Tục ngữ “Thấy người sang bắt quàng làm họ”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 18435 Views

4/5 - (7 bình chọn)

“Thấy người sang bắt quàng làm họ”

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam luôn thấm nhuần triết lý và cung cấp cho con người ta những lời dạy bổ ích. Song song đó, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những câu nói có ý mỉa mai, châm biếm một cách khéo léo những kẻ xấu tính. Trong đó, lồng ghép bài học ý nghĩa nhắc nhở thế hệ sau này. Câu tục ngữ trên là một ví dụ điển hình.

Cuộc sống chính là thực tế như vậy, chúng ta đều bị hấp dẫn bởi cái mới, cái đẹp mà quên đi những giá trị đạo đức ấn sâu. Người giàu có luôn có bao kẻ vây quanh bợ đỡ, còn kẻ trắng tay có được một người bạn đã là may.

“Thấy người sang bắt quàng làm họ”

Đây là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc và thường được mọi người sử dụng trong đời sống hàng ngày. “Thấy người sang bắt quàng làm họ” nghĩa là nhìn thấy người giàu sang, có tiếng tăm thì sẽ lại nhận quen biết, thân thiết. Ý phê phán những kẻ tham lam, ham hư vinh, vì chút vật chất hoàng nhoáng mà không tiếc hạ mình nịnh bợ người khác.

“Thấy người sang bắt quàng làm họ”

“Thấy người sang bắt quàng làm họ”

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng bắt gặp những trường hợp đó vì dạng người này có rất nhiều. Đối với họ, tự tôn và sĩ diện chắc không còn là vấn đề quan trọng nữa. Họ chỉ cố tìm mọi cách hòng kiếm lợi từ người khác nhưng không phải mất công sức mà thôi. Có người hài lòng với chút tiếng thơm nhỏ nhoi nhưng có kẻ lại không từ thủ đoạn và muốn mình được nhận nhiều hơn nữa.

Con người ta luôn tồn tại phần thiện và ác ở trong cùng một thân thế. Chỉ cần sơ suất một chút, phần hơn sẽ lên ngôi và chi phối toàn bộ người đó. Ai cũng bài trừ cái ác và ủng hộ cái tốt. Nhưng muốn làm một người tốt, chúng ta cần trải qua quá trình rèn luyện và tu dưỡng mỗi ngày.

Những kẻ nịnh bợ

Bất kể trong hoàn cảnh và không gian nào, chúng ta đều có thể gặp phải những kiểu người điển hình “Thấy người sang bắt quàng làm họ”. Đi làm gặp đồng nghiệp nịnh bợ, họ lúc nào cũng nói tốt trước mặt sếp, luôn đưa ra những lời khen sáo rỗng nhưng sau lưng thì nói xấu đủ điều.

Xem thêm bài viết tham khảo “Giàu đâu đến kẻ ngủ trưa/Sang đâu đến kẻ say sưa rượu chè”

Trong một nhóm bạn bè sẽ có đứa rất trọng hư vinh và danh lợi. Họ toàn chọn bạn bè giàu có, sành điệu để chơi chung với mong muốn hưởng được chút lợi lộc gì từ đó. Ít nhất cũng nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người vì chơi chung với người nổi tiếng và giàu có. Ngay cả ở nhà cũng thế, họ hàng mà còn có chuyện luận giàu nghèo để đối xử.

Họ hàng giàu đến nhà thì giết gà, thịt lợn, làm bữa ăn linh đình không tiếc tiền. Còn họ hàng khó khăn một chút đến cốc nước cũng không có để mà uống. Bạn cho rằng tôi đang nói quá lên hay sao? Không bạn ơi, hiện thực chính là tàn khốc như vậy đấy. Người ta đến với nhau vì danh lợi, phù phiếm là chủ yếu còn người thật lòng được mấy ai? Nếu bạn muốn tồn tại trong xã hội này, bạn hãy tập quen dần với điều đó đi.

Cái kết nào cho những kẻ như thế?

Rõ ràng, những kẻ có tính “Thấy người sang bắt quàng làm họ” thường không được ai yêu thích mấy. Cho dù, những người cùng tính cách cũng chưa chắc ưa nhau. Huống chi, họ đều có tính cách giả tạo, nhiều mặt nên khiến người đối diện chán ghét là phải.

“Thấy người sang bắt quàng làm họ”

“Thấy người sang bắt quàng làm họ”

Có lẽ rằng, ai cũng muốn được khen và tán thưởng. Thế nên mới có cơ hội cho những kẻ “Thấy người sang bắt quàng làm họ” trà trộn. Họ luôn tìm cách kết thân với những người đủ giá trị lợi dụng rồi từ đó hòng kiếm chác được chút gì. Những con người đó hôm nay có thể nói cười với bạn nhưng khi bạn thất thế, họ lại trở mặt một cách nhanh chóng và đáng sợ.

Lúc gia đình gặp biến cố, tôi chưa từng thấy những người bạn “thân thiết” trước kia của ba đến nhà lần nào. Bao nhiêu lần ra ngoài vay mượn, ba tôi đều nhận cái lắc đầu lạnh lùng, thậm chí có người còn tỏ ra không quen. Đến khi mọi chuyện ổn định trở lại, họ mới xuất hiện với thái độ mừng rỡ, chúc mừng gia đình vượt qua biến cố và đề nghị nối lại mối hợp tác ngày xưa. Tôi chỉ cảm thấy con người chính là sinh vật giả tạo nhất nhưng ba bảo rằng, đây mới là cuộc sống.

Hãy tự mình tạo hạnh phúc cho mình

Những người đến với chúng ta vì điều gì thì sớm muộn cũng ra đi vì điều đó. Tất cả các mối quan hệ từ tình thân, tình yêu, bạn bè, đồng đội,…đều vì tình cảm mà tồn tại. Chúng ta không vì địa vị hay tiền bạc mà làm cho những mối quan hệ đó biến chất và trở nên tầm thường đi.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Nếu nói về một điều tôi tự hào về bản thân thì đó chính là trái tim chân thật. Xưa nay, tôi giao du kết bạn chưa từng nhìn vào tài sản. Người bạn thật sự phải là người hiểu mình, chia sẻ và chân thành với mình. Chúng ta không cần cố tỏ ra giàu có, cũng không cần ép bản thân thân thiết với người giàu có. Những người ở địa vị như thế, bạn có thể ngưỡng mộ họ và lấy đó làm động lực để phấn đấu nhiều hơn.

Chúng ta đều là những cá thể đặc biệt, chúng ta không cần phải ép mình làm hài lòng bất kì ai. Bạn cũng không cần nịnh bợ hay chiều ý người nào cả. Dù họ có giàu thì sao chứ, họ đâu giúp được bạn cả đời. Hơn nữa, chúng ta chỉ thật sự thỏa mãn khi chúng ta cố hết sức làm nên thành quả. Từ nay về sau, bạn hãy mạnh mẽ lên nhé. Chúng ta tự tin rằng chúng ta tự có thể làm cho mình hãnh diện nào.

Đoạn kết

Chắc chắn rằng, ông trời sẽ không phụ người có lòng đâu nên bạn đừng nhu nhược nữa. Ba mẹ sinh ra chúng ta, họ tự hào vì bạn là duy nhất. Vậy nên, bạn hãy cố gắng hết sức có thể để mang lại những điều tốt đẹp cho mình và những người mình yêu thương. Đã đến lúc, chúng ta để bản thân kiêu ngạo một lần, hãy sống để tâm hồn bạn cảm thấy thoải mái nhất.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun