Thành ngữ “Mật ngọt chết ruồi”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 5223 Views

3.9/5 - (7 bình chọn)

“Mật ngọt chết ruồi”

Đây là một câu thành ngữ quen thuộc, gần gũi và thường được nhắc đến trong đời sống hàng ngày. Cuộc sống muôn hình vạn trạng và con người cũng có hàng vạn tính cách. Có lẽ, ai ai cũng thích sự ngọt ngào và chán ghét những gì làm mình khó chịu. Thế nhưng, bao nhiêu lời ngọt ngào thốt ra là chân thành hay phần lớn chỉ là muốn che đậy giả dối đang vùng vẫy để ngự trị?

Câu thành ngữ “Mật ngọt chết ruồi” cũng chính là lời nhắc nhở thực tế để chúng ta tỉnh táo trước những cạm bẫy đó.

“Mật ngọt chết ruồi”

Những chú ruồi ngây thơ đã mất hết lý trí khi nhìn thấy đĩa mật. Chúng chỉ biết món ngon trước mặt, từng con từng con cứ lao đầu vào. Khi đã thưởng thức hết vị ngon của sự ngọt ngào, chúng lại phát hiện ra sự thật cay đắng rằng mình đã không thể ra ngoài nữa. Đĩa mật kia vừa là món ngon vừa là chiếc bẫy vô hình dụ dỗ những con ruồi dại dột.

“Mật ngọt chết ruồi”

“Mật ngọt chết ruồi”

Phải chăng cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng như vậy? Cứ hết cạm bẫy này đến cạm bẫy khác được giăng sẵn ra chờ bạn nhảy vào. Nếu không đủ lý trí, bạn chắc chắn sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo. Giống như những chú ruồi kia, chỉ còn biết giãy giụa trong sự tuyệt vọng vô hạn. Đôi lúc, những thứ nhìn bên ngoài đẹp đẽ lại ẩn chứa nguy hiểm ở bên trong. Rõ ràng, nấm độc luôn mang màu sắc rực rỡ và cái gì càng ngọt ngào thì càng nên đề phòng.

Bởi lẽ, ai mà không thích nghe lời ngọt ngào hay tán thưởng. Giống như việc ruồi không từ chối mật thì con người cũng chẳng muốn từ chối những lời khen. Nhưng không phải lúc nào, chúng ta cũng tinh tường đến nỗi phân biệt được hết đâu là thật lòng đâu là xu nịnh. Bởi vậy, chúng ta nghe thì nghe nhưng nên lý trí nhìn nhận bản thân mình. Đừng tự mãn cũng đừng tự ti, việc nắm được khả năng của mình đến đâu mới là đáng nói.

Hãy tỉnh táo trước những cái bẫy ngầm

Thật ra, chúng ta không thể nào tránh khỏi đôi ba lần bị ngọt ngào lừa gạt. Nhưng quan trọng là, chuyện đó không ảnh hưởng nhiều đến mình. Hàng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với bao nhiêu là người nên việc gặp đôi ba kẻ gian manh làm sao tránh khỏi. Cái cần nhất là bản thân phải chấn chỉnh lại mình, biết phân biệt đâu là thật và đâu là giả.

Xem thêm bài viết tham khảo “Lúc nghèo thì chẳng ai nhìn/Đến khi đổ trạng chín nghìn anh em”

Lúc còn bần hàn, anh ít qua lại với mọi người và chẳng được ai chú ý. Sau nhờ một cơ may, anh trở nên giàu có và cuộc sống sung túc hơn rất nhiều. Bấy giờ, bao nhiêu người đến hòng xu nịnh để lợi dụng, họ khen anh giỏi giang, biết thức thời và dần kết thân. Anh nghe được những lời đó thì tâm tình vui vẻ, đem tiền bạc đãi họ ăn uống và cho mượn. Cho đến khi không còn gì cả, tiền nợ người ta không trả và bạn bè cũng mất tăm.

Thế mới nói, cuộc sống luôn cho chúng ta nhiều bất ngờ chỉ là không biết bất ngờ khiến mình vui hay buồn thôi. Những người đến với ta vì điều gì thì sau này cũng sẽ ra đi vì điều đó. Bạn nên sớm nhận thức được chuyện đó để tránh ôm oán giận cũng như nhẹ nhàng nhìn thấu lòng người.

Ngọt ngào bỗng hóa giả dối

“Mật ngọt chết ruồi” càng được áp dụng nhiều trong mối quan hệ tình yêu đôi lứa. Người ta nói “Đàn ông yêu bằng mắt còn phụ nữ yêu bằng tai”. Rõ ràng, đàn ông có cảm tình với một người phụ nữ vì họ xinh đẹp, còn phụ nữ lại thích nghe những lời ngọt ngào êm tai. Đã là những lời lời khen có cánh, lời tán thưởng mật ngọt thì mấy ai không thích chứ? Huống chi, phụ nữ vốn dễ yếu lòng.

“Mật ngọt chết ruồi”

“Mật ngọt chết ruồi”

Cũng vì những lời nói ngọt ngào sáo rỗng, ẩn chứa bao sự giả dối đan xen mà mới có những cuộc chia ly, thậm chí là những cái kết đắng vì tình. Tình yêu rất kỳ diệu, nó có thể khiến con người ta thăng hoa tột đột và cũng có thể giết chết họ vì điều đó. Bị người mình yêu lừa dối đau đớn và tuyệt vọng biết bao. Chắc chắn rằng, con người đã quen nếm trải ngọt ngào nên đến khi nhận lấy đau khổ sẽ khó lòng mà chấp nhận được. Tệ hơn, họ chới với trong tăm tối và rũ bỏ sinh mệnh của mình.

Có lẽ, phần lớn phụ nữ đều mắc phải cái bẫy mật ngọt. Đôi khi, chỉ đơn giản là những lời khen lịch sự cũng khiến chúng ta cảm thấy xốn xang. Và nhất là, mình rõ ràng biết người ta như thế nhưng vẫn cứ tin là thật. Tán tỉnh một người phụ nữ không quá khó và làm họ suy sụp còn dễ dàng hơn.

Tỉnh táo trong mọi chuyện

Xưa nay, mọi sự lừa dối thường xuất phát từ những phút ban đầu ngọt ngào. Có nhiều người khéo léo đến mức khiến người ta không thể nhận ra là họ đang giả vờ. Cuộc đời này, cái gì cũng có thể giả từ người yêu, bạn bè, đồng nghiệp thậm chí là người thân. Nhiều lúc cuộc sống đáng buồn như vậy đấy. Có lẽ, vật chất chính là thứ người ta còn xem trọng hơn tất cả những thứ khác trên đời.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ăn cá nhả xương, ăn đường nuốt chậm”

Những con ruồi muôn đời không tránh khỏi được những chiếc bẫy mật và con người chúng ta cũng khó từ chối những lời dễ nghe. Thế nhưng nếu cứ mãi chìm đắm như thế, bạn sẽ bị đánh bại lúc này không hay. Bản thân mỗi người đều nên nắm vững vận mệnh trong tay, chỉ có bạn mới có quyền làm đau bạn mà không phải ai khác. Tỉnh táo lại đi bạn tôi ơi nếu không muốn bị những kẻ xấu xoay vòng.

Đoạn kết

Chúng ta khó có thể nào phân biệt được ai thật lòng và ai giả dối với mình. Với những kẻ khéo léo như thế, bạn tránh được người này thì cũng sẽ gặp người kia. Vậy nên, bạn hãy luyện để bản thân tỉnh táo trước những lời khen. Tự nhận thức mình như thế nào rồi xem xét nên thay đổi sao cho tốt.

Chỉ khi hiểu được giá trị của bản thân mình, bạn mới biết cách tiếp thu khen chê đúng đắn nhất.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun