6 Ứng dụng cần thiết cho người yêu thích tiếng Trung, Hán Nôm 2015

admin Phần mềm gõ tiếng Trung, Thủ thuật 7462 Views

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếng Trung Quốc rất đa dạng các loại ngôn ngữ biến thể trong đó chính thống phải nói đến tiếng Trung phồn thể và Tiếng Trung giản thể, về văn nói thì phần biệt ra khá nhiều loại như: Tiếng trung phổ thông (tiếng Quan Thoại), tiếng Quảng Đông v.vv. trong đó tiếng Quan Thoại chuẩn là ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa nhân dân Trung hoa.

2015-10-01_161039

Về văn viết thì cũng rất phức tạp trong đó có tiếng Trung, bính âm, Hán Việt … Do đó, người Trung Quốc phân biệt rõ giữa “văn viết” (tiếng Trung: 文; bính âm: wén; Hán-Việt: văn) và “văn nói” (Trung văn giản thể: 语; Trung văn phồn thể: 語; bính âm: yǔ; Hán-Việt: ngữ). 2015-10-01_151106 Ở Việt Nam ta còn có thể Hán Nôm: Hán Nôm là những kí tự dựa trên tiếng Trung Quốc được sử dụng tại Việt Nam từ lâu trước đây. Chữ Hán Nôm có thể được sử dụng để viết Hán văn hoặc một hình thức của chữ Việt gọi là chữ Nôm. Nó bao gồm cả ký tự Trung Quốc và các ký tự dựa trên những quy luật ghép vần của Trung Quốc,‭ ‬nhưng chỉ dành cho người Việt.

Sau đây là một số công cụ cần thiết cho người yêu tiếng Trung – Hán Nôm

WinVNKey bộ gõ tiếng Việt đa ngôn ngữ: Pháp, Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Pali, Hán Việt, Nhật Bản

image002

WinVNKey là một trình bộ gõ tiếng Việt trên Windows miễn phí để gõ tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. do nhóm thảo chương TriChlor tại Hoa Kỳ thực hiện từ năm 1992. Lúc đầu WinVNKey chỉ hỗ trợ bảng mã VISCII. Kể từ phiên bản 4.x.x trở đi, TS Ngô Đình Học đã nâng cấp WinVNKey lên thành bộ gõ đa ngữ. Không chỉ gõ được tiếng Việt, WinVNKey còn hỗ trợ gõ tiếng Hán, chữ Nôm và nhiều ngôn ngữ khác.

Phần mềm gõ tiếng Trung trên điện thoại Iphone, Ipad, Android

2015-08-07_223120Có nhiều bạn chưa biết làm thế nào để gõ được tiếng Trung trên điện thoại Android, một trong những cách đơn giản là sử dụng bàn phím ảo (IME) của google: Google Pinyin IME
Cách tải: vào Google Market (Play Store), tìm kiếm Google Pinyin IME, tải về và cài đặt. Cài đặt xong thì nhớ enable nó trong Settings\Language and Input.

Gõ tiếng Trung Quốc trong Win 7, Win8, Win10 với Phần mềm SoGou

huong-dan-cai-dat-bo-go-tieng-trung-sogou-win-7-3-tiengtrunghsk-nguyen-minh-vu

Học tiếng Trung Quốc và sử dụng tiếng Trung tại Việt Nam được một cộng đồng đông đảo các bạn Việt tham gia, Bộ Gõ Tiếng Trung trong Windows 7, Win8, Win10 cũng là một chủ đề từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong Google. Để tiện lợi cho các bạn có thể dễ dàng gõ tiếng Trung trong Windows thuận tiện với các kiểu gõ tiếng Trung Phồn Thể, gõ tiếng Trung Giản Thể cho các bạn sử dụng tiếng Trung trong Facebook, Email, hay trong văn bản Word, Excel… chúng tôi xin giới thiệu phần mềm gõ tiếng Trung phổ biến nhất hiện nay đó là Sogou: cách cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Trung.

Gõ Tiếng Trung Phồn Thể,Giản Thể với Bộ gõ Tiếng Trung Sogou trong Win7, Win8, Win10

huong-dan-cai-dat-bo-go-tieng-trung-sogou-win-7-8-tiengtrunghsk-nguyen-minh-vuĐể gõ tiếng Trung Phồn Thể trong win7, win8, win10 thật dễ dàng các bạn cần phải kiểm tra máy tính của các bạn đã cài đặt phần mềm gõ tiếng Trung hay chưa.

Tham khảo bài: Gõ tiếng Trung Quốc trong Win 7, Win8, Win10 với Phần mềm SoGou
Tắt hết các chương trình gõ tiếng Việt nếu bạn đang bật chúng, Unikey, Vietkey…
Bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Space để gọi Bộ Gõ Tiếng Trung Sogou, khi đó sẽ xuất hiện thanh giao diện nhỏ ở góc dưới bên phải Desktop như trong hình dưới.

Lỗi máy tính không đọc được tiếng Trung trong WinXP, Win7, Win8 Win10

huong-dan-cai-dat-bo-go-tieng-trung-sogou-win-7-16-tiengtrunghsk-nguyen-minh-vuBạn đang có nhu cầu sử dụng tiếng Trung đọc các văn bản Word, Excel hay email bằng tiếng Trung mà máy tính của bạn không đọc được tiếng Trung Quốc mặc dù đang cài và chạy các hệ điều hành mới nhất WinXP, Win7, Win8, Win10 và không bị nhiễm virus nhưng các chữ tiếng Trung chỉ hiện ra dạng các ô vuông.

Tải và Cài đặt Bộ gõ Hán Nôm Hanokey trên Win10, Win8, Win7, WinXP

hanosoft-tol-20040

Hán văn và Chữ Nôm thông thường được gọi vắn tắt là Hán Nôm, ở Việt nam có cả Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, các thầy đồ Việt Nam thường viết chữ Hán, nhưng đa số họ cũng đều hiểu biết chữ Nôm. Hán văn được sử dụng là ngôn ngữ chính thức ở nhiều triều đại Việt Nam. Quốc Tử Giám là ngôi trường dạy chữ Hán chính thống và lớn nhất Việt Nam, các kỳ thi khoa cử cũng dùng Hán văn.

Cách nhập chữ Hán Nôm bằng âm Việt với phần mềm WinVNKey

Chọn “Hiển thị chữ và cách phát âm” (rất hữu dụng khi gõ từ kép)

Chọn “Hiển thị chữ và cách phát âm” (rất hữu dụng khi gõ từ kép)

WinVNKey hiện hỗ trợ 9 kho dữ liệu Hán Nôm.  Bạn có thể dùng cùng một lúc một hay nhiều kho dữ liệu bằng cách nhấn mũi tên bên trái của hộp chữ nằm bên dưới nút “Chọn lựa”

Làm sao để gõ chữ Hán Nôm với phần mềm gõ WinVNKey

image008

Phần mềm Gõ chữ Hán Nôm WinVNKey có thể được sử dụng gõ nhiều thứ tiếng, để download tải và cài đặt sử dụng phàn mềm này hãy tham khảo các bài:

Lỗi gõ chữ Hán Nôm với Winvnkey

Hình A3. Đè chuột phải lên từng chữ Hán/Nôm để biết thêm các chi tiết về chữ đó.

Hình A3. Đè chuột phải lên từng chữ Hán/Nôm để biết thêm các chi tiết về chữ đó.

Gõ chữ Hán bằng âm Việt, tiếp theo là dấu /

Gõ chữ Nôm bằng âm Việt, tiếp theo là dấu /

Gõ chữ Hán Phồn thể Unicode bằng âm Việt, tiếp theo là dấu /

Gõ chữ Hán Quảng Đông bằng âm Việt, tiếp theo là dấu /

Gõ chữ Hán bằng kiểu Tứ Giác Hiệu Mã, tiếp theo là dấu /

Gõ chữ Hán Phồn thể – Giản thể bằng Pinyin, tiếp theo là dấu /

Gõ chứ Hán Giản thể bằng Pinyin, tiếp theo là dấu /

Gõ chữ Hán bằng mã Thương Hiệt, tiếp theo là dấu /

 

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun