Có qua có lại mới toại lòng nhau

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 20535 Views

4/5 - (5 bình chọn)

“Có qua có lại mới toại lòng nhau”

Quy luật ở đời, mọi sự đều nên có qua có lại, nghĩa là đôi bên đều bỏ ra như nhau và nhận lại kết quả cũng tương tự. Người ta hay tìm kiếm và đòi hỏi sự công bằng bởi điều đó giúp họ cảm thấy mọi chuyện xứng đáng hơn. Không lý gì mà một người bỏ ra một phần nhưng nhận lại mười phần còn người bỏ ra mười phần nhưng nhận lại có một?

Sự bất công dần trở nên to lớn và biến các mối quan hệ từ từ xấu đi. Không phải chúng ta không biết đủ hay tính toán mà cái gì xứng đáng được nhận thì bản thân có quyền đòi lại nó.

Cuộc sống liệu có công bằng?

Có lẽ rằng, câu tục ngữ này không còn xa lạ gì nữa với tất cả chúng ta bởi nó diễn tả một quy luật hiển nhiên của cuộc sống. Mà nếu là quy luật hiển nhiên thì ai cũng phải chấp nhận.

Có qua có lại mới toại lòng nhau

Có qua có lại mới toại lòng nhau

Hiểu một cách đơn giản, “Có qua có lại mới toại lòng nhau” nghĩa là hai bên đồng đều, không ai hơn ai. Người ta thăm hỏi, giúp đỡ, làm điều tốt cho mình thì bản thân mình cũng phải đáp lại một cách tử tế, chu đáo,..có như thế mối quan hệ mới giữ được sự bền chặt. Nói tới nói lui cũng nói về hai chữ “công bằng”. Thật ra, ai cũng muốn nhận được sự công bằng ngoại trừ những kẻ muốn không bỏ công nhưng lại nhận nhiều lợi ích.

Tất nhiên rằng, câu chuyện công bằng như thế nào với làm sao nhận được công bằng hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có thể mong muốn nhưng chắc gì đã làm được. Xã hội bây giờ, công bằng tìm ở đâu?

Tôi không muốn bi quan hay có thái độ tiêu cực khi nói về vấn đề này. Thật sự, tôi đã qua cái tuổi nghĩ rằng mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp một cách công bằng rồi. Chỉ những đứa trẻ mộng mơ nhìn cuộc đời bằng đôi mắt màu hồng mới nghĩ công bằng là thứ còn tồn tại.

Tập quen với cuộc sống

Bill Gates từng nói: “Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, bạn hãy tập quen với điều đó”. Hãy nghe người giàu có và quyền lực nhất nhì thế giới phơi bày sự thật trần trụi về cuộc sống. Chúng ta không thể làm gì ngoài việc chấp nhận thực tế phũ phàng. Nói như vậy không có nghĩa là bất công đầy rẫy, chỉ là bạn nên quên đi sự đòi hỏi chính xác đến từng li từng tí mà thôi.

Xem thêm bài viết tham khảo: “Cá lớn nuốt cá bé”

Trở lại câu tục ngữ “Có qua có lại mới toại lòng nhau”, chúng ta cũng ngầm hiểu đây là quy luật để các mối quan hệ trở nên bền chặt hơn. Khi giữa hai bên bình đẳng về lợi ích và công sức bỏ ra, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Cái này thì đơn giản dễ hiểu vì nó gắn liền với các câu chuyện trong đời sống hàng ngày. Ví dụ hàng xóm hay cho nhà bạn bánh kẹo, thức ăn, trái cây,…có đồ ngon đều mang sang biếu thì theo lẽ thường, mình cũng sẽ đáp lễ lại như thế.

Giống như việc người ta tử tế với mình thì mình cũng phải tử tế lại vậy thôi.

Đừng bao giờ ôm suy nghĩ ích kỷ chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Không ai muốn thân cận hay kết giao với một người có tính cách như vậy cả. Nếu bạn muốn bị cô lập và thậm chí là mọi người ghét bỏ, bạn cứ giữ cái tính nhỏ nhen của mình.

Câu chuyện “Có qua có lại mới toại lòng nhau”

Người ta nói chọn bạn bè tốt là nhìn vào lúc lợi ích cả hai cùng xung đột, người bạn của chúng ta sẽ cư xử như thế nào. Thật ra, tôi đồng ý với quan điểm này nhưng nó chỉ nên áp dụng cho 2 – 3 lần đầu thôi. Bởi vì, không một ai chấp nhận chịu thiệt vì bị lợi dụng hết lần này đến lần khác. Khi đi đến bước đường đó thì mối quan hệ này thật sự không còn là tình bạn nữa.

Có qua có lại mới toại lòng nhau

Có qua có lại mới toại lòng nhau

Bạn có một người bạn thân, bạn nghĩ rằng bạn bè là không tính toán và người ấy cũng như vậy. Ban đầu, bạn có thể ăn của người ấy vài viên kẹo, vài cái bánh, vài ly nước rồi dần dần là những bữa cơm, quần áo, đồ dùng cá nhân,..Bạn coi đó chỉ là những đồng lẻ, không đáng bao nhiêu nên không tính toán. Dần dần, bạn quen với việc sử dụng đồ của bạn, tiền của bạn như tiền của mình mà quên bỏ ra.

Đúng là, tình bạn của chúng ta sẽ không vì những chuyện nhỏ nhặt này mà tan vỡ nhưng nhiều cái nhỏ tích tụ lại thì không thể xem nhẹ được đâu. Ông bà ta thường dạy “Có qua có lại mới toại lòng nhau”, muốn tình cảm lâu bền thì nên có một chút bình đẳng giữa 2 bên. Những hôm chúng ta vui vẻ, một ly nước hay một bát cơm chẳng đáng là gì. Nhưng mà những lúc cãi nhau, một hạt cơm cũng hóa thành chuyện lớn châm ngòi cho cuộc cãi vã. Nếu không muốn mất đi tình cảm vì những chuyện như thế, chúng ta phải luôn thuộc nằm lòng câu tục ngữ này.

Sống biết điều sẽ được nhiều người yêu

Có những người cái gì cũng biết, chỉ có biết điều là không. Họ muốn nhận nhiều, muốn có nhiều nhưng việc cho đi thì lại không chịu bỏ ra. Trên đời này làm gì có chuyện dễ dàng như thế. Cho dù là tình cảm cũng không thể nào hạnh phúc nếu xuất phát từ một phía.

Bài viết tham khảo: “Ăn theo thuở, ở theo thời”

Có người nói với tôi, nếu người kia không yêu mình thì một mình anh ấy sẽ cố gắng cho cả hai, yêu cả phần của người ấy. Thế nhưng mọi sự trên đời nào có được như ý muốn của mình. Anh bạn cố gắng một thời gian cũng cảm thấy mỏi mệt và vô vọng, cuộc đời chính là như vậy. Có nhiều chuyện chúng ta có thể cố gắng, còn một số chuyện cơ bản là không thể thay đổi.

“Có qua có lại mới toại lòng nhau”, tình cảm cũng sẽ lâu bền và vui vẻ hơn nếu nó được vun đắp từ hai phía. Nếu nắm vững được quy luật này và áp dụng theo nó, tôi tin rằng cuộc sống của bạn sẽ bớt đi những rắc rối và thêm phần thuận lợi hơn.

Lời kết

Tục ngữ có câu “Có qua có lại mới toại lòng nhau”, đây là kinh nghiệm đúc kết qua bao đời truyền lại. Tin rằng, những ai nắm vững được quy tắc này sẽ có cuộc sống suôn sẻ và như ý hơn. Mọi sự trên đời đều nên vậy, trước khi muốn nhận lại thì hãy cho đi trước đã.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun