Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4634 Views

5/5 - (5 bình chọn)

Chúng ta đều biết, cuộc sống chưa bao giờ là màu hồng. Cuộc đời mỗi con người phải trải qua biết bao chông gai, thử thách rồi cuối cùng mới nhận được quả ngọt. Thành công chỉ đến với những người kiên cường, như ông bà ta đã dạy “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Mọi khó khăn trên đời đều chỉ là phép thử đối với mọi người mà thôi. Ai vượt qua được, người đó sẽ là người chiến thắng.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Một hình ảnh ví von quen thuộc và gần gũi như một hiện tượng đời sống hàng ngày. Vàng là kim loại quý, mềm không mềm, cứng không cứng nhưng sức bền luôn được đánh giá cao. Tưởng chừng như lửa là thứ rất đáng sợ, nó có thể làm cháy rụi mọi thứ xung quanh. Nhưng khi vàng nung trong lửa, vàng vẫn giữ được khí thế cao ngạo và không chút mảy may. Hóa ra, vàng thật sự là chất liệu đáng gờm.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Con người chúng ta cũng vậy, bé nhỏ nhưng kiên cường, có đủ mọi loại cảm xúc trên đời. Trong cuộc đời mỗi người, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Ai mà chẳng gặp phải khó khăn hay sóng gió. Thậm chí, những người đứng trên đỉnh vinh quang hôm nay còn phải chịu vất vả hơn người bình thường rất nhiều lần. Đó là lẽ thường, có con đường thành công nào mà lại trải đầy hoa hồng đâu. Hôm nay, chúng ta không có gắng thì ngày mai làm sao có thể đạt được những điều mình muốn.

Ông bà ta dạy “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bạn muốn cao quý và mạnh mẽ như vàng thì bạn phải chịu bị lửa thiêu đốt. Người tài giỏi không sợ thử thách vì họ tin rằng mình có thể chinh phục được nó. Chỉ có kẻ hèn yếu mới cảm thấy sợ hãi trước sóng gió. Thế nhưng, không ra ngoài biển làm sao biết được biển lớn, muốn bắt cọp con thì bắt buộc phải đi vào hang.

Thành quả luôn xứng đáng với những gì bỏ ra

Cuộc sống là một hành trình dài với nhiều khó khăn, không phải lúc nào cũng thuận lợi như ta mong đợi. Chính khó khăn ấy là môi trường tốt nhất để mỗi người rèn luyện được những đức tính ở bản thân.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ai ơi đã quyết thì hành/Đã đốn thì vác cả cành lẫn cây”

Trong kháng chiến gian khó, trước sự tấn công và hùng mạnh của thế lực thù địch nhưng binh lính của ta vẫn một lòng quyết tâm đánh giặc, dũng cảm xông pha đánh tan kẻ thù. Lòng dũng cảm ấy đã trở thành đức tính quý giá ở họ, hình thành nên những đội quả cảm tử, dám đương đầu với mọi khó khăn hiểm nguy. Chính hoàn cảnh gian nan của đất nước đã thử sức và tôi luyện những ý chí đó của những anh hùng đó.

Trở lại cuộc sống yên bình thời hiện đại cũng như thế, chúng ta vẫn mang trên người sứ mệnh và trách nhiệm. Mỗi người đều có gia đình sinh ra, được nuôi lớn và dưỡng dục. Chúng ta cần phải biết ơn, trả ơn và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Chỉ những người yếu đuối mới lựa chọn cách bỏ cuộc, người mạnh mẽ sẽ không bao giờ bị đánh bại. Hãy nhìn lên để biết mình còn thấp và nhìn xuống để thấy mình chưa cao.

Phần thưởng cho người kiên cường

Mỗi người đều có ước mơ và khát vọng của riêng mình, không ai giống ai. Có người mơ một cuộc đời vang danh chói lọi, có người chỉ mong tháng ngày tĩnh lặng trôi qua. Nhưng dù là mong muốn nào, họ cũng sẽ gặp phải khó khăn cản lối. Cuộc sống chính là như vậy, có bao giờ chiều theo ý ai. Muốn làm được những chuyện mà người khác không làm được, bạn nhất định phải trả giá.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Hàng xóm của tôi, gia cảnh anh ấy rất khó khăn. Suốt nhưng năm tháng tuổi thơ, tôi thấy anh lao đầu vào học và cũng không ngừng lải nhải điều đó bên tai tôi. Lớn hơn một chút, tôi chứng kiến anh vừa học vừa làm. Trong căn nhà tồi tàn thường xuyên bị nước ngập, điện cũng chẳng có. Anh ấy ngồi ở một nơi ẩm ướt, bên ánh nến le lói giải những con số phức tạp. Vừa học vừa làm đến tối muộn, mỗi lần gặp lại tôi hình như thấy anh xanh xao hơn.

Một ngày cuối thu, anh khoe với tôi lấy được học bổng thạc sĩ và chuẩn bị du học. Tôi lúc đó chỉ ngây ngốc mỉm cười và cho rằng anh thật sự rất cừ. Bẵng đi mấy năm trời tôi đi học xa, tôi mất liên lạc và nhà anh cũng chuyển đi nơi khác. Một lần tình cờ, tôi thấy hình anh trên báo nằm trong tốp những tiến sĩ trẻ nhất của nước nhà. Thì ra, người không ngừng cố gắng thật sự sẽ thành công.

Khó khăn chỉ là thử thách

Câu tục ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” chính là lời động viên chân thành để tất cả thế hệ sau đều mạnh mẽ và cố gắng. Sống trong thời mưa bom bão đạn, ông cha ta còn gặp phải muôn ngàn khó khăn. Lúc ấy, việc giữ tính mạng đã là khó huống chi là thực hiện ước mơ. Bởi vậy, chúng ta của bây giờ đã rất tốt rồi, chỉ việc phấn đấu vì bản thân mình.

Xem thêm bài viết tham khảo “Còn nước còn tát”

Ai cũng mang trong người những hoài bão và hy vọng sớm ngày đạt được nữa. Nói là một chuyện, làm rồi mới thấy thật khó khăn. Trên con đường thành công, chúng ta không biết phải bỏ ra bao nhiêu công sức, thời gian và tiền bạc. Thế nhưng, thành công có tự chạy đến bên người nhàn hạ bao giờ. Bạn chỉ cần một phút lơ là, người khác sẽ vượt lên mặt bạn.

Hãy nhìn những người thành công hôm nay đi, hầu hết họ đều trải qua những khó khăn không phải ai cũng chịu được. Rõ ràng, người chịu đựng giỏi đều thành công còn những người bỏ cuộc thì sớm không được ai biết đến. Thật ra, chúng ta không cần phải làm những chuyện lớn lao, chủ yếu để bản thân cảm thấy đủ là được. Đời người, biết đủ sẽ hạnh phúc hơn.

Lời kết

Mọi khó khăn, thử thách trên đời đều là để chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Những gì không thể đánh bại bạn thì sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống nên hãy sống hết mình. Đời người vô thường, muốn gì thì hãy phấn đấu đạt được. Để sau tất cả, chúng ta sẽ mỉm cười không hối tiếc về chuỗi ngày đã qua.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun