Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 14478 Views

3.7/5 - (10 bình chọn)

Cuộc sống nhiều lúc bất ngờ, nhiều chuyện lạ đời và thú vị. Có người tính toán thật nhiều, mọi chuyện lại diễn biến theo hướng bất lợi cho bản thân. Lại có người thoải mái và tự nhiên thì mọi chuyện bỗng hóa ra thuận lợi.

Cũng như ông bà ta có câu “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”, nó là một hiện tượng xảy ra thường xuyên trong đời sống hàng ngày nhưng khối người vẫn cứ cố chấp không thừa nhận. Ăn ở rộng rãi, cởi mở với mọi người thì sẽ gặp nhiều may mắn; ăn ở keo kiệt, ích kỷ, hẹp hòi thì sẽ gặp nhiều trắc trở, khó khăn.

“Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”

Từ bé, tôi đã nghe ông bà của mình nói rất nhiều lần câu tục ngữ này. Thậm chí, nó cũng có thể gọi là một trong những gia quy hàng đầu của gia đình tôi. Có lẽ, con người chúng ta đều muốn hướng đến những người tốt đẹp nhưng đôi lúc, bản thân lại làm sai cách. Khi đặt lên cán cân lợi ích, nhiều người lại chỉ biết nghĩ cho mình mà quên đi tất cả những đạo lý tốt đẹp từng được truyền dạy.

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” vừa có ý mỉa mai cũng vừa mang ý nhắc nhở. Người xởi lởi, phóng khoáng, không so đo thiệt hơn tự khắc được lợi tới tận nhà, trời ban cho nhiều may mắn. Còn kẻ lúc nào cũng tính toán, so đo, làm gì cũng khư khư quan tâm lợi ích mà bất chấp tất cả thì trời thường xui khiến cho mọi chuyện khó thành. Vậy đấy, chuyện đời nhiều lúc khó nói, bạn tính toán đủ đường rồi có chắc là mọi chuyện nằm trong tầm kiểm soát hay không? Làm người sống trên đời cốt yếu cầu bình an và vui vẻ, còn vật chất đừng nên quá so đo được mất.

Con người nghĩa quá nhiều, tính quá sâu thành ra mệt mình, lợi người. Ngược lại cứ thuận theo tự nhiên, nghĩ tích cực mọi chuyện thì tự động đường đời sẽ suôn sẻ. Chắc chắn rằng, đó cũng là lời khuyên mà ông bà ta muốn gửi gắm trong câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” này.

Cái lợi và cái hại

Thật ra ở đời, mình chơi với bạn, sống cùng hàng xóm, quan hệ làm ăn với ai đó, cần phải xởi lởi, hào phóng chút, đừng so đo, tính toán thiệt hơn quá, con người sẽ trở thành hèn. Làm gì cũng nên nhường phần thuận lợi cho người khác và nhận phần khó hơn về mình. Chia chác quà bánh hay tiền bạc thì hãy nhận phần ít hơn tí cũng không sao. Nếu có điều kiện, hãy giúp đỡ bạn trong khả năng có thể. Mời ăn sáng cùng, mua cho bạn gói xôi,….là xởi lởi.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Cha chung không ai khóc”

Còn giành giật, hơn thua tí bánh, tí quà với bạn, với anh chị em trong nhà hay với cô bé hàng xóm là so đo. So đo, tính toán khôn quá cũng không giàu hơn được, mà bạn bè xa lánh, anh em không thèm chơi chung, hàng xóm ghét bỏ,… Như vậy tính ra, mình chỉ được những cái lợi nhỏ nhất thời mà mất đi những giá trị lớn mạnh và lâu dài hơn. Trong hợp tác, làm ăn, kinh doanh, người xởi lởi sẽ giữ được quan hệ lâu bền. Trong quản lý con người, doanh chủ xởi lởi sẽ được người lao động yêu quý và trung thành.

Người so đo là người hay tính toán thiệt hơn, chỉ làm cái gì lợi mình, tránh cái gì có thể thiệt hại đôi chút về phía mình (mà có thể có lợi ích với bạn bè, hay tập thể). So đo chắc chắn khác với tiết kiệm. Người tiết kiệm dùng tiền đúng chỗ, không hoang phí, biết lợi mình, lợi người. Còn người so đo chỉ chú ý đến lợi ích của mình.

Sống thoải mái thì mới gặp thư thái

Mọi chuyện trên đời thường không thuận theo ý mình nên nếu quá tính toán thì người cuối cùng chịu thiệt lại chính là bạn. Nhiều người đối với các mối quan hệ gia đình, tình yêu, bạn bè,…tất cả đều tính toán một cách quá đáng. Con người ta, nếu nói sống chỉ vì tình cảm mà không cần vật chất thì cũng không phải nhưng để vật chất lấn át thì cũng không hay. Bạn cho người ta 5 đồng, bạn bắt buộc phải nhận lại 5 đồng trở nên, nếu đó là một mối quan hệ tốt đẹp thì đâu cần sòng phẳng như thế.

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Bạn đi làm, bạn cũng tính toán từng chút một, làm thêm mười lăm hay hai mươi phút cũng tính. Thật ra, doanh nghiệp là nơi để bạn làm việc, người ta trả lương cho bạn, cho bạn công ăn việc làm thì thỉnh thoảng hỗ trợ một chút cũng có sao. Biết đâu thấy bạn như thế, sếp lại vui vẻ thưởng thêm tiền tết. Tôi không nói chúng ta phải làm vì đam mê, làm không tính tiền công sức của mình nhưng đừng quá quan trọng chuyện đó lại thành ra “tính già hóa non”.

Lúc trước, nhóm tôi chơi chung có một đứa bạn. Nó thì lấy đồ mình dùng thoải mái còn mình dùng đồ của nó dù nhỏ cũng không được. Lâu dần, sự tính toán dần biến thành nhỏ nhen, ích kỷ và quá quắt. Thế nên, nó dần mất đi bạn bè, ai cũng xa lánh và khi khó khăn muốn tìm người giúp đỡ lại không có lấy một ai.

Mọi chuyện cứ để tự nhiên

Tôi công nhận rằng, câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” rất chính xác và chính xác trong hầu hết các trường hợp. Bạn để ý đi, hầu hết những người tính toán đều tính tới tính lui tính hại tới mình. Còn người xởi lởi, phóng khoáng luôn được yêu quý và gặp nhiều may mắn.

Xem thêm: “Có qua có lại mới toại lòng nhau”

Mình cứ nghĩ đơn giản như thế này, bạn thường xuyên giúp đỡ người khác không tính toán, phóng khoáng, vui vẻ thì ai ai cũng yêu quý. Như vậy, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ khi có khó khăn. Còn người nào cứ ki bo giữ mình sẽ dần bị mọi người xa lánh, từ chối giúp đỡ vì quy luật cuộc sống có sai bao giờ. 

Hôm nay, bạn cho người ta một thì biết đâu người ta sẽ cho mình đến năm, đến mười. Còn nếu khư khư giữ mình, không cho được một thì làm sao nhận lại. Có qua có lại mới toại lòng nhau chứ!

Lời kết

Câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” mang đến cho mỗi chúng ta bài học hay và ý nghĩa. Hy vọng rằng, bạn sẽ hiểu hơn về ẩn ý của ông bà ta qua đây và áp dụng nó một cách thành công nhất.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun