5 bước Dạy Bảng chữ cái thông qua video

Phạm Thúy Nga Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 2015 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Chắc hẳn các mẹ ai cũng đều biết đến kênh thông tin giải trí Youtube phải không nào? Trên đó có rất nhiều những điều bổ ích lý thú cho cuộc sống của mọi người, từ những bí quyết nấu ăn, bí quyết làm mẹ, chăm con và đặc biệt hơn là có riêng một mảng lớn các video dạy bé học Bảng chữ cái. Tại sao các mẹ không thử áp dụng cách học đó cho bé yêu của mình nhỉ? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cùng các bước dạy bé dạy Bảng chữ cái thông qua video để các mẹ tham khảo nhé.

Dạy bảng chữ cái bằng video

Dạy Bảng chữ cái thông qua video

Hiện nay, có rất nhiều người, rất nhiều giáo viên hay thậm chí là các trang mạng dành thời gian để quay hay thiết kế các video về cách phát âm hay mẹo học Bảng chữ cái. Các video thường kèm theo rất nhiều ví dụ minh họa bằng hình ảnh, màu sắc hay cả âm nhạc sống động. Tất cả yếu tố đó đều đánh vào tâm lý của bé khi chúng phản xạ nhạy bén với hình thù, màu sắc và âm thanh. Điều này giúp ích cho bé rất nhiều khi vừa được chơi vừa được giải trí. Sau đây là các bước cơ bản nhất để các bậc phụ huynh có thể tự dạy Bảng chữ cái thông qua video trên Youtube cho bé:

Bước 1: Các bậc phụ huynh truy cập vào trang web Youtube, nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm (từ khóa hữu ích nhất là: cách học Bảng chữ cái Tiếng Việt nhé). Sau đó chọn video có lượt xem và đánh giá nhiều nhất để cho bé yêu của mình.

Bước 2:Trước hết hãy cùng bé ngồi xem một lượt video đó để lấy cảm hứng cho bé. Bạn có thể cho bé xem lại một hai lần, cách này cũng giúp bé nhớ những gì trong video.

Xem thêm5 Lưu ý khi Dạy bé Học đánh vần với Bảng Chữ Cái

Bước 3: Để video chạy lại từ đầu và bắt đầu dạy bé học theo. Khi video chiếu đến chữ nào, bạn cho ngưng lại ở đó, đọc thật to và rõ ràng rồi yêu cầu bé đọc to theo. Tua đi tua lại để bé nhớ hình dạng con chữ và các hình minh họa kèm theo. Bạn tua lại cho đến khi bé có thể tự đọc được chữ đó mà không cần bạn nhắc lại. Bước này giúp rèn khả năng ghi nhớ, khả năng đọc và phản xạ cho bé. Sau khi bé đã có thể tự phản xạ đọc khi nhìn thấy chữ đó, bạn có thể chuyển sang dạy chữ cái khác và lặp lại cách làm như trên. Trong khi dạy chữ, bạn cũng nên chỉ cho bé cả các hình ảnh minh họa liên quan để bé dễ dàng hình dung ra hơn.

Bước 4: Sau khi học 2 đến 3 chữ, lại bắt đầu áp dụng bước 3 để kiểm tra khả năng nhớ của bé.

Bước 5: Sau mỗi buổi dạy Bảng chữ cái thông qua video cho bé, bạn nên có một phần thưởng nho nhỏ cho bé để khích lệ tinh thần cho những buổi học sau. V

Một số lưu ý nhỏ

Dạy Bảng chữ cái thông qua video

 • Mỗi ngày chỉ nên để bé học 2 hoặc 3 chữ cái
 • Không học quá 1 tiếng vì sẽ làm đầu óc bé bị căng thẳng và ảnh hưởng đến mắt của bé
 • Nên chọn những video có thật nhiều hình minh họa, màu sắc bắt mắt và có âm thanh kèm theo
 • Chọn video có âm thanh to, rõ ràng, giọng đọc truyền cảm và thật chuẩn
 • Không dạy theo cách để video chạy một lèo đến hết vì sẽ chẳng đọng lại được gì trong đầu bé
 • Khi dạy mỗi chữ cái cần dạy thật chậm, thật chuẩn cho đến khi bé nhớ
 • Không bắt buộc bé phải đọc thật chuẩn và tròn vành con chữ, vì bé còn nhỏ nên phát âm chưa được rèn giũa nhiều. Cách phát âm của bé sẽ tiến bộ và hoàn thiện hơn cùng quá trình phát triển sau này.
 • Phải thật kiên nhẫn với bé, không nên ép buộc hay quát mắng bé
 • Thường xuyên tạo không khí vui vẻ, thoải mái bằng các bài hát hay những câu nói đùa, những trò chơi nhỏ
 • Những món quà như bánh kẹo, bim bim sẽ khích lệ tinh thần học tập của bé nhiều hơn
 • Nếu bé bắt đầu có dấu hiệu không tập trung hay căng thẳng, có thể là do video không cuốn hút hay do bạn dạy quá nhanh. Bạn nên đổi sang video khác ngay lập tức.
 • Ngôn ngữ cơ thể rất hiệu quả trong việc dạy học cho trẻ nhỏ, do đó, bạn nên dùng toàn bộ cơ thể để minh họa theo hình trong video để không chỉ giúp bé hình dung, mà còn tạo được tiếng cười thoải mái cho bé.
 • Chỉ áp dụng cách này cho các bé từ 4 tuổi trở lên.

Xem thêmMẹo dạy bé học Bảng chữ cái tiếng Việt

Chúng tôi khuyên rằng các mẹ nên đọc thật kỹ các bước và các lưu ý trên đây cũng như nhanh tay áp dụng phương pháp dạy học hiệu quả này cho bé yêu ngay từ bây giờ nhé. Dạy Bảng chữ cái thông qua video là một cách tiếp cận mới cho bé trong quá trình học chữ. Chúng tôi mong sớm nhận được những phản hồi tích cực từ phía các bậc làm cha làm mẹ.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun