Ca dao “Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13640 Views

4.4/5 - (23 bình chọn)

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

  Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Ông bà ta đã khuyên dạy và truyền lại những câu ca dao thấm nhuần triết lý như thế. Ruộng đất bao la, mỗi tấc đất là mỗi tấc vàng. Nhưng vàng không tự nhiên mà lấy được, chúng ta phải bỏ công chăm sóc, làm lụng thì mới mong có ngày nhận được quả ngọt xứng đáng.

Xưa nay, có làm thì mới có ăn chính là quy luật. Không ai tự nhiên đem của cải lại cho mình và tài sản dù có nhiều nhưng ngồi không ăn cũng hết. Như vậy, cuộc sống của mình phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, siêng năng, chăm chỉ không thể không kể đến.

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang”

Câu ca dao này về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen đều khuyên người ta chăm chỉ làm việc, có như thế thì mới hưởng được thành quả xứng đáng.

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

  Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Ruộng đất nếu biết cày cấy sẽ sinh ra lúa thóc, lúa thóc nuôi sống con người và giúp họ có sức khỏe. Khi có đủ sức khỏe rồi, chúng ta còn có thể làm những việc lớn lao hơn, thu về nhiều thành quả hơn. Người xưa nói, mỗi tấc đất là mỗi tấc vàng, điều này chứng tỏ đất rât quý. Nhưng cái quý giá hơn hết chính là những giọt mồ hôi của người lao động. Họ đã bỏ ra bao nhiêu công sức và vất vả để làm nên những hạt lúa vàng thơm ngọt.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ai ơi bưng bát cơm đầy/Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

Cũng giống như con người chúng ta lấy lao động làm tiền đề để phát triển. Từ xưa đến nay, ai cũng phải lao động nếu muốn tồn tại. So với hiện tại thì ông bà ta đã chịu biết bao nhiêu là gian nan và khổ cực.

Thuở xưa, họ phải làm thuê làm mướn để đổi lấy miếng ăn qua ngày. Đôi khi, người ta làm nhiều nhưng phần lớn đều bị bóc lột hết. Biết làm sao được, sức yếu thế cô thì làm sao chống lại nổi sự tàn ác và độc đoán.

Chỉ có làm việc mới tạo nên giá trị

Thời bây giờ, việc làm không quá khó tìm nhưng để ăn được đồng tiền của người ta thì chắc chắn không dễ. Khi bạn ý thức được mình nghèo, bạn phải cố gắng và phấn đấu gấp nhiều lần người bình thường. Trên đời này, chỉ có bản thân mình mới dành cho mình sự ưu ái dịu dàng nhất. Còn tất cả chỉ là sự đổi chác giữa người với người, không hơn không kém. Chúng ta muốn hạnh phúc, chúng ta phải tự tạo ra hạnh phúc.

Lúc nhỏ, tôi thường ngán ngẩm với việc phải đi học và đau đầu với những bài tập về nhà. Nhưng người lớn luôn bảo “Học mới có tương lai con ạ”. Quả thật hồi ấy, tôi chỉ vâng dạ rồi tiếp tục chán ngán nhưng bây giờ mới thấy thật sự đúng. So với việc không đi học, công việc của tôi vẫn còn nhẹ nhàng lắm.

Dẫu rằng, bất kể là lao động chân tay hay lao động trí óc thì vẫn có những khó khăn riêng. Thế nhưng, chúng ta chắc phải cảm thấy may mắn vì mình có thể ngồi văn phòng máy lạnh và làm những công việc không quá cần sức khỏe. Cứ nghĩ đến những ngày trời nắng như đổ lửa hay mưa như trút hết nước mà vẫn có những con người đang cặm cụi ngoài đường, chúng ta mới hiểu thế nào là may mắn.

“Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Rõ ràng, đất đai trù phú cũng là một nguồn tài nguyên dồi dào. Ngày xưa, người ta thường đem đất đai để thể hiện sự giàu có. Nhà nào “cò bay thẳng cánh” chứng tỏ đất nhiều, của cải nhiều. Bởi ruộng đất có thể chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, chịu khó làm ăn thì chắc chắn sẽ khá lên.

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang/Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

  Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

Xem thêm bài viết tham khảo “Có làm thì mới có ăn/Ngồi không ai dễ đem phần tới cho”

Vừa là lời khuyên vừa là lời nhắc nhở lớp con cháu chúng ta. Chúng ta cần phải biết tận dụng những gì mà mình đang có, kết hợp thêm sự siêng năng và chăm chỉ để tạo ra giá trị. Lao động không chỉ để nuôi sống bản thân mà còn nuôi sống cả những người bạn yêu thương nữa. Dù là phụ nữ hay đàn ông, tiền vẫn là người bạn trung thành nhất. Khi bạn có tiền trong tay, bạn mới cảm nhận mình đang sống.

Và…

Hỡi những cô gái của tôi ơi, các bạn hãy làm chủ vận mệnh của mình. Hãy ngoan ngoãn nghe lời ba mẹ học hành cho tử tế và tìm một công việc phù hợp với mình. Để cho dù không có đàn ông, bạn vẫn có thể sống tốt và chọn người yêu vì mình yêu chứ không phải vì một lý do liên quan đến vật chất. Và các chàng trai, tại sao bạn phải cố gắng ư. Tôi hy vọng các bạn cố gắng để không bao giờ hối hận khi nghĩ về những năm tháng không có gì trong tay và để lỡ mất người con gái mà bạn yêu nhất cuộc đời.

Tất cả chúng ta đều nên cố gắng, dù vì bất cứ lý do nào. Không cần là những lý do lớn lao, chăm chỉ làm việc để nuôi sống bản thân mình trước đã. Sau đó báo hiếu cho cha mẹ và dành dụm cho tương lai. Cuộc đời của ba mẹ có khi đã dành hết cho bạn, việc bạn để họ an nhàn ở những năm tháng cuối đời chắc chắn là điều nên làm.

Hôm nay, ngày mai và ngày mai nữa, chúng ta đừng từ bỏ nhé. Đừng để sự lười biếng ru ngủ và đừng chọn an nhàn vào những năm tháng còn có thể cố gắng được. Tuổi trẻ rất ngắn ngủi, hãy phấn đấu vì những điều bạn cho là tốt đẹp đi. Có người vì gia đình, có người vì tình yêu, có người lại vì ước mơ,…Sao cũng được miễn chúng ta đều hạnh phúc là được.

Đoạn kết

Lời người xưa dạy thường có sai bao giờ, lãng phí ruộng đất chính là lãng phí tiền bạc. Có những người mong có đất để làm việc mà không được, còn chúng ta lại lãng phí nó.

Cũng như việc, bạn có thể cố gắng và thành công hơn nữa nhưng lại bị cuộc sống nhàn hạ chi phối. Chỉ muốn nói lời chân thành với những người trẻ, chúng ta không tồn tại một mình. Chúng ta không phải chỉ sống vì chúng ta. Vì vậy, chăm chỉ chính là một trong những cách mà bạn khiến người bên cạnh mình yên tâm hơn.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun