Phần mềm gõ tiếng Việt WinVNKey ra đời như thế nào

admin Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 1973 Views

5/5 - (1 bình chọn)

WinVNKey là được viết tắt từ cụm từ Windows-based Vietnamese Keyboard driver ra đời vào năm 1992, được sáng tạo bởi TriChlor, là 1 phần mềm của Windows để hỗ trợ gõ Tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác. Ngay sau khi WinVNKey phát hành ngay thì nó nhanh chóng chiếm được lòng tin của đông đảo người dùng trên khắp thế giới vì giao diện đơn giản và cách gõ trực quan (VIQR).
Sau đây ta cùng điểm lại các phiên bản đã phát hành của WinVNKey.

2015-12-05_103832
WinVNKey 1.x
Ngay sau khi phát hành phiên bản 1.x, nhóm tác giả đã dẫn đầu internet nhằm thiết kế hàng trăm phông chữ VISCII, và được đặt tên chủ yếu theo tên các loài hoa và bắt đầu bằng VI. Từ đây, những người dùng chữ Việt đều có thể sử dụng WinVNKey và các phông chữ VISCII.
WinVNKey 2.x
Đến năm 1993, dự án được giao lại cho một chuyên viên lập trình Windows là Nguyễn Doãn Vượng. Vượng đã cải thiện giao diện để trở nên thân thiện với người dùng, thêm 1 tính năng mới là tra dấu hỏi/ngã,… Đồng thời, WinVNKey cũng đã phát hành một số phiên bản hỗ trợ 16-bit và 32-bit.
WinVNKey 3 & 2000
Đến năm 1997, Nguyễn Thư, một kỹ sư phần mềm Windows gia nhập vào TriCholor. Anh phụ trách việc thiết kế giao diện cho WinVNKey và hỗ trợ Unicode. Thời điểm này, phần mềm đạt tới đỉnh điểm vì có thể hỗ trợ Unicode cho một số ứng dụng.
WinVNKey 4
Ngô Ðình Học quyết định nâng WinVNKey lên một tầm cao mới bằng cách thêm các thuật toán của MacVNKey vào WinVNKey cộng với việc mở rộng thêm tính năng gõ đa ngôn ngữ. Từ đây WinVNKey đã trở thành 1 bộ gõ đa ngôn ngữ, hỗ trợ hầu như tất cả các bảng mã trên thế giới.
Phiên bản này hỗ trợ hơn 70 bộ chữ bao gồm cả Tiếng Việt và quốc tế,bên cạnh đó WinVNKey cho phép tạo thêm các bộ chữ khác theo ý thích. Ngoài ra, phiên bản này cũng bổ sung phương pháp gõ chữ Hán Nôm vô cùng độc đáo.
WinVNKey 5
Phát hành vào 1/2015 với hàng loạt các ưu điểm:
⦁    Phương pháp gõ chữ Việt và các macro thông minh nhằm nhận biết khi nào cần kết dấu theo ý người dùng.
⦁    WinVNKey còn có 1công cụ dùng để kiểm tra chính tả cực kỳ nhanh.
⦁    WinVNKey hỗ trợ suy đoán giữa các bộ chữ và sự chuyển đổi nhanh chóng chữ Việt sang chữ Hán Nôm.
⦁    Hỗ trợ hoán đổi tập tin RTF dựa trên tên phông chữ. Vì vậy, mỗi tên phông chữ được gắn với một tập tin hoán đổi trong văn bản trơn.
⦁    Người dùng có thể chỉnh sửa và tạo ra những tập tin mới hỗ trợ hoán đổi phông chữ mới.
⦁    WinVNKey hỗ trợ phím chết, nghĩa là có thể biến các phím chết thành phím thông thường để gõ dấu sau khi gõ nguyên âm gốc.
Những thay đổi theo từng phiên bản cho thấy WinVNKey có các tính năng ngày càng phong phú và tiện ích cho người dùng.

Xem và Download:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun