Tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13660 Views

4.1/5 - (10 bình chọn)

Chăm chỉ là một trong đức tính tốt và hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Chăm chỉ không chỉ hữu ích cho học tập, công việc mà còn gắn kết các mối quan hệ trong xã hội nữa. Giống như mọi tính tốt trên đời, chăm chỉ không tự nhiên có mà nó đòi hỏi chúng ta phải tu dưỡng và rèn luyện. Nhất là rất khó luyện chăm chỉ, chỉ những ai thật sự quyết tâm và bản lĩnh mới làm được. Tục ngữ có câu “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Vậy, chăm chỉ sẽ giúp chúng ta thành công nếu có niềm tin vào việc mình làm.

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Chúng ta thấy đó, những con kiến vô cùng nhỏ bé. Nhỏ đến nỗi khiến người khác trông vào mà nghĩ rằng nó chẳng làm được tích sự gì, chẳng thắng nổi ai. Nhưng dù như vậy, chúng cũng phải sống như những loài vật khác. Vẫn cần nơi ở và thức ăn để bám trụ lâu dài với cuộc đời này. Đâu ai giúp chúng xây tổ và tìm thức ăn ngoại trừ bản thân chúng đâu. Chúng ta đã không ít lần bắt gặp những chú kiến nhỏ bé cõng trên lưng những miếng mồi dù là nhỏ thôi nhưng cũng quá sức với chúng. Đoạn đường về tổ đâu phải bằng phẳng và dễ dàng. Nhưng chúng vẫn không bỏ cuộc, vẫn cần mẫn vì cuộc sống của mình.

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Ngay cả những chú kiến nhỏ bé còn biết giá trị của chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại sẽ dẫn đến thành công thì lẽ nào chúng ta_những con người văn minh và tiến bộ lại không hiểu thấu.

Chúng ta thấy đó, con người so với vũ trụ bao la và rộng lớn cũng hóa nên nhỏ bé như những chú kiến vậy. Và chúng ta cũng phải phấn đấu để đạt được cuộc sống như mình hằng mong ước. Có con đường thành công nào mà trải sẵn thảm đỏ hay hoa hồng đâu, chúng ta cứ ở yên đó thì thành công bao giờ mới chạy đến. Ai rồi cũng gặp phải những khó khăn ở trong đời nhưng quan trọng là cách chúng ta đối mặt với nó. Niềm tin vào bản thân, kiên nhẫn và chăm chỉ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Từ những điều nhỏ trong cuộc sống

Trước hết là chăm chỉ trong học tập và công việc. Kiến thức là cả đại dương trong khi chúng ta chỉ học được một giọt nước nhỏ bé của nó, vậy thì làm sao đủ đầy. Nhưng bạn cũng đừng vội nản chí vì ngay đến hững nhà khoa học phát hiện ra những định luật này, quy luật kia cũng phải mất cả một đời nghiên cứu thì chúng ta như thế cũng là điều thường. Muốn giỏi và trở nên tốt hơn thì phải học nhiều hơn người khác.

Trên đời này, chuyện gì cũng khó khăn cả, nhất là chuyện kiếm tiền càng chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng nhìn đi, mọi người vẫn sống được đó thôi. Thậm chí là giàu có và dư dả nữa. Họ khác chúng ta ở điểm nào, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao người khác làm được còn bạn thì không chưa? Chắc chắn rằng, không phải họ sinh ra đã giàu. Tôi vẫn cho rằng, giàu có mà ngồi không hưởng thụ thì bao nhiêu cũng không đủ. Lao động tạo ra giá trị chồng chất giá trị mới chính là nguyên nhân của sự giàu có.

Con đường mà bạn đi gặp nhiều chông gai nhưng chẳng lẽ người khác lại không như thế. Không đâu, họ cũng đã từng chịu nhiều áp lực và vất vả như thế nhưng họ đã vượt qua nó. Từng chút, từng chút leo lên vị trí mà họ đã ấp ủ bấy lâu nay.

Tất cả là do mình

Tôi vẫn nhớ câu chuyện “Ngu Công dời núi”, con người chống lại thiên nhiên có vẻ khó tin nhỉ. Có lẽ chúng ta và những người hàng xóm của Ngu Công đều sẽ cười nhạo ông ngay từ ban đầu vì sao lại làm một chuyện có vẻ “viễn vông” nhưng cuối cùng thì sao. Ông thật sự đã làm được dù con đường đó không hề dễ dàng. Vâng, chính lòng kiên trì và sự chăm chỉ đã khiến ông lập nên kì tích, để lại tiếng tăm cho đến tận ngày nay. Dĩ nhiên, ông không cần được ghi tên vào sổ sách, cái ông muốn chứng minh lúc ấy là không có gì là không thể nếu chúng ta quyết tâm.

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Người xưa bảo “Có công mài sắt, có ngày nên kim” hay “Cần cù bù thông minh” chẳng phải đều là những lời động viên để con người đừng sớm bỏ cuộc sao? Nếu chúng ta không thông minh, chúng ta có thể cố gắng. Người ta cố một thì chúng ta cố mười, tôi không tin mình như thế mà vẫn không làm được. Dù quá trình có thật sự khó khăn nhưng thành quả nhận được sẽ vô cùng ngọt ngào. Và những quả ngọt đó chỉ dành cho những ai thật sự có bản lĩnh mà thôi.

Hãy cố gắng vì những ước mơ

Còn sự lười biếng và chán nản chỉ khiến cho cuộc sống của chúng ta thêm bi quan mà thôi. Cuộc sống mà không hoài bão, không có mục tiêu cũng là một điều đáng buồn. Nhưng không hết mình để thực hiện chúng còn đáng để buồn hơn. Muốn được cái gì thì phải bỏ công ra làm nó, chứ chẳng ai cho không ai cái gì ở trên đời.

Xem thêm bài tham khảo “Không làm sao nên”

Tôi tin rằng, ai cũng có những ước mơ cho riêng mình và tất nhiên cũng muốn nó trở thành sự thật. Xuất phát điểm cho đến đích đều sẽ gặp khó khăn như nhau và quả ngọt chỉ dành cho những người thật sự có quyết tâm. Có những người lúc nào cũng chỉ nhìn về phía trước mà phấn đấu, nhẫn nại từng chút một mặc kệ những mai mỉa xung quanh; còn có người gặp chút sóng gió đã buông tay chịu trận. Vậy thì thành công nào dành cho những người thiếu kiên định đây? Câu trả lời chắc mọi người cũng đã tự đoán được.

Hãy sống như những chú kiến

Tôi muốn sống một cuộc đời cần mẫn như vậy. Câu tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ” gợi cho riêng tôi rất nhiều suy nghĩ. Hình ảnh những chú kiến nhỏ bé nhưng cố gắng hết mình cũng giống như con người chúng ta giữa xã hội đầy xô bồ này. Ai không đủ bản lĩnh sẽ bị nhấn chìm dần dần rồi biến mất không dấu vết.

Tôi không mong cuộc đời mình sẽ rực rỡ và lưu danh cho đến ngàn sau nhưng tôi cũng không cam tâm để nó mờ nhạt và vô vị. Vậy thì, tiếp tục kiên trì cố gắng chính là cách tôi lựa chọn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun