Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột chỉ trong 5 phút

Bình An Thủ thuật 1850 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Máy tính không nhận chuột là 1 trong những vấn đề khá phổ biến và làm ảnh hưởng nhiều đến người dùng. Đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột cực kì đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng máy tính không nhận chuột

Nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây nên tình trạng máy tính không nhận chuột đó là do dây kết nối giữa chuột và máy tính xảy ra vấn đề, có thể do cổng kết nối. Bên cạnh đó, nếu trong thời gian sử dụng chuột bạn thường xuyên uốn cong dây cáp cũng có thể gây hư hỏng bên trong khiến cho chuột không thể kết nối với thiết bị máy tính hoặc kết nối chập chờn không liên tục.

Xem thêm: Cách làm Windows 10 khởi động chậm thành siêu nhanh

Ngoài nguyên nhân trực tiếp như trên thì còn có nguyên nhân do drive máy tính của bạn xảy ra vấn đề. Thông thường khi có 1 thiết bị ngoại vi  kết nối với máy tính, máy sẽ tự động nhận và cài đặt vào máy, nếu chuột không thể kết nối với máy tính thì có nghĩa là drive bị trục trặc.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột

Thử cắm chuột sang 1 cổng kết nối khác

Đây được coi là bước đầu tiên bạn nên làm khi máy tính không nhận chuột. Việc cắm chuột sang 1 cổng kết nối khác giúp bạn kiểm tra xem chuột có còn hoạt động hay không hoặc cổng kết nối bạn đang cắm có xảy ra vấn đề gì hay không. Nhiều trường hợp do cổng kết nối có vấn đề thì khi cắm sang 1 cổng khác chuột sẽ lại hoạt động bình thường.

Thực hiện vệ sinh cổng USB

Để khắc phục lỗi máy tính không không nhận chuột đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần vệ sinh lại cổng USB đang cắm chuột. Bởi vì lâu ngày sử dụng cổng kết nối có thể bị bụi bẩn bám vào và làm cho việc kết nối chập chờn hoặc gián đoạn. Sau khi vệ sinh sạch sẽ các cổng kết nối, hãy thử cắm chuột lại để kiểm tra.

Có thể bạn cần: 

Tiến hành restart lại máy tính

Một thao tác rất đơn giản và dễ thực hiện có thể giúp khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột đó là bạn thử khởi động lại máy tính. Đây là việc cực kì đơn giản nhưng lại tỏ ra khá hiệu quả trong 1 số trường hợp và giúp máy tính nhận chuột lại bình thường.

Kiểm tra lại driver máy tính

Driver của máy tính trục trặc (chưa cài đặt driver chuột) cũng là nguyên nhân phổ biến khiến chuột không được nhận và hoạt động. Vì vậy nếu máy không nhận chuột, bạn hãy tiến hành kiểm tra lại driver của máy tính.

Để biết được có phải do xung đột driver gây nên tình trạng máy không nhận chuột hay không bạn hãy khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode, nếu ở chế độ này chuột vẫn hoạt động thì rất có khả năng lỗi do driver gây ra. Lúc này bạn hãy tiến hành update hoặc cài lại driver của máy tính.

Thay chuột khác với trường hợp chuột bị hỏng

Một nguyên nhân khiến chuột không thể kết nối với máy tính đó là do thiết bị này đã bị hỏng. Để kiểm tra bạn hãy lấy 1 con chuột khác cắm thử vào máy tính, nếu vẫn hoạt động bình thường thì có nghĩa là chuột đã bị hỏng và bạn chỉ có thể khắc phục bằng cách mang đi bảo hành (nếu còn bảo hành) hoặc mua mới để sử dụng.

Trên đây là nguyên nhân và hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Hi vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn có thêm những kiến thức khi sử dụng máy tính. Chúc các bạn thành công!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun