Tục ngữ “Sóng sau xô sóng trước”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 21298 Views

3/5 - (2 bình chọn)

Cuộc sống hiện đại kèm theo sự phát triển vượt bậc của mọi thứ. Con người cũng ngày càng tiến bộ và vươn lên sánh tầm cùng các “cường quốc năm châu”. Lớp trẻ sau lại càng lúc càng giỏi giang và thậm chí còn tiến xa ông cha ta ngày trước.

Và phải nên như vậy, tục ngữ có câu “Sóng sau xô sóng trước”. Phải có tiến bộ như thế thì xã hội mới ngày càng phát triển được.

“Sóng sau xô sóng trước”

Thưở dựng nước và giữ nước, biết bao anh hùng đã được sinh ra. Họ đã xây dựng một đất nước sơ khai trở thành như bây giờ. Chúng ta tất nhiên không thể phủ nhận công lao của họ.

“Sóng sau xô sóng trước”

“Sóng sau xô sóng trước”

Lại nói, những bậc anh tài thì thời nào cũng có. Từ bậc thầy về quân sự, chiến đấu đến những nhà văn, nhà thơ lớn,…Chúng ta đã trải qua mấy ngàn năm, lên xuống và biến đổi nhưng vẫn giữ được cái “hồn” dân tộc xuyên suốt chảy từ trong máu tim. Bất kể là xưa hay nay, thời đại nào cũng không thiếu những người tài giỏi. Họ đã đóng góp và cống hiến không ngừng để tạo nên đất nước chúng ta tươi đẹp như hôm nay.

Mỗi thời đại mỗi khác nhau, nếu ngày xưa cha ông ta hy sinh thân mình để giữ nước. Thì chúng ta hôm nay hãy cố công xây dựng và phát triển nó hơn nữa. Ai cũng đã bỏ ra công sức của chính mình. Chúng ta không thể chiến đấu được như những thế hệ trước nhưng chúng ta có thể bỏ công học tập. Dùng tri thức và khả năng của mình để làm giàu đẹp cho quê hương.

Có phát triển mới có tiến bộ

Tục ngữ có câu “Sóng sau xô sóng trước”, từng lớp từng lớp sóng xô đẩy nhau. Nếu sóng sau không xô sóng trước, như vậy có nghĩa là không còn sóng trên sông hay biển, không có một cơn sóng nào, gió yên biển lặn. “Sóng sau xô sóng trước” khiến nước cứ tuôn trào cuồn cuộn lên bờ.

Xem thêm bài viết tham khảo “Gừng càng già càng cay”

Hình ảnh những con sóng cuộn trào từng cơn, xô đẩy nhau một cách không ngừng khiến chúng ta chiêm nghiệm được nhiều điều. Hóa ra, quy luật của tự nhiên là thế, mọi chuyện cứ tiếp diễn không ngừng nghỉ, sóng càng về sau càng mãnh liệt. Giống như các thế hệ của con người chúng ta, tiếp nối, kế thừa và cùng nhau phát huy. Sự tiến bộ không ngừng nghỉ của các thế hệ là đây? Thế hệ sau kế thừa kiến thức từ thế hệ trước và không ngừng nâng cao hiểu biết về mọi mặt.

Vậy nếu thế hệ sau chỉ bằng thế hệ trước về mọi mặt, tức là không có tiến bộ thì làm sao gọi là phát triển chứ?

Nhìn về mặt tích cực của cuộc sống

Thực tế là, “Sóng sau xô sóng trước” thật sự rất hiển nhiên. Mỗi thời đại đi qua, thế hệ sau lại có nhiều ưu điểm và phát triển hơn so với các thế hệ trước. Ông cha ta đã từng nghĩ ra những ý tưởng “kinh thiên động địa” và khó thực hiện được ở thời kỳ thô sơ. Có thể, người ta cười cợt và cho rằng nó điên rồ. Nhưng nhiều năm về sau, khi vật chất và khoa học kỹ thuật đầy đủ, ý tưởng đó lại một lần nữa được tái hiện. Thậm chí là đưa vào hoàn thiện và biến thành sự thật rành rành.

“Sóng sau xô sóng trước”

“Sóng sau xô sóng trước”

Công bằng mà nói, sự phát triển thế này hoàn toàn phù hợp và là niềm vui của con người chúng ta. Thử nghĩ về thời kỳ đồ đá, con người chỉ mang một cuộc sống bình dị và giản đơn “không hơn không kém”. Nhưng theo thời gian, chúng ta giờ đang nắm trong tay công nghệ tiện lợi và xã hội văn minh hơn bao giờ hết. Trong từng ấy năm, chúng ta đã làm xuất sắc vai trò của mình là nhìn lên và đi lên.

Lẽ dĩ nhiên, bất kể thời nào cũng có đủ loại người. Có người tốt và tài giỏi thì cũng có kẻ xấu xa và kém cỏi. Nhưng quan trọng nhất là để phần tốt lấn át và triệt tiêu đi phần tốt. Nếu mỗi người chúng ta cùng đồng lòng, phấn đấu xây dựng một tương lai tốt đẹp thì mọi chuyện chắc chắn sẽ lại ổn.

Đó là chuyện đáng để tự hào

Người xưa có dạy “Núi cao thì sẽ có núi khác cao hơn”“Sóng sau xô sóng trước”. Chúng ta tài giỏi nhưng chưa chắc là người tài giỏi nhất, vậy nên đừng quá tự mãn mà không xem ai ra gì. Những thế hệ sau này, ngày càng tài giỏi và minh chứng là cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Không một ai phủ nhận tài năng, kinh nghiệm và kiến thức uyên thâm của những người đi trước. Nhưng việc có cái nhìn khách quan về lớp trẻ sau này cũng không có gì là quá đáng. Một đất nước mà những tinh anh cứ dần dần xuất hiện và càng ngày càng giỏi giang hơn thì đúng là đáng mừng. Không chỉ là riêng bản thân họ mà chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về một tương lai rực rỡ hơn nữa vào một ngày không xa.

Cốt sao để những người tài sử dụng tài năng của mình vào đúng người, đúng chuyện. Có tài nhưng cũng phải có đức thì mới gọi là người tài thật sự. Đừng ganh tỵ vì người khác tài giỏi, hãy chúc mừng cho họ. Nên nhớ, chúng ta là đại gia đình lớn. Chúng tôi có thể yên phận sống cuộc đời của mình nhưng đừng vùi dập những người có thể làm cho đất nước đi lên. Vì điều đó có quan hệ vô cùng mật thiết đối với chúng ta đấy.

Lời kết

Câu tục ngữ “Sóng sau xô sóng trước” như một sự chiêm nghiệm về những chân lý trong cuộc đời. Hôm nay, hôm sau và mai sau nữa, đất nước lại sinh ra những người tài làm vẻ vang và rạng danh. Đó mới là minh chứng cho sự phát triển và tiến bộ vượt bậc.

Chúng ta đang sống trong một thời đại văn minh và cũng nên trân trọng những giây phút này. Mình giỏi tự khắc người ta sẽ nhận ra không cần huênh hoang, còn bằng mình bất tài cũng không sao cả. Miễn sau bạn cố gắng hết sức để lo cho bản thân mình, không trở thành gánh nặng cho ai là được. Cuộc sống mà ai cũng tài giỏi thì còn gì là thú vị nữa. Tôi vẫn thích cuộc sống “muôn màu muôn vẻ” hơn.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun