Xem bói ra ma quét nhà ra rác

Hoàng Thị Thùy Linh Ca dao tục ngữ thành ngữ 6483 Views

3/5 - (2 bình chọn)

Xem bói ra ma quét nhà ra rác muốn nhắc nhở chúng ta, chỉ tin vào những điều được kiểm chứng một cách cụ thể bằng lý trí. Ngoài ra câu nói còn có ý mỉa mai, châm biếm, phê phán những hành động việc làm không chính đáng, hoặc mê tín dị đoan.

Xem thêm bài viết: Bụt chùa nhà không thiêng

Xem bói ra ma quét nhà ra rác

Con người, ai cũng muốn làm chủ được bản thân mình trước mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Thật tiếc rằng khả năng của ta có hạn. Vì thế việc biết trước tương lai là điều không tưởng. Tuy nhiên, để lấp đầy mong muốn ấy, người ta đã đặt lòng tin vào bói toán. Xem bói ra ma, quét nhà ra rác là câu nói bàn về vấn đề ấy.

Bói toán là dựa vào linh cảm, nghi lễ huyền bí hoặc thần thánh để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc khó lí giải trong cuộc sống. Nguồn gốc của bói toán hay thời gian xuất hiện của nó vẫn là một dấu chấm hỏi lớn.

Có nhiều người cho rằng, bói toán đã có từ thời tiền sử. Khi con người vẫn chưa lí giải được các hiện tượng thiên nhiên, vì thế gán những hiện tượng ấy với những vị thần. Theo đó thì Việt Nam ta cũng có thần Núi, thần Sông, thần Lúa, thần Thổ địa, thần Tài,…

Từ lâu, việc bói toán đã khá quen thuộc trong đời sống của con người. Bói toán thể hiện rõ sự bất lực của con người. Vì thế, ngoài việc tốt là có thể trấn an được bản thân thì đa phần bói toán đều mang đến những hệ lụy không đáng có.

Xem bói ra ma, quét nhà ra rách là câu nói muốn nhắc đến những hệ lụy ấy. Câu nói nhắc nhở chúng ta cần tỉnh táo trong bất cứ vấn đề gì. Theo đó là phê phán những người mê tín dị đoan. Quá coi trọng việc bói toán và coi đó là chỗ dựa cho những bước đi của cuộc đời mình.

Câu này cũng chỉ những hành động nói xấu bới móc người khác, khi đã có chủ ý nói xấu thì kiểu gì cũng sẽ tìm ra những điểm hạn chế của họ, hoặc cố tình thêu dệt ra những điều không tốt của người đó để mà nói ra.

Bói toán luôn là vấn đề gây tò mò

Triết lý nhà Phật, coi bói toán, tử vi, tướng số, phong thủy, không có mặt trong sinh hoạt tâm linh của người Phật tử. Cái mà mọi người thường cho là số mệnh, Phật giáo gọi là nghiệp. Có nghiệp lực thì tự nhiên phải có số mệnh.

Với Kitô Giáo, tin tử vi, bói toán, tướng số, đồng đóng, gọi hồn… cũng là những điều cấm kỵ. Tuy nhiên, số người tin vào tử vi, tướng số và bói toán vẫn không phải là ít.

Xem bói ra ma, quét nhà ra rác

Xem bói ra ma, quét nhà ra rác

Trong sâu thẳm của tâm hồn con người vẫn có những góc tối cho việc lo lắng, hoài bão và khắc khoải về tương lai. Đó cũng là lý do bói toán, tử vi, tướng số, phong thủy luôn thu hút sự tò mò của con người.

Người ta xem bói vì nhiều lí do khác nhau. Người thì vì tò mò vào vận mệnh, tương lai. Người thì do gặp phải bất hạnh nên muốn nhờ bói toán thì ra nguyên nhân. Từ đó tìm được cho mình hướng đi thích hợp. Nhưng có người lại vì công việc kinh doanh, vì tình duyên. Họ tìm đến bói toán để quyết định những vấn đề của hiện tại.

Nhưng dù là lí do gì, bói toán thể hiện sự bất lực của con người trước cuộc đời. Chính vì lòng tham của con người đã tạo cơ hội cho trò lừa bịp sinh sôi và phát triển.

Xem thêm bài viết: Ca dao “Nhân nghĩa là chúa muôn đời/Bạc tiền là khách qua chơi bấy giờ”

Bói toán ở Việt Nam

Ca dao Việt Nam ta đã từng có nhiều câu viết về chuyện bói toán như:

“Tử vi xem bói cho người

 Số thầy thì để cho ruồi nó bâu.”

“Hòn đất mà biết nói năng

Thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn.”

“Thừa tiền thì đem mà cho,

Đừng có xem bói đem lo cho mình.”

“ Thầy bói, thầy số, thầy đồng,

Nghe ba thầy ấy cái lông không còn.”

Có thể thấy, đa phần những câu ca dao ấy đều mang nghĩa mỉa mai, châm biếm.

Từ lâu, bói toán đã là một phần trong nét văn hóa của người Việt. Ngoài việc thờ cúng các vị thần, người ta còn coi lên đồng, xem quẻ. Thậm chí, xem bói đầu năm đã trở thành truyền thống.

Thêm đó, việc dựng vợ gả chồng, xây nhà, dựng mả,… mọi thứ đều phải được xem xét kĩ lưỡng. Phải chọn được giờ đẹp, ngày đẹp, ngày phù hợp với gia chủ.

Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng nét văn hóa ấy để trục lợi. Biến tấu việc bói toán, khiến nó vô tình gây ra hệ lụy cho nhiều người.

Xem thêm bài viết: Đất lở chim bay, đất lành chim đậu

Những câu chuyện vừa buồn, vừa cười

Về cơ bản, bói toán không xấu. Nhưng lợi dụng lòng tin của mọi người, nhiều thầy bói đã dùng nhiều chiêu trò để lấy tiền của khổ chủ.

Đã có nhiều câu chuyện cười ra nước mắt về chuyện bói toán. Nhiều nhất có lẽ là chuyện cưới xin.

Tướng số Đông Phương căn cứ vào năm sinh Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Thiên can, địa chi, tam hợp, tứ hành xung, giờ sinh để đoán…

Thông thường khi bói, những người có Tuổi hoặc Can Chi khắc nhau thì được cho là không thể kết hôn. Cũng bởi lí do này mà biết bao nhiêu tình yêu đẹp đã tan vỡ. Chẳng kể ra hết những hệ lụy từ việc này.

Ở rất nhiều nơi, trước khi kết hôn, việc xem tuổi là điều bắt buộc. Hai tuổi, mệnh hớp nhau thì gia đình vui vẻ, bày mâm cao cỗ đầy để tiến hành hôn lễ. Nhưng ngược lại thì uyên ương phải xa lìa.

Nhiều cô cậu tích cực thì cố gắng thuyết phục gia đình hoặc “ăn cơm trước kẻng” để cho là việc đã rồi. Nhưng cũng có những cô cậu cả nghĩ lại tìm đến cái chết để phản đối.

Thêm nữa, câu chuyện dùng bói toán để chữa bệnh đã khiến bao người phải bỏ mạng một cách oan uổng. Những hành động ấy tưởng như vô hại, nhưng lại khiến những người quá tin nhẹ thì tán gia bại sản, nặng thì mất mạng.

Xem bói ra ma, quét nhà ra rác

Xem bói ra ma, quét nhà ra rác

Tâm bất biến giữa đời vạn biến

Xem bói ra ma, quét nhà ra rác, không hẳn là chúng ta phải đi xem bói, xem quẻ mới sinh ra chuyện này, chuyện nọ từ miệng người thầy bói nói ra. Ý chính của câu tục ngữ này muốn nhắc nhở chúng ta, đừng tin bất cứ chuyện gì từ một ai mà chuyện đó không được kiểm chứng một cách cụ thể bằng lý trí.

Cũng bởi không đủ tự tin vào cuộc đời, vào chính mình, nên một số người ngoài việc tìm đến các thầy bói, tướng số, tử vi để xin cho được toại nguyện, mà còn sẵn sàng tin tưởng người khác, đem vận mệnh của mình giao cho họ với một mong muốn mơ hồ là người ấy sẽ giúp mình vượt qua những khó khăn.

Xem bói ra ma, quét nhà ra rác đồng thời phê phán hành động nói xấu bới móc người khác. Ý chỉ những người khi đã có chủ ý nói xấu thì kiểu gì cũng sẽ tìm ra những điểm hạn chế của người khác. Thậm chí nhiều trường hợp còn cố tình thêu dệt ra những điều không tốt của người đó để mà nói ra.

Lời kết

Xét cho cùng, con người, ai cũng tò mò về vận mệnh tương lai. Tuy nhiên vận mệnh nằm trong mỗi người và do chính nỗ lực, công việc của mỗi người tạo ra. Sống tốt đời, đẹp tâm, luôn đối xử tốt với mọi người là cách để bạn có thể sống tốt và hóa giải mọi thứ.

Tham khảo thêm bài viết: Ca dao “Áo anh sứt chỉ đường tà/Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun