Của đi thay người

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 15372 Views

5/5 - (5 bình chọn)

Dù là thời đại xưa hay nay, đồng tiền và vật chất luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng. Bởi vì, hầu như toàn bộ những sinh hoạt cuộc sống hàng ngày đều phải thông qua vật chất mới có được. Nói như vậy đủ thấy được tầm quan trọng của vật chất và của cải. Thế nhưng nếu một ngày, mạng sống và tài sản buộc phải đặt lên một cán cân thì bạn phải chọn cái nào đây?

Câu trả lời tất nhiên là mạng sống rồi. Vì sao ư? Vì nếu không còn sống nữa thì của cải nhiều cũng có ích gì? Vậy nên khi gặp trường hợp bắt buộc phải chọn một trong hai, chúng ta nên sáng suốt chọn tính mạng. Giống như ông bà ta vẫn dạy “Của đi thay người”.

“Của đi thay người”

Đây là câu thành ngữ khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày, nó thường dùng để an ủi một người nào đó mới bị mất của. Câu thành ngữ để người ta nhận ra sự quan trọng giữa tính mạng và của cải. Vì sinh mạng đáng giá hơn nên “Của đi thay người” được xem là một chuyện may mắn. Của cai mất đi còn kiếm lại được chứ người chết rồi thì không cách nào sống dậy.

Của đi thay người

Của đi thay người

Thật ra, chúng ta đều ý thức được vật chất hay tiền bạc vốn rất quan trọng. Dù ở bất cứ thời đại nào, người ta cũng phải cần ăn mặc, sinh hoạt,…và tất cả những điều đó đều cần đến tiền. Khi đột nhiên bị mất của, ai mà không cảm thấy tiếc nuối và xót xa. Vì đó là công sức của mình làm ra để người khác ăn không thì làm sao được? Vì vậy, sự đấu tranh chống lại để giành tài sản vốn thuộc về mình về cho mình là hợp lý. Thế nhưng, bọn trộm cướp thường hay làm liều, bạn chỉ cần sơ suất cũng có thể mất mạng như chơi.

Bên cạnh đó, một số trường hợp như mất đồ, tai nạn gây hao tổn tiền bạc,…cũng có thể sử dụng câu thành ngữ “Của đi thay người” để an ủi. Vì khi nghe câu thành ngữ này, hầu hết mọi người đều cảm thấy may mắn khi bản thân mình còn giữ được mạng sống.

Tính mạng hay tài sản?

Tôi vẫn nhớ về câu chuyện “Của đi thay người” như một lời nhắc nhở bản thân về tầm quan trọng của mạng sống. Một ngày cách đây không lâu, tôi nhận điện thoại của cô em gái mới bị cướp liền chạy vội vào bệnh viện. Đến nay, tôi thấy cô ấy mặt mày tái nhợt, tay băng trắng xóa và thần sắc trông yếu ớt vô cùng. Cô ấy vẫn chưa hết hoảng hồn vì những gì mới gặp ở trên đường.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Góp gió thành bão”

Chuyện là, cô ấy đang trên đường đi làm thêm về nhà thì gặp tên cướp từ bụi cây ven đường xông ra chặn lấy xe đạp. Mục tiêu của tên đó là chiếc túi xách và còn cầm dao nhọn rất hung tợn. Bạn tôi là một đứa nhát gan nhưng trong trường hợp này nó nhất quyết không đưa túi vì mới vừa lãnh lương và trong túi còn có điện thoại là tài sản quý giá. Giằng co một hồi, tên cướp rút dao rạch vào tay của cô bạn và kéo lê nó một đoạn đường. May thay, có hai thanh niên đi ngang quá mới khiến tên cướp bỏ chạy.

Cô bạn tôi nhanh chóng được đưa vào bệnh viện, cả người trầy xước và khâu mười mấy mũi kim ở bàn tay. Lúc này, cô bạn mới thấm đau và khóc mếu máo. Chỉ nghe thôi mà tôi đã cảm thấy hết hồn, đổi lại là tôi không biết tôi sẽ thế nào đây?

Đâu là thứ quan trọng hơn?

Lúc tôi học năm hai, căn phòng trọ vốn an toàn xưa nay đột nhiên có trộm. Mà xui xẻo thay, chỉ mình tôi ngủ ở phòng hôm đó còn hai đứa bạn đều có việc về quê. Vốn xưa nay chưa từng xảy ra trộm cắp nên chúng tôi đều khá chủ quan, vứt máy tính và điện thoại lung tung cả. Đêm hôm đó đang ngủ, tôi giật mình thức dậy vì gặp ác mộng. Không ngờ, tôi lại nhìn thấy một người đàn ông đang lục lọi phòng mình trong đêm. Lúc đó, tôi thật sự sợ đến cứng người dù cách một lớp màn, hắn đang gom máy tính của tôi, máy ảnh, máy nghe nhạc,…vào một cái bao lớn.

Của đi thay người

Của đi thay người

Tôi thật sự không biết phải làm gì vì đó toàn là tài sản của cả bọn, may mà điện thoại và ví tiền đang ở trong giường nên hắn không có ý vào lấy. Nhưng cái máy tính cũng gần hai mươi triệu, hơn nữa đó còn là công cụ kiếm tiền hiện tại nữa. Tôi đang đấu tranh giữa việc la lên hay nằm im tiếp tục giả vờ ngủ. Sau khi suy xét lợi hại, tôi kìm nén nỗi sợ và vờ như mình không thấy gì cho đến lúc tên trộm rời đi.

Các bạn có thể cho rằng tôi hèn nhát, tôi đồng ý với điều đó nhưng thật sự tôi rất sợ. Tôi sợ lỡ như tên trộm tran bị vũ khí trong người thì chắc tôi sẽ mất mạng thật sự. Tôi còn cha mẹ già, em nhỏ ở nhà đang trông cậy vào mình. Lúc đó, trong đầu tôi chỉ duy nhất có một suy nghĩ là mình không thể chết được. Và kết quả, tôi phải lao đao kiếm tiền mua trả góp máy tính mới vì không có nó là không thể làm việc.

Trong cái rủi có cái may

Thật sự, câu thành ngữ “Của đi thay người” được xem như là một lời an ủi hữu hiệu mỗi khi bản thân tôi gặp vận xui. Mỗi lần bị mất đồ, mất tiền hay có việc gì mà phải chi tiền một cách không đáng,…tôi thường nhẩm câu “Của đi thay người” để bình ổn tâm trạng của mình. Sao cũng được miễn mình còn khỏe mạnh đã là may mắn rồi.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

Cuộc sống này, mỗi người đều phải gặp những khó khăn nhất định, ai cũng giống như ai. Vậy nên, cần nhất là chúng ta phải thật sự mạnh mẽ và bình tĩnh đối mặt với nó. Chỉ cần còn giữ được sức khỏe thì lo gì không có cơ hội làm nên sự nghiệp lớn lao. So với việc mất đi sinh mạng thì mất đi của cải chính là sự may mắn đối với mỗi người.

Lời kết

Trên đời này, có những chuyện dường như đã được sắp đặt sẵn, chuyện phải xảy ra thì nhất định sẽ xảy ra. Cuộc sống luôn công bằng, cho bạn cái này thì sẽ lấy đi cái khác. Vừa có may mắn thì lại sẽ có vận xui rủi. Không sao cả, chúng ta cứ bình thản đối mặt và tìm cách giải quyết nó dù mọi chuyện thế nào. Chỉ khi bạn thật sự thông suốt vấn đề, mọi chuyện mới trở nên dễ giải quyết hơn.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun