Phạm Kim Long – Bộ gõ tiếng việt UniKey

admin Nhà phát triển phần mềm gõ tiếng Việt 6833 Views

3.7/5 - (3 bình chọn)

Phạm Kim Long là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lớp Tin A – K36 (1991-1996). Anh tốt nghiệp loại giỏi với đề tài “Quản lý hệ thống thông tin môi trường với các công cụ của Oracle”. Sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, cộng hòa Séc từ năm 1997. download unikey 2015

DOWNLOAD tải phần mềm UNIKEY mới nhất: Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Linux, Win XP, Win 7, Win 8, Win 10

Bộ gõ tiếng việt UniKey (ban đầu có tên là TVNBK) được Phạm Kim Long thực hiện vào năm 1994. Phiên bản đầu tiên này được viết bằng ngôn ngữ Assembly dành cho hệ điều hành DOS khi anh còn là sinh viên. Sau đó, vào đầu năm 1998 tác giả tiếp tục viết bản dành cho hệ điều hành Windows với tên gọi LittleVnKey, nhưng chỉ dùng riêng và dành tặng một số bạn bè. Phiên bản này cũng chưa hỗ trợ Unicode.
2015-07-30_162114
Đến cuối năm 2000, trong một lần tình cờ lang thang trên mạng, thấy mọi người bàn luận rất sôi nổi và háo hức về vấn đề hỗ trợ Unicode tiếng Việt trong Windows (khi đó ngoài hỗ trợ có sẵn trong Windows thì VietKey và Vpskeys đã gõ được Unicode), Phạm Kim Long đã nẩy ra ý tưởng về một bộ gõ miễn phí hỗ trợ Unicode. Từ đó đến nay, sau nhiều ngày đêm làm việc miệt mài, cập nhật và cải tiến liên tục tác giả đã cho ra đời các phiên bản Unikey ngày càng hoàn thiện hơn, được cài đặt gần như trên tất cả các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows tại Việt Nam.

Tự bạch của “Hiệp sĩ bộ gõ”

Thời trung học, mình học chuyên toán ở trường Hà Nội-Amsterdam. Học cũng làng nhàng thôi, chẳng có gì nổi bật. Lý do khiến mình nhớ trường “Ams” nhất là vì có rất nhiều… bạn gái ở các lớp chuyên ngữ rất xinh. Sau đó, mình vào Đại học Bách khoa Hà Nội học lớp Tin A, K36 (1991-1996).

Hai năm cơ bản khá vất vả vì không quen với “lò luyện kim” của Bách khoa (phải học đủ các môn, có những môn chẳng biết học để làm gì). Ba năm sau, khi chuyển sang giai đoạn hai thì học nhàn hơn do hồi ấy ngành tin học vẫn còn khá mới mẻ, không có nhiều môn phải học. Thời của mình, điều kiện cho sinh viên thực hành gần như không có gì. Cũng chẳng mấy ai có máy tính cá nhân ở nhà, bọn mình toàn phải chạy ra ngoài thuê máy. Chuyện đi từ 7 đến 8 giờ sáng để xếp hàng chọn máy tốt là điều bình thường. Tiền học bổng không đủ trả tiền thuê máy. Thích nhất khi học ở Bách khoa là được ở trong một môi trường mà bạn bè gồm rất nhiều người thông minh, ham học hỏi. Chính điều đó góp phần tạo ra động lực phấn đấu – một trong những lý do dẫn đến sự ra đời của UniKey sau này.

go tieng viet trong win 7, go tieng viet trong win 8, go tieng viet trong win 10

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun