Ăn không lo của kho cũng hết

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4725 Views

5/5 - (2 bình chọn)

“Ăn không lo của kho cũng hết”

Lao động tạo ra của cải, vật chất để phục vụ cho đời sống hàng ngày là chuyện của mỗi cá nhân, tập thể. Con người có lao động mới biết trân trọng giá trị, có lao động mới có thể chủ động làm mọi việc mình muốn.

Cho dù bản thân bạn có sinh ra trong nhung lụa nhưng nếu cứ mãi tiêu xài hoang phí, lười biếng hưởng thụ là có ngày của cải cũng mất đi. Chỉ có không ngừng cố gắng tạo ra giá trị, bạn mới cảm thấy cuộc sống nằm trong tầm tay của mình.

“Ăn không lo của kho cũng hết”

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn đề cao giá trị của việc lao động và nhắc nhở con cháu đời sau nên noi thro. Bằng chứng là, những câu ca dao, tục ngữ hay thành ngữ về yêu lao động và giá trị của việc lao động luôn ngập tràn trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Mỗi người nếu ý thức được những điều này thì không chỉ bản thân thoải mái mà xã hội cũng sẽ ngày càng phát triển hơn.

Ăn không lo của kho cũng hết

Hàng loạt các câu tục ngữ như “Không làm sao nên”, “Một người biết lo bằng kho người làm”, “Có làm thì mới có ăn…”,….đều nhắc nhở chúng ta về giá trị của việc lao động. Bạn sinh ra đã may mắn có gia cảnh tốt thì nên khéo léo dựa vào hậu phương đó để phát triển và tạo ra của cải nhiều hơn. Vừa làm vừa ăn mới không lo chết đói. Còn trường hợp bạn sinh trong gia cảnh thiếu thốn thì bạn càng phải cố gắng nhiều hơn những người khác. Tin rằng, ông trời không bao giờ phụ người có lòng.

Bill Gates từng nói: “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó thì đó thật sự là lỗi của bạn.” Con người chúng ta luôn phải chủ động nếu muốn nắm lấy quyền điều khiển cuộc đời của mình. Khi bạn thực sự muốn hướng tới những mục tiêu nào đó, hãy ra sức thực hiện nó.

Đồng tiền rất quan trọng

Cả cuộc đời của mỗi người phấn đấu vì điều gì? Chúng ta có nhiều ước mơ, ấp ủ nhiều dự định và ai cũng có riêng cho mình những mong muốn trong cuộc sống. Có người chỉ cần đủ no ấm sống bình yên qua ngày tháng, có người muốn giúp đỡ người nghèo khó, lại có người muốn trở nên thành đạt,…Những ước mơ chung quy đều phải do bản thân cố gắng xây dựng từng bước. Và vật trung gian phải có nhất định là tiền, có tiền thì mới có tất cả những điều đó. Chả trách ông bà ta luôn răn dạy:“Có làm thì mới có ăn/Ngồi không ai dễ đem phần đến cho”

Tiền không mua được tất cả nhưng có tiền thì mọi thứ luôn dễ dàng hơn. Năm nhà bạn tôi bị phá sản, ngôi nhà cũng phải bán đi, tiền bạc không có mà ba của nó lại bệnh nặng. Cuối cùng, người ta cũng lạnh lùng cho ba nó xuất viện vì không có tiền. Ngôi nhà mất đi người trụ cột, không khí ảm đạm bao trùm, nơi đó đâu còn là gia đình nữa.

Lúc cần tiền giúp đỡ cha mẹ, lúc cần tiền để lấp đầy cái bụng rỗng, lúc cần tiền mua những thứ cần thiết,…bạn mới ý thức được tiền quan trọng như thế nào. Quan niệm của tôi không xem tiền là tất cả nhưng tiền nhất định là thứ chúng ta phải cố gắng kiếm được nếu muốn cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Lười biếng chỉ khiến con người ta thêm khổ sở

Trong xã hội này, mỗi người đều phải không ngừng lao động, không ngừng tạo ra những giá trị để đáp ứng nhu cầu của mình. Hàng ngày, bạn phải vất vả kiếm tiền và tiền đó lại chi tiêu cho nhà cửa, việc ăn uống, sinh hoạt, đi lại,…Cứ như thế, một vòng tuần hoàn giữa kiếm tiền và tiêu tiền xoay chuyển như một quy luật. Ai làm thì người đó có ăn, ai có tiền thì người đó có tiếng nói.

Ăn không lo của kho cũng hết

Ăn không lo của kho cũng hết

Những ngày tôi còn nhỏ, làng quê rất nghèo, vật chất túng thiếu đủ thứ. Nhìn thấy cha mẹ hàng ngày vất vả, tôi chỉ biết cố gắng học tập và mong sao mình nhanh lớn để có thể kiếm tiền đỡ đần cha mẹ phần nào. Rồi thời gian qua đi, tôi cũng trưởng thành và có thể tự mình thực hiện ước mơ ngày bé. Chắc chắn rằng, chúng ta tồn tại giữa cuộc sống này không dễ dàng một chút nào. Ngay cả đi làm cũng gặp đủ thứ mệt mỏi, áp lực, đồng nghiệp chơi xấu, sếp khó tính, làm nhiều mà lương ít,…

Nhưng rồi, chúng ta cũng phải vượt qua nó vì chúng ta còn có động lực để cố gắng. Gia cảnh đã không tốt mà bạn còn lười biếng nữa thì biết làm sao? Những lúc cần tiền, cha mẹ cũng sẽ lo lắng mà giấu bạn. Quãng thời gian còn lại, bạn có thể thay họ gánh vác bão giông ngoài kia hay không?

Cố gắng và cố gắng

Như cô bạn tôi kể ở trên, gia đình nó rất giàu có và từ nhỏ nó đã không động tới móng tay. Việc học hành cũng vì ỷ lại gia cảnh mà chểnh mảng, lo chơi bời tụ tập. Đến cuối cùng, gia đình đột nhiên phá sản thì ai cũng quay lưng. Lúc đó, nó mới thấu rõ sự đời và chật vật trong mớ khó khăn đang bủa vây lấy. Một tiểu thư được chiều chuộng phải chấp nhận làm thêm mọi công việc nặng nhọc để đổi lấy bữa ăn. Chẳng ai có thể “Há miệng chờ sung”mà không tự nỗ lực vươn lên cứu lấy chính mình.

Thế đấy, cuộc đời có ai nói trước được gì đâu. Hôm nay, cha mẹ bạn giàu có để bạn ăn sung mặc sướng nhưng chắc gì ngày mai lại như thế. Nếu chúng ta cứ mãi ỷ lại, không chủ động tìm đường lui cho mình thì có ngày sẽ trở tay không kịp. Hy vọng rằng, mỗi chúng ta đều hiểu được đạo lý vô thường của cuộc đời mà cố gắng nhiều hơn.

Có ai muốn cho không ai cái gì đâu bạn ơi. Bạn chấp nhận đi làm thì phải chấp nhận luôn sự khắc nghiệt của nó. Đồng tiền quý như vậy nên lấy của người ta đâu phải dễ. Thế nhưng, bạn chỉ cần cố gắng từng ngày, tích góp từng chút thì đến lúc nào đó, bạn cũng sẽ có được cuộc sống như ý.

Lời kết

Vì cuộc sống bất ngờ nên chúng ta luôn phải có sự chuẩn bị trước. Khó khăn là chuyện mà ai cũng sẽ gặp phải trong đời, người khác cũng gặp khó khăn không ít hơn bạn đâu. Vậy nên, hãy để gian khổ tôi luyện bạn trở nên mạnh mẽ và hoàn hảo hơn. Cố gắng thêm đi, tuổi trẻ nên làm nhiều một chút để khi về già chúng ta không hối hận về một thời oanh liệt đã qua.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun