Thành ngữ “Có mới nới cũ”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 13590 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Con người là sinh vật thông minh nhất, hiểu chuyện nhất nhưng cũng lại dễ dàng thay đổi nhất. Người ta mới hôm nay có thể vì nhau mà đòi sống đòi chết nhưng chớp mắt lại đổi thay như chưa từng có chuyện đó xảy ra. Có những người dành tất cả tâm huyết để có cho được món đồ mình yêu thích rồi cuối cùng lại vứt bỏ nó không thương tiếc vì cái khác đẹp hơn. Ông bà ta có bảo “Có mới nới cũ” là dành cho những người như thế.

“Có mới nới cũ”

Thật lòng, ai mà không thích đồ mới đồ đẹp. Những cái đẹp và hào nhoáng bao giờ cũng thu hút ánh mắt của người khác. Rồi từ say mê biến thành sự chiếm hữu, chúng cách nhau chỉ bởi một lằn ranh mỏng manh mà thôi. Tôi không trách người ta đam mê cái đẹp, chỉ trách người có cái đẹp thì lại bỏ đi những cái mình đã từng rất trân quý.

“Có mới nới cũ”

“Có mới nới cũ”

Câu thành ngữ “Có mới nới cũ” hầu như rất quen thuộc đối với chúng ta, cả từ xưa cho đến hôm nay. Hiểu một cách đơn giản “Có mới nới cũ” là có cái mới sẽ bỏ đi hay quên đi cái cũ. Hiểu rộng ra một chút là mỉa mai những người nhanh thay lòng đổi dạ. Thấy cái mới, cái hay hoặc cái lợi trước mắt là sẽ nhanh quên những gì từng gắn bó thậm chí là cho mình trở nên tốt đẹp như hôm nay.

Xem thêm bài tham khảo “Cái nết đánh chết cái đẹp”

Có phải ai rồi cũng sẽ như vậy, sẽ đổi thay bằng cách này hay cách khác rồi nhanh chóng chán ngán thứ đã làm mình từng xiết bao trân trọng. Nếu cuộc đời cứ tuần hoàn theo lẽ đó thì buồn biết là bao nhiêu?

Lòng người hay thay đổi

Tôi biết lòng người hay thay đổi và đó là chuyện không của riêng ai. Thử nghĩ về những đứa trẻ, chúng trong sáng và hồn nhiên chẳng biết gì. Được mẹ mua cho đồ chơi thì phấn khích và gìn giữ. Một ngày, món đồ chơi bị mất đi hoặc bị hư hỏng thì chắc chắn chúng sẽ la khóc dữ dội và khó có thể dỗ dành. Chẳng sao đâu nếu bạn cho chúng một món đồ khác còn hay hơn, chúng sẽ lại vui vẻ thôi. Đấy, con người chúng ta đã nhanh thay đổi từ khi còn bé cơ.

Tất nhiên rằng, không phải ai trên đời cũng thế nhưng con số ấy thật đếm không xuể. Và lâu dần, người ta như cũng quen thuộc với những điều đó và không còn xuýt xoa mỗi khi gặp một chuyện tương tự nữa. Bây giờ đổi lại, chỉ là một câu cảm thán không hơn không kém “Cuộc sống mà!” Ừ thì cuộc sống, người này người nọ biết đâu mà lần, thay đổi chẳng qua cũng chỉ là một phần của con người mà thôi.

Ai mà không muốn mình được dành tặng những điều tốt đẹp nhất. Thấy cái lợi trước mắt là sẵn sàng vứt bỏ cái lợi cũ, thấy người đẹp lại mê mẩn rồi chia tay người yêu, thấy món ngon lại chán cơm nhà,…Đời cứ thế mà trôi qua, cứ thế mà khiến chúng ta dần trở nên khó chấp nhận được nữa. Tôi không hiểu điều gì đã làm cho người ta nhanh thay đổi đến như vậy, tôi chỉ biết nếu đã từng trân trọng làm sao có chuyện vứt bỏ cho đành? Có lẽ, mỗi chúng ta đều khác nhau….

Đừng thay đổi mà quên cả tình nghĩa

Có những mối tình kéo dài vài tháng, cảm thấy không hợp nữa rồi chia tay. Lại có những người bên nhau hơn cả mười năm, vẫn xa nhau và đến bên một người mới. Tôi tự hỏi, khoảng thời gian mười năm để nhận ra rằng cả hai không hợp ư? Là lòng người nhanh thay đổi hay ai đó đã quá khéo léo để che giấu bản tính thật sự của mình? Cuộc đời mới đáng buồn làm sao khi chúng ta lại vì một người mới hơn mà thay đổi.

“Có mới nới cũ”

“Có mới nới cũ”

Trên đời này, ai cũng yêu thích cái đẹp, đàn ông lại càng yêu hơn. Tôi không nói đến những người lấy chung thủy làm lý tưởng sống, “một lòng một dạ” với gia đình. Tôi đang nói ai đang “Có mới nới cũ” , quên tình nghĩa bao năm vì một người xa lạ. Đã cùng nhau trải qua bao nhiêu sóng gió, nắm tay nhau đi qua chông gai của cuộc đời, hạnh phúc hay đau khổ đều từng trải mà người ta lại dễ dàng xa nhau. Xa nhau chẳng phải vì điều gì lớn lao, xa nhau vì thấy nhau đã cũ và người ta lại muốn tìm một làn gió mới hơn.

Xem thêm bài tham khảo “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Nhưng có phải chúng ta đã quên mất điều gì không? Những điều cũ kỹ bây giờ đã từng rất mới và những điều mới hôm nay rồi sẽ lại cũ mà thôi….

Có những điều bình dị nhưng rất đỗi lay động lòng người

Bà của tôi đã mất từ rất rất lâu, ông một mình nuôi các con khôn lớn rồi lo việc dựng vợ gả chồng. Mái tóc ông giờ đã bạc trắng chứ chẳng còn hoa râm nữa, thế nhưng ông vẫn hay đem những kỷ vật của bà ra ngắm nhìn rồi cất đi trong xót xa. Tôi biết ông nhớ bà nhiều lắm, cô đơn và vất vả trong ngần ấy năm qua có lúc đã khiến ông như suy sụp. Nhưng vì các con, vì lời hứa ngày xưa với bà nên ông đã cố gắng gượng. Ngày đi, bà bảo “Ông hãy cố sống mà lo cho con”.

Bao giờ, người ở lại cũng đau khổ cả. Ký ức của ông về bà chìm đắm những đau thương. Những ngày hạnh phúc tuy ngắn ngủi nhưng chẳng thể nào khiến ông quên được. Tôi vẫn thường nhìn ông buồn buồn lau bụi trên tấm ảnh mờ nhạt của bà, rồi tự nghĩ tình yêu thật đẹp. Ông vì thương bà, thương các con nên không đi bước nữa. Những cô gái mới đến sau này, có xinh đẹp và giỏi giang thế nào cũng đâu thay thế được hình ảnh của bà trong tim ông. Có lẽ, tình yêu phải nên như vậy.

Mới mẻ cũng sẽ trở nên cũ kỹ

Không ai bắt chúng ta sống mãi mà không thay đổi và linh hoạt nhưng nên biết đâu là phù hợp. Thay đổi để phát triển và tốt hơn thì không có gì là xấu nhưng thay đổi mà quên đi cả những giá trị đạo đức và tình nghĩa thì thật đáng nói.

Hãy trân trọng những thứ trong tầm tay vì chúng ta không biết trước được sẽ mất đi lúc nào. Bạn đừng quên rằng, mọi điều cũ hôm nay đã từng rất mới….

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun