360 Cách Học tiếng Nhật hiệu quả 2017: Kanji, Hiragana, Katakana

Trần Thị Tố Uyên Phần mềm gõ tiếng Nhật, Thủ thuật 5480 Views

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếng Nhật được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ Kanji (漢字 – “Hán tự” – kiểu Nhật Bản, có một số khác biệt so với Trung Quốc) và hai kiểu chữ đơn âm mềm Hiragana (平仮名/ ひらがな) và đơn âm cứng Katakana (片仮名/ カタカナ).

Người Việt có câu: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Ý nói rằng ngôn ngữ của chúng ta rất khó học. Thế nhưng, tiếng Việt không phải là ngôn ngữ khó nhất. Trong các bạn nước làng giềng thì ngôn ngữ Nhật Bản được coi là khó học nhất. Bởi tiếng Nhật là ngôn ngữ chắp dính, khó ở chỗ người học không có cách nào khác ngoài ghi nhớ hàng nghìn ký tự. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu đôi nét về ngôn ngữ của Xứ Hoa Anh Đào nhé!

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiragana, Katakana, Kanji đầy đủ

Tiếng Nhật có đến 3 kiểu chữ

Tiếng Nhật được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ Kanji (漢字 – “Hán tự” – kiểu Nhật Bản, có một số khác biệt so với Trung Quốc) và hai kiểu chữ đơn âm mềm Hiragana (平仮名/ ひらがな) và đơn âm cứng Katakana (片仮名/ カタカナ).

Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa.

Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ v.v.

Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài, trừ tiếng Trung và từ vựng của một số nước dùng chữ Hán khác.

Trong số đó, Bảng chữ cái Hiragana (chữ mềm) là bảng chữ cái thông dụng và quan trọng nhất trong số các bảng chữ cái tiếng Nhật. Dù bạn học ở đâu thì việc làm quen và thuộc lòng bảng chữ cái hiragana cũng là công việc đầu tiên cần làm để chuẩn bị tốt cho việc học lên cao.

Bảng chữ cái hiragana là bảng chữ cái thông dụng và quan trọng nhất trong số các bảng chữ cái tiếng Nhật.

Hiragana là chữ viết ra đời sau Kanji; nhằm khắc phục những khó khăn mà hệ thống chữ Kanji gặp phải trong việc thể hiện ngôn ngữ tiếng Nhật bằng chữ viết. Do đó nên có thể hiểu nhiệm vụ chính của chữ Hiragana là thực hiện chức năng ngữ pháp trong tiếng Nhật. Điều này giúp việc thể hiện của chữ viết tiếng Nhật trở nên đơn giản; dễ hiểu mà vẫn thực hiện đầy đủ chức năng ngôn ngữ của mình.

Không thể bỏ qua

 

Tên gọi Hiragana được hình thành từ tiếng “hira” là “bình” và “gana” là “mượn tạm”. Từ đó có thể hiểu rằng, Hiragana là hệ thống chữ mượn tạm và hình thành bằng cách đơn giản hóa chữ ban đầu.

Làm sao để học tiếng Nhật?

Nhật Bản đang là một trong những cường quốc kinh tế của Thế giới. Chính vì thế, nhu cầu Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay làm việc trong công ty Nhật Bản càng ngày càng cao. Bởi vậy mà số lượng người đi học tiếng Nhật cũng tăng lên nhanh chóng. Nhưng làm thế nào để học được và sử dụng thành thạo thì quả là một vấn đề khó. Làm thế nào để học được tiếng Nhật?

Không thể bỏ qua

Để học, trước hết các bạn cần đưa ra được một phương pháp học chuẩn nhất, để giảm thiểu thời gian cho việc học bảng chữ cái. Vậy phương pháp học như thế nào? Học cần những gì? Và lên lịch học ra làm sao? Đó là những gì bạn cần quan tâm nhất.

Tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thế nên việc chinh phục nó chẳng dễ dàng chút nào! Nếu mới bắt đầu học thì tốt nhất các bạn nên có người hướng dẫn và truyền cảm hứng, sát sao tới việc học của bạn nhé. Thế nhưng tham gia lớp học trực tiếp có khá nhiều hạn chế: học phí đắt đỏ, tốn nhiều thời gian, học qua video thì không có người theo sát. Nhiều bạn bận học, bận làm, mỗi ngày chạy đua trên đường trên trường cũng đủ mệt nhoài, thành ra không hiệu quả.

Phương pháp học tiếng Nhật cơ bản nhấtphương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Ngoài việc tìm các lớp học tiếng Nhật trực tiếp hay trực tuyến ra, vấn đề chính là các bạn tự cố gắng trau dồi cho mình vố kiến thức. Trên Internet cũng có rất nhiều bài tham khảo về cách học. Sau đâu là một số phương pháp mình cho là hiệu quả nhất.

Không thể bỏ qua

Cách học tiếng Nhật hiệu quả: Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Không bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng đến từ kia. Đây là cách học tiếng Nhật nhanh nhất giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Hãy cùng học tiếng Nhật một cách chăm chỉ nhé!

Ví dụ:Cách học tiếng Nhật hiệu quả là học theo cụm từ

  • 無理して急がなくていいんです!- Không cần quá sức, không phải vội vàng
  • 他人のペースにあわせなくていいんです!- Không cần phải hòa theo tốc độ của người khác
  • あなただけのゴールに向かって – Bạn chỉ cần nhắm tới cái đích của riêng bạn
  • あなたのペースで – Đi bằng tốc độ của bạn
  • 確実に一歩一歩しっかり- Từng bước từng bước chậm rãi, chắc chắn
  • 進んでいきましょう!- Và tiến về phía trước thôi.
  • まけないで – Không để thua nhé

Sưu tập nhóm từ: Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 6 – 8 lần. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Đừng bao giờ viết một từ riêng lẻ vào tập vỡ mà hãy luôn nhớ viết cụm từ.

Cách học tiếng Nhật số 2: Không học ngữ pháp

Ngay bây giờ đừng học ngữ pháp”. Hãy để sách ngữ pháp ra xa. Đây là cách học tiếng Nhật mà không cần dùng Quy tắc ngữ pháp; Quy tắc ngữ pháp chỉ làm bạn rối trí hơn mà thôi. Bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật mà “không học ngữ pháp”.

Không thể bỏ qua

Đừng chăm chăm học các công thức ngữ pháp, hãy học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động, việc nói của bạn cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên hơn. Mình chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học các cấu trúc ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

Cách học tiếng Nhật số 3: Nghe trướchọc tiếng Nhật thì nên nghe trước

Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Nhật  mỗi ngày. Đừng đọc sách. Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Cách học tiếng Nhật nhanh nhất là học bằng tai, không học bằng mắt. Nếu học bằng mắt hãy đảm bảo là hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ dàng nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Học tiếng Nhật mỗi ngày theo cách này, bạn sẽ tiếp thu kiến thức nhanh gấp 2 lần bình thường.

Cách học tiếng Nhật số 4: Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiểu từ vựng trong một thời gian ngắn; số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa; không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần bằng cách trực quan sinh động nhất.

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Nói xong nhất thiết cần có người kiểm tra cho để xem phát âm của các bạn có đúng âm và ngữ điệu hay không.

Cách học tiếng Nhật số 5 : Sử dụng những câu chuyện ngắn

Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự động.

Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai.

Không thể bỏ qua

Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Cách học tiếng Nhật số 6: Chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế

Bạn học tiếng Nhật thực tế nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản ngữ. Hãy sử dụng các tạp chí thực tế; chủ đề có âm thanh, chương trình TV; phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói. Học tiếng Nhật thực tế, không học tiếng Nhật qua sách. Tốt nhất là bạn nên kiếm một phần mềm hoặc trang web được xây dựng trên các tài liệu thực tế giúp bạn tiết kiệm thời gian học và có thể sử dụng luôn tiếng Nhật giao tiếp.

Cách học tiếng Nhật số 7: Nghe và lặp lại

Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy tạm ngưng và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé.

Cách học tiếng Nhật số 7: Nghe và lặp lại

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khó học. Vì vậy, bạn k nên quá vội vàng. Bạn cần tìm cho mình những phương pháp phù hợp nhất đối với bản thân. Với 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả trên, tôi hi vọng có thể phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung ra một phương pháp học mới, khác hoàn toàn với những phương pháp truyền thống nhưng đạt hiệu quả cao.

Không thể bỏ qua

Chúc các bạn thành công!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun