Chiếc áo không làm nên thầy tu

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 9979 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Xã hội bây giờ, người ta xem trọng vẻ bề ngoài hơn tất cả. Nhiều người bị cái hào nhoáng đánh bại, bị nó câu dẫn và dụ hoặc để biến bản thân trở thành nô lệ. Để rồi cuối cùng nhận ra, chúng ta dường như đã sống vì những điều hư ảo quá nhiều.

Câu tục ngữ “Chiếc áo không làm nên thầy tu” không phải là một câu tục ngữ xa lạ với mọi người. Thậm chí là chúng ta cũng rất thường nghe nhắc đến nó. Mà đúng thật trong thời đại ngày nay, người ta rất xem trọng những “chiếc áo”.

“Chiếc áo không làm nên thầy tu”

Dáng bên ngoài không đủ nhận định giá trị con người, đó cũng chính là đại ý của câu tục ngữ “Chiếc áo không làm nên thầy tu”. Thật buồn cười, người khoác lên người bộ áo nâu giản dị đã chắc gì là một thầy tu “chính hiệu”?

Chiếc áo không làm nên thầy tu

Chiếc áo không làm nên thầy tu

Khi một người khoác trên mình chiếc áo của tu sĩ, chúng ta cũng không thể khẳng định chắc họ là thầy tu vì thời đại bây giờ muốn mặc gì mà chẳng được. Ra chợ mua xấp vải mang ra tiệm may là xong, thậm chí chả cần ra chợ chi cho xa, ghé một cửa hàng bán pháp phục nào đó chọn cho mình một bộ vừa vặn rồi mặc vào người, tỉa tỉa tém tém cái mái tóc lại cho gọn một chút là có ngay hình tướng của một người tu.

Nhưng như vậy đã là người tu chưa? Nếu chỉ nhìn một người như vậy mà đánh giá họ là một tu sĩ và lên án khi họ có làm điều gì không phải thì mình sai lầm quá. Chắc hẳn là, chúng ta đã quá vội vàng khẳng định vì cái vẻ bề ngoài đâu nói lên được nhiều như thế.

Chỉ nhìn vẻ bề ngoài

Ở cái thời cách chúng ta hàng trăm năm đã có những câu chuyện cổ kể về bà tiên, ông bụt khoác lên người bộ áo rách rưới. Khi đó, những kẻ tham lam xấu tính sẽ tìm cách xua đuổi và không muốn dính dáng đến họ Bởi vì, kẻ xấu thường cho rằng những người trong như ăn mày kia sẽ chẳng thể đem lại cho mình bất kì một lợi ích nào cả. Thế là, những người mang nhiều phép màu lại bị bỏ qua một bên.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Đừng trông mặt mà bắt hình dong”

Các bạn thấy đấy, con người chúng ta từ xưa đã xem trọng vẻ bề ngoài rồi chứ đâu chờ đến ngày hôm nay. Đọc những câu chuyện trên báo, xem những video trên mạng internet, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh “chủ tịch giả vờ….và cái kết”. Những người giàu có thật sự rảnh rỗi bày trò giả nghèo giả khổ để thử lòng ai đó không?

Nói chung, người ta sẽ nhìn vào bộ trang phục bên ngoài, nhìn dáng vẻ, những món đồ giá trị trên người của bạn,…mà đánh giá. Đánh giá bạn thuộc tầng lớp nào và nên dùng thái độ gì để tiếp chuyện. Xã hội ngày nay người ta thường nhìn nhận một con người qua quần áo họ mặc, đồ dùng họ mang mà chẳng đoái hoài gì tới cách họ cư xử. Nếu chỉ đánh giá một người qua bề ngoài, thì sẽ không tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc.

Một phần của sự thật không phải sự thật

Không thể xác định tài đức của một người qua tướng mạo, cũng như không thể dùng đấu để đong đếm nước biển được. Liệu có phải khi không thể tự tin vào nội lực, người ta buộc phải gồng mình ở những lớp son diêm dúa và hào nhoáng bên ngoài?

Trong thế giới hiện đại, chúng ta luôn nhìn vào những điều mà người khác thể hiện ra bên ngoài để đánh giá về họ. Nhưng giá trị chân thực của một con người có phải nằm ở đó? Vẻ bề ngoài chỉ giống như lớp giấy bọc của một món quà, dù có đẹp và hoa mỹ tới mức nào cũng không thể thay thế được món quà và tâm ý của người tặng.

Chiếc áo không làm nên thầy tu

Chiếc áo không làm nên thầy tu

Những gì bạn thấy chưa chắc đã là toàn bộ câu chuyện. Hơn nữa, giá trị của một con người, điều đáng trân quý ở một con người cũng không nằm ở vẻ bề ngoài, những đánh giá chủ quan của chúng ta, mà nằm ở thế giới nội tâm, nằm ở nhân cách và đức hạnh của họ. Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ dạy cho chúng ta bài học về cách nhìn thấu đáo về cuộc sống, cách chọn người chọn bạn mà chơi chứ không phải cứ sống và mù quáng chạy theo những hào nhoáng bề ngoài. Chỉ khi thực sự tiếp xúc làm việc bạn mới có khả năng và có quyền phán xét người đó như thế nào.

Câu chuyện rút ra từ bản thân

Cảm giác bị coi thường đúng là không dễ chịu nhưng chính cái dáng vẻ không để ý sự đời của mình lại khiến bản thân mình rơi vào trường hợp phải gặp chút xấu hổ. Tôi nhớ có lần chị tôi bảo hai anh em tôi đến của hàng mua máy tính xách tay giúp chị. Hôm ấy, anh em tôi cũng vừa mới dọn dẹp lại nhà cửa, quần áo vẫn còn vương chút bụi bặm, nói thẳng ra là hơi nhếch nhác.

Chúng tôi đi một cái xe máy bình thường đến cửa hàng mà tôi xin phép giấu tên, cả hai vào xem và chọn mua máy tính xách tay. Nhân viên đang rất niềm nở với những khách hàng khác nhưng lại không buồn quan tâm đến hai anh em tôi. Được thôi, anh tôi cũng là dân công nghệ thông tin nên không cần tư vấn gì. Xem xét một lúc, anh tôi nhờ nhân viên lấy cho mình xem một mẫu máy có giá thành tương đối cao nhưng nhân viên có thái độ vô cùng khó chịu.

Anh nhân viên tư vấn một cách rất coi thường và giới thiệu đây là dòng cao cấp, bảo chúng tôi hãy chọn dòng khác phù hợp hơn. Anh tôi không nói nhiều, xem máy lại một lần và yêu cầu lấy ba cái. Không phải nói, gương mặt anh nhân viên tư vấn biến chuyển như thế nào, gương mặt như xịt tám mươi lớp keo. Vội vàng hỏi lại anh tôi để xác nhận một lần nữa và sau đó vô cùng vui vẻ.

Lời kết

Cuộc sống chính là như vậy, người ta sẽ đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài. Dù đó là một điều thiển cận, dù xã hội bây giờ đã phát triển và văn minh hơn nhưng trường hợp đó vẫn luôn tồn tại.

Nhưng tất cả hãy đừng nên vội vàng, chúng ta sẽ bớt đi những lần hối hận khi bản thân mình thật sự cẩn trọng. Khoác một chiếc áo đẹp chưa chắc tâm hồn đã đẹp, những giá trị đáng quý tốt đẹp bên trong con người mới là thứ chúng ta nên trân trọng.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun