người nên đã nổi lên là sóng “cho con học trước, dạy chữ trước tuổi”. Có những đứa trẻ mới 3, 4 tuổi đã bị phụ huynh ép ngồi vào bàn học viết bảng chữ cái rồi. Thậm chí có nhiều phụ huynh còn tìm đủ mọi cách, nào là tự dạy cho con, nào là thuê người dạy cho con, nào là gửi con đến các trung tâm dạy chữ,… chỉ để mong con mình có thể biết đọc biết viết nhanh chóng. Tuy nhiên những phụ huynh đó đương nhiên nghĩ rằng việc làm như vậy sẽ tốt cho con, tốt cho quá trình học tập sau này của con. Thế nhưng điều này có thật sự tốt hay không? Bạn đã có câu trả lời cho mình về vấn đề này hay chưa?

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn 2019

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn cho con viết bảng chữ cái lớp 1 sớm?

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

Việc bé bị ép học sớm đồng nghĩa với việc bé sẽ bị hạn chế khả năng tự tìm tòi và khám phá những điều mới lạ từ thế giới xung quanh

Việc cho con học trước, viết trước bảng chữ cái đầu tiên có thể dẫn đến hai trình trạng như sau:

  • Thứ nhất, con sẽ có tâm lí chủ quan trong quá trình học ở trường bởi những kiến thức đó con đã được học trước đó. Điều này vô tình sẽ khiến con lơ là, không quan tâm đến những kiến thức mới mẻ mà các giáo viên lồng ghép trong quá trình giảng dạy.
  • Thứ hai, nhiều bé sẽ cảm thấy lo lắng, sợ sệt vì áp lực thành tích. Bé sợ không đạt được những kết quả như bố mẹ đã kì vọng và đặt ra.

Đó chỉ mới là hai điều dễ dàng nhận thấy nhất khi cho bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm. Ngoài ra, việc này còn vô tình gây ra những tác hại cho bé như:

  • Bé không có nhiều thời gian cho việc rèn luyện thể chất: Nhiều phụ huynh cứ mải cho bé học, viết bảng chữ cái mà quên mất đi bé cũng cần rèn luyện thể chất thật tốt. Một đứa trẻ phát triển tốt là một đứa trẻ phát triển đồng đều cả trí tuệ và cả thể chất nữa.
  • Sự sáng tạo, học hỏi của bé bị hạn chế: Việc bé bị ép học sớm đồng nghĩa với việc bé sẽ bị hạn chế khả năng tự tìm tòi và khám phá những điều mới lạ từ thế giới xung quanh. Chính vì vậy mà sự sáng tạo của bé cũng sẽ bị hạn chế đi so với những đứa trẻ cùng trang lứa.
  • Bé sẽ cảm thấy chán học và rất áp lực: Bạn nên nhớ rằng, chẳng có đứa trẻ nào muốn bị ép ngồi vào bạn học quá sớm như vậy cả. Việc cảm thấy áp lực và đâm ra chán học là điều không thể nào tránh khỏi.

Có nên hay không việc cho con luyện viết bảng chữ cái lớp 1?

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

Tuy chuẩn bị bước vào lớp 1 là một giai đoạn rất quan trọng với trẻ, bố mẹ nên có sự chuẩn bị kĩ càng để bé không bị bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1, ngoại trừ việc cho bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm

Đừng làm khổ con nữa! Đây chính là một lời khuyên và cũng là một đề nghị đối với những phụ huynh đã, đang và sẽ ép con học trước chương trình, cho con luyện đọc luyện viết sớm. Tuy chuẩn bị bước vào lớp 1 là một giai đoạn rất quan trọng với trẻ, bố mẹ nên có sự chuẩn bị kĩ càng để bé không bị bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1, ngoại trừ việc cho bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm bởi những lí do đã được đề cập ở phần trên. Phụ huynh có thể cho bé đến tham quan trường bé chuẩn bị vào hợp để bé làm quen, phụ huynh có thể hướng dẫn trước cho bé tư thế ngồi đúng, hướng dẫn bé những nét chữ đơn giản, làm quen với mặt những chữ cái,.. để bé không phải hoang mang, bỡ ngỡ khi bước vào một ngôi trường mới.

Bạn nên biết:

6 Tuyệt chiêu giúp bé Học thuộc Bảng chữ cái

Tạm kết

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

Bạn hãy dạy con học đúng cách, đừng ép bé học quá sớm mà vô tình gây nên những hậu quả đáng tiếc

Nhìn chung, việc dạy con luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm được xuất phát từ tâm lí các bậc bố mẹ muốn con học giỏi, học tốt. Thế nhưng, bạn hãy dạy con học đúng cách, đừng ép bé học quá sớm mà vô tình gây nên những hậu quả đáng tiếc. Thay bằng việc bắt ép con học chữ sớm, bạn hãy chuẩn bị cho bé đầy đủ những kĩ năng cần thiết để bé nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới và học tập tốt hơn, phát huy được hết khả năng của mình. Bạn nhớ nhé, đừng làm khổ con trẻ bằng việc ép bé luyện viết bảng chữ cái sớm, điều này không mang lại kết quả như bạn mong muốn đâu.

Tôi hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích trong vấn đề giáo dục con trẻ. Bạn hãy vote ngay 5 sao cho bài viết này và cập nhật thường xuyên những bài viết mới nhất tại đây nhé.

Xem thêm:

5 bước Dạy Bảng chữ cái thông qua video

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun