Chân cứng đá mềm

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 4832 Views

4.9/5 - (7 bình chọn)

“Chân cứng đá mềm”

Câu thành ngữ đã trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay. Ý chí của con người là một trong những điều rất kì diệu, chỉ cần họ quyết tâm thì mọi thứ đều có thể vượt qua được. Cho dù ngoài kia bão giông, sóng gió nhưng muôn đời nay người ta vẫn luôn tin vào chuyện “Chân cứng đá mềm”.

“Chân cứng đá mềm”

Đây là câu thành ngữ có tác dụng động viên, khích lệ chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa trong cuộc sống. Chỉ cần bản thân có niềm tin thì mọi chuyện đều có thể được thực hiện một cách suôn sẻ.

Chân cứng đá mềm

Chân cứng đá mềm

Câu thành ngữ này nghe có vẻ khó hiểu nhưng thật ra, ý nghĩa của nó có thể làm bạn gật gù. Xưa nay, chúng ta đều biết đá thì cứng còn chân người lại mềm. Nếu đem chân so sánh với đá thì ai cũng nghĩ chân sẽ không đấu lại. Tuy nhiên, chỉ cần có ý chí, quyết tâm thì mọi khó khăn cũng có thể vượt qua. Giống như “đá” vốn cứng nhưng trước nghị lực của con người cũng phải “mềm” ra. Càng đi nhiều trên đường đời thì “đôi chân” sẽ càng cứng cáp, càng tôi rèn được bản lĩnh của bản thân để có thể đối đầu với mọi “tảng đá” – tức là mọi gian khổ, khó khăn.

Xem thêm bài viết tham khảo “Cái khó ló cái khôn”

Thật sự, con người là một sinh vật luôn tiềm ẩn những điều bất ngờ. Có đôi khi, bản thân họ cũng chưa thể khám phá ra. Mà khi trải qua khó khăn, gian khổ sự mạnh mẽ và bản lĩnh đột nhiên trỗi dậy rồi đưa con người ta đến những chuyển biến không ngờ. Niềm tin và ý chí rất quan trọng, bạn tin tưởng bạn làm được thì chắc chắn sẽ làm được.

Nghị lực vượt lên mọi hoàn cảnh

Có những người sinh ra đã có hoàn cảnh khó khăn mà thân thể có khi lại không được lành lặn. Ý thức được điều kiện của mình không có nên họ càng cố gắng và phấn đấu nhiều hơn. Thật ra, đường đi nhiều cũng mòn, nước chảy nhiều thì đá cũng bị ảnh hưởng,…Mỗi ngày một chút, chúng ta sẽ tạo ra sự thay đổi lớn nếu kiên trì và tin vào quyết định của mình. Giống như sắt to như thế mà cũng có thể mài thành kim.

Xem thêm bài viết tham khảo “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Tôi luôn nghĩ rằng, điều kiện sống sẽ phần nào ảnh hưởng đến tính cách của một người. Có lẽ chúng ta đều hiểu, hiếm có người nào sống trong môi trường hỗn loạn, bát nháo mà vẫn giữ được cốt cách thanh cao. Tôi nói ở đây là hiếm chứ không hẳn là không có. Tuy nhiên, xác suất đó thật sự rất ít. Giống như một sự thật chúng ta thường thấy, người có xuất thân từ những vùng quê nghèo luôn giản dị và rất giỏi giang. Bởi lẽ, họ sinh ra đã không chọn được gia đình, họ ý thức về hoàn cảnh của mình rõ bao nhiêu thì càng phải cố gắng bấy nhiêu.

Những nàng công chúa không cần phải thông thạo việc nhà cũng chẳng phải lo đến chuyện “cơm ăn áo mặc”. Nhưng những cô gái nông thôn thì khác, trên vai của họ còn cha mẹ già và cả lũ em thơ. Đừng nói là chuyện phấn son xa xỉ, ngay cả việc được nghỉ ngơi thảnh thơi một ngày đã là chuyện rất đỗi khó khăn rồi.

Hãy có niềm tin vào bản thân

Cuộc sống chính là một chuỗi ngày nối tiếp nhau bằng niềm vui và cả nỗi buồn. Dù thế nào, bạn cũng phải đối mặt với nó. Có thể rằng, ngày hôm nay của bạn rất mệt mỏi, bạn đã cố gắng hết sức nhưng không được công nhận. Có thể, bạn nhận ra thế giới dường như mới quay lưng với mình. Thế nhưng, điều chúng ta có thể làm chỉ là bình tĩnh đối mặt. Không phải ai cũng có thể lạc quan trong mọi chuyện, thế nên người nghĩ nhiều mới là người khổ tâm.

Chân cứng đá mềm

Chân cứng đá mềm

Bao đời nay, ý chí của con người luôn luôn bừng sáng, nó có thể xóa nhòa mọi thứ và giúp chúng ta đạt được những điều chưa từng nghĩ. Những đứa bạn của tôi bây giờ có đứa đã rất thành công, đạt được cuộc sống mà nhiều người mơ ước. Chẳng phải, chúng cũng đã từng sống trong vùng nông thôn nghèo đói đấy hay sao? Đi qua bao nhiêu năm tháng, nếm trải đắng cay của cuộc đời và người ta nhận ra “Chân cứng đá mềm” là có thật.

Giáo viên cấp ba của tôi từng nói “Nếu bạn không chịu hành động thì chẳng bao giờ nhìn thấy thành công.” Chúng ta không làm thì làm sao nhìn thấy được kết quả, tất cả những lý do chỉ là một cái cớ. Vấn đề là bạn muốn làm hay không. Người ta thường nói “Muốn làm thì tìm biện pháp, không muốn làm thì tìm lý do” cũng vì lẽ đó.

Khó khăn chỉ là thử thách

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi người đều phải loay hoay đi giải quyết vấn đề của riêng mình. Có ai mà luôn sống một cuộc đời bình lặng, không gặp sóng gió. Chỉ là, sóng gió đó có làm họ lung lay không mà thôi. Chúng ta hãy tin rằng, mỗi người đều có nỗi lòng riêng và thôi soi mói với hạnh phúc của người khác.

Có những người, cuộc đời gặp rất nhiều truân chuyên. Thậm chí có những lúc, họ muốn ngạt thở vì dòng đời hối hả, họ từng nghĩ đến cái chết. Thế nhưng, chúng ta đã được ban cho cuộc sống nên không thể nào dễ dàng từ bỏ nó được. Nếu bạn vội vã từ chối sinh mệnh của mình, bạn sẽ mắc phải một tội rất lớn đấy.

Hãy tin rằng, cuộc đời của chúng ta do chúng ta làm chủ. Bạn muốn tô vẽ cho nó như thế nào thì hãy mạnh dạn tô vẽ. Trên đời này, có ai cho không ai cái gì đâu. Bản thân muốn đạt được điều gì thì phải chủ động giành lấy. Tôi luôn tin tưởng rằng, trời xanh sẽ không bao giờ phụ người có lòng đâu.

Lời kết

Chuyện “Chân cứng đá mềm” tưởng chừng như rất khó tin nhưng nó vẫn là sự thật. Một sự thật đã được biết bao người chứng minh. Chỉ cần bạn có niềm tin, ý chí và sự nỗ lực thì không gì có thể làm khó bạn.Tại sao người khác làm được mà bạn lại không chứ? Bạn cũng sẽ làm được như họ đấy, thử đi nào.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun