6 Tuyệt chiêu giúp bé Học thuộc Bảng chữ cái

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 2333 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Một cực hình với các bà mẹ đó là dạy con học. Khi dạy bé học, bé chẳng bao giờ chịu ngồi yên vì bé chỉ thích chơi đùa và bị phân tâm bởi bất kỳ thứ gì xung quanh. Các mẹ chắc hẳn rất điên đầu và nổi cáu với bé. Nhưng đừng vội mắng bé, tại sao bạn không tận dụng sự ham chơi, hiếu động và tò mò của con để giúp con học Bảng chữ cái. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những tuyệt chiêu hoàn hảo giúp các mẹ có thể vừa học vừa chơi với con mà lại không gây bực bội cho mình, căng thẳng cho bé.

6 tuyệt chiêu hữu ích

Tuyệt chiêu 1: Vừa ăn vừa học

Bảng chữ cái

Các mẹ đã bao giờ nghĩ đến việc dạy con học trong lúc ăn chưa? Chắc chắn là chưa đúng không nào. Vậy hãy thử ngay nhé. Vừa ăn vừa học là một cách thức hiệu quả giúp bé nhanh thuộc Bảng chữ cái Tiếng Việt mà mẹ có thể thử áp dụng. Đầu tiên, mẹ hãy mua những chiếc khuôn bánh hoặc khuôn làm đá có hình chữ cái. Tiếp theo, mẹ làm những chiếc bánh quy hoặc các loại thạch nhiều màu sắc bằng những khuôn này. Khi cho con ăn, đồng thời mẹ hãy dạy cho con biết đó là chữ cái gì. Con sẽ thích thú lắm đấy!

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Việt đầy đủ chuẩn Bộ GD-ĐT

Tuyệt chiêu 2: Trò chơi với bim bim chữ cái

Bảng chữ cái

Mách nhỏ với các mẹ như sau, bé yêu của chúng ta rất thích ăn vặt, đặc biệt là các loại bánh quy hay bim bim. Cho nên hãy tạo ra các trò chơi với chúng. Đây cũng là một cách để giúp con học chữ mà không làm bé thấy chán. Đối với các bé lớn hơn một chút, bạn có thể sử dụng các loại bim bim hay bánh được làm theo các chữ trong Bảng 29 chữ cái Tiếng Việt, để bé chơi đố vui đoán chữ, nhanh tay nhanh mắt hay ghép chữ… để tạo hứng thú học chữ cái và từ vựng cho bé. Cách học này cũng rất hay và hiệu quả đấy. Mẹ cũng có thể thưởng thêm cho bé một gói bánh hay bim bim khi bé học xong để khích lệ tinh thần của bé nhé!

Xem thêmMẹo dạy bé học Bảng chữ cái tiếng Việt

Tuyệt chiêu 3: Học trong khi tắm

Bảng chữ cái

Khi đi tắm, bé hoàn toàn không bị phân tâm bởi các trò tiêu khiển xung quanh. Đây là lúc bé có sự tập trung cao và các mẹ cần tận dụng điều đó. Trước hết, mẹ sắm ngay cho bé một bộ câu cá hay đồ chơi có hình các chữ cái. Khi tắm cho bé thì thả vào chậu nước chung với bé, sau đó vừa tắm cho bé vừa giúp bé học bằng trò câu cá, nhanh tay nhanh mắt,…Bé sẽ có rất nhiều câu hỏi dành cho bạn đấy, đừng quên giải đáp hết nhé và nhớ là chỉ giải thích một cách đơn giản và thật dễ hiểu thôi. Có như vậy bé mới nhớ được các chữ cái.

Lưu ý nhỏ rằng, giúp bé học thì tốt nhưng đừng để bé ngâm nước quá lâu nhé, bé sẽ dễ bị ốm đấy!

Xem thêm: Đánh giá bộ đồ chơi Bảng chữ cái

Tuyệt chiêu 4: Tô màu chữ cái

Bảng chữ cái

Như ở những bài chia sẻ trước, bé phản xạ rất nhạy và rất thích màu sắc và tô màu là một trong những trò chơi yêu thích của bé. Ở độ tuổi đang hoàn thiện não bộ, việc học hành với bé cũng giống như việc các mẹ dạy bé học vậy, đều là một cực hình. Bé thấy vô cùng chán nản và chẳng thể nào tập trung nổi. Vì thế, bạn cần biết cách biến việc học thành trò chơi để con dễ dàng tiếp nhận Bảng chữ cái. Và trò chơi tô màu chữ cái sẽ vô cùng hiệu quả đấy các mẹ ạ! Lúc này, mẹ có thể in hoặc mua cho bé các quyển tập tô mà mỗi một chữ cái sẽ được in to, rõ ràng trên một trang riêng biệt cùng với một từ và hình ảnh bắt đầu bằng chữ cái đó (Ví dụ: với chữ B thì có thể là từ Bánh chưng, chữ C là Con Cá, …). Cách này không chỉ áp dụng cho bé học chữ cái tiếng Việt mà tiếng Anh cũng rất hữu hiệu.

Tuyệt chiêu 5: Hình dán ngộ nghĩnh

Bảng chữ cái

Các mẹ có biết rằng bé yêu luôn có một tình yêu bất diệt với những hình dán ngộ nghĩnh hay các nhân vật hoạt hình mà chúng yêu thích. Bởi chúng chỉ thích hóa thân vào những nhân vật đó để xinh đẹp, phiêu lưu khám phá và trở thành anh hùng. Vì thế mà mẹ có thể áp dụng cách mua những bộ hình dán Bảng chữ cái nhiều màu sắc, hình ảnh ngộ nghĩnh hoặc kèm theo các nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích. Mẹ có thể dán những tấm bảng này ở khắp các vị trí trong nhà để bé có thể nhìn thấy liên tục. Nhờ vậy mà bé sẽ rất nhanh thuộc mặt chữ đấy.

Tuyệt chiêu 6: Sử dụng công nghệ

Bảng chữ cái

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có các thiết bị công nghệ cao như máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Mẹ có thể tận dụng nguồn tài nguyên vô cùng phong phú trên đó để dạy bé yêu học Bảng chữ cái. Trên các sản phẩm củ công nghệ đều có cài đặt các ứng dụng vô cùng hữu ích, từ các app game hay video dạy học. Và tất nhiên, sẽ có riêng một mảng lớn các ứng dụng cho phép bé làm quen và nhận dạng Bảng chữ cái. Bé có thể đọc và tập ghép vần. Một số ứng dụng khác còn chia sẻ những cách viết chữ đẹp, nghệ thuật mà bé có thể học theo.

Tuy nhiên, đừng bao giờ quá lạm dụng thiết bị công nghệ, bởi nó có thể là con dao 2 lưỡi làm hại con của bạn đấy. Mắt cũng như não bộ của bé sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi tiếp xúc với sóng điện từ. Bạn chỉ nên sử dụng chúng như một thiết bị phụ trợ mà thôi. Đừng để con sử dụng các thiết bị này quá 30 phút mỗi ngày.

Xem thêm5 bước Dạy Bảng chữ cái thông qua video

Những tuyệt chiêu trên rất bổ ích phải không nào? Việc học Bảng chữ cái đối với bé trở nên vô cùng đơn giản, an toàn mà không quá tốn kém. Các mẹ hãy nhanh áp dụng cho bé yêu ngay từ bây giờ để làm bước đệm cho bé sau này nhé. Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi tiêu cực từ các mẹ đã áp dụng những tuyệt chiêu trên. Chúc các mẹ nuôi dạy con thật tốt nhé!

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun