Nên dùng bộ gõ Tiếng Việt nào tốt nhất: Unikey hay Vietkey

admin Phần mềm gõ tiếng Việt, Thủ thuật 7137 Views

3/5 - (4 bình chọn)

SO SÁNH 2 PHẦN MỀM GÕ TIẾNG VIỆT HOT NHẤT: VIETKEY VÀ UNIKEY
Nhắc đến phần mềm gõ tiếng Việt cho máy tính, người dùng thường nghĩ ngay đến VietkeyUnikey. Tuy nhiên phần lớn người dùng thường nhầm lẫn 2 phần mềm này với nhau. Trên thực tế, VietkeyUnikey là 2 phần mềm gõ tiếng Việt khác nhau cùng hỗ trợ người dùng gõ tiếng Việt.

2016-06-29_083143
Unikey được sử dụng hoàn toàn miễn phí, người dùng không phải trả phí bản quyền và có thể dễ dàng download tại đây, sau đó cài đặt và sử dụng.

Unikey mới nhất: Download Tải Unikey mới 2016

Trong khi đó, Vietkey lại yêu cầu người dùng mua bản quyền nếu sử dụng đúng luật. Tuy nhiên người dùng có thể sử dụng bản crack thay thế mà vẫn có đầy đủ chức năng.

2016-06-29_083335

Bộ cài của Vietkey chỉ gồm 2 file VKNT.EXE và VKNTDLL.DLL khá nhỏ gọn và chiếm ít dung lượng của hệ thống và không làm ảnh hưởng đến các chương trình khác. Vietkey có thể hỗ trợ gõ tiếng Việt trong hầu hết các ứng dụng trên Window: MS Word, WordPerfect, MS Excel, Access, Foxpro, thậm chí một vài chương trình lập trình chuyên dụng.

So với phần mềm Unikey chỉ hỗ trợ gõ tiếng Việt thì Vietkey lại có khả năng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau như Pháp, Nga, Trung, Nhật… Song người dùng có ít nhu cầu sử dụng thường chọn Unikey vì nó nhỏ gọn hơn và giao diện dễ hiểu, dễ sử dụng còn giao diện của Vietkey khá phức tạp.

Để gõ chuẩn được tiếng Việt mà không bị lỗi chúng ta cần cài đặt đủ Font chữ tiếng Việt: Download tải 2780 Font Full chữ tiếng Việt đầy đủ năm 2016

Phần mềm Unikey có khả năng chạy mượt mà trên các phiên bản Windows XP, Win7, Win8, Win10 mà không gặp lỗi, trong khi đó sử dụng Vietkey trên các hệ điều hành windows mới thường gặp lỗi trong lúc bỏ dấu, ví dụ khi gõ nguyên âm hoa có dấu thì thường bị tự chuyển thành chữ thường và người dùng khá khó chịu khi phải sửa lại theo cách thủ công.

Nhìn chung Vietkey và Unikey là 2 phần mềm gõ tiếng Việt được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy ra đời sau nhưng Unikey có lợi thế hơn vì đã khắc phục được các lỗi gõ tiếng Việt cơ bản giúp người dùng thuận tiện hơn trong khi sử dụng. Với những người dùng chỉ có nhu cầu sử dụng chức năng gõ tiếng Việt cơ bản thì nên sử dụng phần mềm Unikey. Unikey cũng đã được khuyến cáo sử dụng chính thức trong các cơ quan Nhà nước và trong ngành Giáo dục.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun