Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Sao mẹ không sinh con ra sớm hơn?

Bình An Đề thi và Giải đề thi 1169 Views

4.9/5 - (10 bình chọn)

Cứ mỗi mùa thi đi qua là người ta lại thấy kỳ thi giống như một trận chiến ác liệt giữa 3 phe: Phụ huynh, học sinh và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để rồi đến kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thì các sĩ tử lại thốt lên với mẹ rằng “Sao mẹ không sinh con ra sớm hơn?”

Những thay đổi bất ngờ về Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Nếu như trong các kỳ thi THPT Quốc gia 2017kỳ thi THPT Quốc gia 2016… trở về trước được bộ Bộ GDĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy thì kỳ thi THPT Quốc gia 2018 lại có những thay đổi bất ngờ.

Xem thêm: Công bố đáp án tất cả các môn thi THPT 2018 chính thức từ Bộ GDĐT, đầy đủ mọi mã đề

Vẫn là hình thức thi 5 bài gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Văn, Ngoại Ngữ) và 2 bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên và khoa học xã hội) được tổ chức theo các cụm thi nằm tại mỗi tỉnh, thành phố do sở GDDT chủ trì đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các thí sinh được lựa chọn địa điểm thi phù hợp. Tuy nhiên, có thể kể đến những thay đổi bất ngờ lớn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 như:

Điểm sàn đại học không có mức quy định chung

Nếu như sau kỳ thi THPT Quốc gia 2017, điểm sàn đại học được đưa ra mức quy định chung là 15,0 điểm để xét tuyển ĐH, CĐ thì sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không có mức quy định chung, ở mỗi trường ĐH, CĐ sẽ có quy định riêng. Trong đó, Bộ GDDT chỉ quy định điểm sàn cho các ngành sư phạm tránh tình trạng năm vừa rồi có trường xét tuyển sư phạm điểm quá thấp gây bức xúc dư luận.

Điểm liệt trượt tốt nghiệp

Ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ áp dụng quy định điểm liệt trượt tốt nghiệp với mức điểm 1 trở xuống. Trong đó, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không vị kỉ luật thì tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm/thang điểm 10, có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Vi phạm quy chế trượt tốt nghiệp

Khi thí sinh bị vi phạm quy chế thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và không được tham dự kỳ thi kỳ thi THPT Quốc gia trong 2 năm tiếp theo sẽ áp dụng theo quy chế mới. Khi vi phạm quy chế trong kỳ thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 các thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật khi vi phạm về quy chế thi.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật khi vi phạm về quy chế thi

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật khi vi phạm về quy chế thi

Thay đổi về điểm thi và điều kiện dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Các thí sinh tự do ngoài đảm bảo quy định về điểm còn phải đảm bảo các điều kiện kèm thêm khác theo quy định. Điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được làm tròn đến 2 chữ số thập phân nên sẽ gây bất trắc cho thí sinh nếu như đạt 4,99 sẽ không được làm tròn lên 5 và khác biệt hoàn toàn với thí sinh đạt 5,01 điểm thi.

Chỉ 4,99 điểm thôi! Chia buồn bạn đã trượt tốt nghiệp

Chỉ 4,99 điểm thôi! Chia buồn bạn đã trượt tốt nghiệp

Giảm ưu tiên khu vực

Nếu như trong kỳ thi kỳ thi THPT Quốc gia trước đây có sự chênh lệch điểm giữa 2 khu vực là 0,5 thì trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chỉ có ưu tiên khu vực ở 0,25 điểm. Như vậy, tổng điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chủ là 0,75 thay vì 1,5 như trước.

Sao mẹ không sinh con ra sớm hơn?

Trên đây chỉ là những sự thay đổi rất nhỏ trong sự thay đổi rất lớn của kỳ thi THPT Quốc gia. Nhiều học sinh thường chia sẻ với chúng tôi rằng, ở nhà ngày nào cũng hỏi trêu mẹ “Sao mẹ không sinh con ra sớm hơn?“. Mẹ lại trả lời: Mẹ mà đẻ được sớm thì mẹ đẻ con sớm hơn trước khi bộ GDĐT thay đổi thi tốt nghiệp rồi!

Đàn con nheo nhóc sau kỳ thi chẳng biết làm sao

Đàn con nheo nhóc sau kỳ thi chẳng biết làm sao

Đấy, chẳng phải đâu xa, chính những mầm tương lai của đất nước lại thành những con chuột bạch cho người lớn chúng ta thử nghiệm. Tất nhiên, nếu là thử nghiệm thì chắc chắn kết quả sẽ có ở cả 2 mặt: tích cực và tiêu cực. Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cũng vậy, sẽ đánh giá được tổng thể chất lượng học sinh nhưng với những thay đổi bất ngờ về đề thi lồng ghép thực tiễn nhiều hơn khiến thí sinh phải “bàng hoàng” sau khi ra khỏi phòng, thầy cô thì đăng đàn không thể giải được bài thi toán trong 90 phút… là chuyện bình thường.

Cùng chạy đua...

Cùng chạy đua…

Tạm gác vấn đề sinh sớm hay muộn, hãy thay đổi để bắt nhịp cùng sự đổi thay của xã hội và chứng minh rằng đến Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 còn thi được huống chi là những vấp ngã của cuộc đời nhé! Trên đây chỉ là những quan điểm cá nhân, không có ý công kích ai. Hãy vote 5* ở cuối bài để chúng tôi có động lực viết về thi cử và những vấn đề xã hội nhé!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun