Tổng hợp 9 Bí Kíp Đỗ N3 tiếng Nhật 100%

admin Phần mềm gõ tiếng Nhật 4268 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Học tiếng Nhật và cùng nhau thi đỗ N3 N4 là lựa chọn cho nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng du học sang nhật hoặc làm việc tại đất nước xinh đẹp này.

bài viết này là tổng hợp các chia sẻ của những bạn đã có kinh nghiệm cùng Nhau thi đỗ N3 mà chúng tôi sưu tầm lại nhằm giúp các bạn có thêm những tư duy bổ ích để dễ dàng học tiếng Nhật và thi đỗ N3

Bài được tổng hợp từ tác giả Sayuri Mayu và Thanh Tuấn

Chào mọi người
Đầu tiên mình xin cảm ơn ad Annie Nguyễn người đã tạo nhóm này và share rất nhiều tài liệu hay cho mọi người cùng học. Tuy vô nhóm đã lâu nhưng mình chưa đóng góp được nhiều cho nhóm, vì vậy hôm nay mình viết bài này để chia sẽ một ít kinh nghiệm trong 4 tháng từ N4 đến N3 của mình.

Thực ra mình không tự tin 100% mình đậu, vì phần nghe mình kém quá  :D, nhưng mình có thể tự tin nếu không bị liệt nghe thì mình có thể đậu. Cho nên trong bài viết này mình chỉ đề cập đến Kanji từ vựng ngữ pháp và bài đọc hiểu, mong là có ích cho các bạn mới bất đầu học N3 nhưng còn mơ hồ không biết học giáo trình gì và bất đầu từ đâu  😀

Bảng chữ cái Kanji

Ở phần này mình khuyến khích các bạn nên học vượt bằng sách soumatome kanji, bằng cách học cả Bảng chữ cái Tiếng Nhật Kanji N3, N2 và N1( nếu có thời gian). Cách học của mình là chủ yếu nhớ mặt chữ và thuộc từ vựng liên quan. Học cách viết thì mình nghĩ các bạn chỉ nên học kanji N3 thôi (lên trình độ nào thì học viết kanji trình độ đó).

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji đầy đủ

Theo mình tính một ngày các bạn học 50 chữ thì một tháng là đc 1500 chữ rồi. Các tháng tiếp theo cứ tiếp tục vòng lập như vậy tới tháng ôn thi thì dừng. Đến khi đó các bạn sẽ lập đc khoảng 5 – 6 vòng. Từ vựng và Kanji của các bạn từ lúc nào không hay sẽ lên nhanh chóng 😀

Tuy những tháng đầu sẽ khó khăn nhưng nếu tiếp tục cố gắng, thì những tháng gần cuối sẽ thấy càng ngày càng nhẹ nhàng ^^.

Từ vựng tiếng Nhật N3

Để thi tốt phần từ vựng N3, thì các bạn nên nghe từ vựng của mimikara vừa luyện nghe vừa học từ vựng. Xong giáo trình mimikara thì học tiếp speed master, nếu dư thời gian thì học thêm soumatome từ vựng. Lộ trình như đã nói ở trên phần Kanji, các bạn tính toán số từ vựng để chia tỉ lệ ra thiết lập vòng lặp.

Xem thêm: Gõ ký tự đặc biệt trên bàn phím tiếng Nhật cho các dòng máy tính xách tay

Ngữ pháp tiếng Nhật N3

Ngữ pháp nếu nói dể thì không dể nhưng nếu nói khó cũng không phải là quá khó, theo mình thấy trong đề chính thức các năm và năm nay thì ngữ pháp cũng không quá đánh đố. Phần ngữ pháp mình học theo giáo trình try n3 làm nền kết hợp với danh sách tổng hợp ngữ pháp N3. Cuối cùng tổng hợp và tham khảo thêm sách sinkanzen. Theo như đề thi năm nay như vậy là quá ổn cho phần ngữ pháp :D.

Xem thêm: Gõ tiếng Nhật trên Windows 7, win10 qua 3 bước đơn giản

Đọc Hiểu Tiếng Nhật N3

Phần này nếu không đầu tư thì sẽ khá khó cho các bạn nếu muốn học lên N3 và các trình độ tiếp theo. Giáo trình mình sử dụng để ôn luyện phần này là gokakudekiru + sinkazen+ speed (ý kiến của ad Annie). Các bạn tính tổng hợp số bài đọc của 2 giáo trình rồi chia tỉ lệ xem một ngày nên giải quyết bao nhiều bài cho đến lúc ôn thi nhé 😀

Nghe Hiểu tiếng Nhật N3

Về phần nghe, mình có một vài góp ý thế này:
Thứ 1: Không thể đợi đến nước tới chân mới nhảy, nghe là 1 quá trình nên hầu như ngày nào cũng phải nghe. Nếu nghe luyện thi chán quá thì xem phim hoặc nghe nhạc, nhưng mình khuyên là nên xem phim hơn. Gợi ý phim “cô nàng đầu đất” để lấy động lực học, xem xog sẽ lao đầu vào học ngay 🙂

Xem thêm: Anki là một chương trình học tiếng Nhật thân thiện miễn phí

Thứ 2: Đề thi choukai hầu như có 2 dạng, đặc biệt là N2 bạn sẽ thấy rất rõ hai lối sử dụng. Đó là văn nói hằng ngày và loại kính-khiêm nhường ngữ. Một khi đã dùng văn nói là tất cả được rút ngắn nhất có thể như trong onepiece chẳng hạn 🙂 còn một khi đã lịch sự là toàn kính ngữ khiêm nhường ngữ mà cái câu dài ngoằn thôi.

Những phần có 4 đáp án để chọn có trên đề, hầu như là xài dạng lịch của lịch sự. Thường là giáo viên và học sinh, đồng nghiệp nói với nhau, cấp trên nói với cấp dưới…
Phần ứng đáp kiểu người nói người trả lời thì câu chỉ có vài chữ thôi (ittekimasu-itteirashai, tadaima-okaerinasai,…cái này hay gặp ở mấy đoạn hội thoại thường ngày)
Hoặc loại rút ngắn như ちゃって、ちゃ、じゃ、てくれ、てる… cái này phải học cách chia (trong nameraka nhiều lắm)

Xem thêm: Phần mềm tiếng Nhật miễn phí ZKanji

ÔN THI Tiếng Nhật N3

Bước cuối mình nghĩ các bạn nên dành ra 2 tháng hoặc 1 tháng rưỡi cuối cùng để tập giải đề 😀 trong khoảng thời gian đầu nên chọn sách ôn luyện nào hợp với trình độ của mình, không nên ham quá down sách Tàu về giải ngay vì khó quá => nản. Giải đề gặp câu nào không biết thì tra đáp án ghi vào sổ sử lý :D. Khoảng 10 ngày cuối chuẩn bị thi, lôi bộ đề thi JLPT các năm ra, ngày giải một đề, kết hợp ôn lại từ vựng, ngữ pháp mình đã học, củng cố tâm lý trước khi đi thi.
————————————————————————————
Ps: Các bạn đã thi lần này nếu rớt thì cũng đừng nản chí nhé  😀 Hẹn tháng 7 cùng nhau phục thù, thua một thì trả lại 10, rớt N3 nhưng sẽ đậu N2 hehe. Anh chị nào đã thi N2 xin chia sẽ cho bọn em ít kinh nghiệm để học lên ^^ Mình mong rằng ad Annie Nguyễn sẽ lại có nhóm cùng nhau đỗ N2 để mọi người cùng nhau tiếp tục ôn luyện.

Xem thêm: Máy tính bị lỗi tiếng Nhật, không hiển thị chữ Nhật, Font chữ tiếng Nhật Bản

Bí kíp đỗ N3

1. Tập trung vào phần nghe: nghe từ dễ đến khó: shadowing –> namachyuukei–> speedmaster–> somatome.

2. Tập trung vào phần đọc: (chủ yếu thấy các bạn liệt phần này). Mới học nên đọc hiểu cả bài, tóm tắt nội dung theo sách N4 đọc hiểu –> Sau đó đọc đến sách shinkanzen N3–> 55+ N3. (2 sách này nên đọc câu hỏi trước và dò tìm đáp án trong bài, với 1 mỗi câu hỏi chỉ được chọn trong 1-2-3 phút, tránh đọc hiểu cả bài (chết mất xác nhé :v ). Làm xong rồi xem đáp án có đúng ko, rồi đọc hiểu lại cả bài và đối chiếu so sánh.

3. Vì từ vựng+kanji+ngữ pháp = 60 điểm. Mà riêng phần nghe hoặc phần đọc dịch mỗi phần chiếm 60 điểm rồi. Nên đừng tập trung quá vào ngữ pháp.

Cuối cùng: SS khuyên các bạn là nên tập trung nhất vào phần đọc hiểu. Vì kinh nghiệm cho thấy các bạn đọc hiểu giỏi sẽ chắc chắn đỗ đến 90%.
Vì mục tiêu tháng 7 đỗ N3 nên cố gắng nha cả nhà, những bạn ko thi N3 mà thi N khác thì inbox hỏi ss, vì mỗi trình một khác nhau
Ai hỏi sách hoặc link học thì inbox nhé

Cùng học nào:

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun