Tục ngữ “Gieo gió gặt bão”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 15602 Views

4.4/5 - (13 bình chọn)

Người sống ở đời nên lấy nhân nghĩa làm trọng. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Những người sống lương thiện, sống tốt, hay giúp đỡ người khác thường gặp nhiều phước lành, may mắn kéo đến. Còn những kẻ sống lỗi đạo, toan tính hại người thì kết quả nhận lại cũng không khác gì những việc mình đã làm. Tục ngữ có câu “Gieo gió gặt bão” cũng là lời răn cho những ai muốn sống cuộc sống dựa trên việc hại người.

“Gieo gió gặt bão”

Mỗi ngày, chúng ta gieo đi một ít gió. Chúng ta thấy nó không đáng kể và nghĩ sẽ không làm ảnh hưởng gì. Nhưng dần dần, gió càng ngày càng nhiều hơn và tạo thành một cơn bão lớn. Mà ai là những người hứng chịu cơn bão đó. Còn ai khác ngoài chúng ta_những người đã tự mình hại mình? Không ai ép chúng ta phải làm những chuyện sai trái. Là tự bản thân mình không vượt qua nỗi những cám dỗ, tự không hiểu đạo nghĩa mà làm bậy thì hãy tự hậu quả chứ đừng kêu than với ai.

“Gieo gió gặt bão”

“Gieo gió gặt bão”

Cuộc sống cũng giống như thế, mỗi chuyện hay mỗi người mà chúng ta gặp phải trong đời đều có lý do riêng của nó cả. Hôm nay, chúng ta làm việc này thì về sau sẽ nhận lại nhân quả của nó. Làm thiện thì gặp thiện báo, làm ác tất cả ác báo. Quan trọng nhất là bản thân phải chịu trách nhiệm vì những hành động mà mình đã gây ra, không thể trách ai được. Đừng đổ lỗi cho cuộc sống khắc nghiệt vì còn biết bao nhiêu người khó khăn hơn mình mà người ta vẫn sống tốt đấy thôi.

Sống thế nào gặp báo thế đấy

Mỗi người sinh ra đời đều bình đẳng như nhau và ai cũng có quyền lựa chọn cách sống của mình. Có lẽ rằng, chúng ta không thể chọn được nơi mình sinh ra nhưng hoàn toàn có thể chọn cách mình lớn lên. Cuộc đời của mình, đừng đổ lỗi cho người khác. Người hay hành thiện tích đức, sống mà biết nghĩ, không hại người sẽ nhận một kết cục tốt. Còn những người muốn tính toán, bất chấp thủ đoạn mà xem nhẹ mạng người thì sớm muộn cũng gặp báo ứng tương xứng. “Gieo gió gặt bão” là chuyện thường thấy ở đời.

Xem thêm bài viết có liên quan “Ác giả ác báo”

Nhất là ở thời đại ngày nay, “quả báo nhãn tiền” nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian mà nhận ra đâu. Tôi luôn tin rằng, cuộc sống này có công bằng và ông trời sẽ không bao giờ bạc đãi người hiền. Nhiều người bảo, người hiền lành cũng gặp nhiều gian khó đấy thôi. Đúng vậy, nhưng ít ra khó khăn của họ cũng sẽ tìm được cách hóa giải hoặc do khi xưa họ đã làm sai quá nhiều nên giờ còn phải trả nợ. Tiếp tục sống lương thiện còn mong có ngày thoát khỏi bể khổ còn bằng không thì đừng nghĩ nữa.

Những câu chuyện thực tế

Có những câu chuyện nhân quả không muốn tin cũng không được. Vì thật chính mắt mình thấy, chính tai mình nghe và mình đã thực sự cảm nhận được nó.

“Gieo gió gặt bão”

“Gieo gió gặt bão”

Nói sát sinh là một tội nặng thì ai nấy đều có tội vì mỗi ngày không biết đã ăn thịt bao nhiêu động vật. Nhưng cốt yếu là chúng ta ăn vì lẽ sống, đó là quy luật của tự nhiên và khó có thể làm khác được. Bên cạnh đó mình sống lương thiện, đối đãi tử tế với mọi người cũng xem như là một dạng bù đắp. Có những con vật phải trả nợ cho kiếp trước, vì nó làm sai nên phải bị trừng phạt. Giết nó cũng là hóa kiếp cho nó, miễn sao lúc nó sống mình đừng đối đãi tàn nhẫn với nó là được.

Trong xóm tôi có một nhà làm nghề giết mổ chó. Tôi thật sự cho rằng đây là một nghề tàn nhẫn vì con chó nó là vật nuôi trung thành, là người bạn của con người chúng ta. Con heo, con bò cũng tội nhưng cơ bản nó chính là thức ăn của mình, mình nuôi nó và thịt nó từ xưa đến nay. Cứ mỗi lần đi qua nhà ông, những ánh mắt ươn ướt nhìn tôi cầu cứu, cái run rẩy của những kẻ biết mình sắp bị giết hại, cảm giác đó làm sao hiểu được. Dù tôi có là một người giàu lòng trắc ẩn đến độ nào cũng không có khả năng giải cứu chúng.

Và…

Mỗi lần như thế, tôi chỉ biết kiềm chế xúc động chạy nhanh về nhà ôm con Lu nhà tôi mà vuốt ve cho bình ổn lại cảm xúc. Nhà ông đã làm cái nghề này gần mười năm nay và ông đã quá quen tay với việc đó. Mỗi lần ông bước ra khỏi nhà, đi vòng quanh xóm là lũ chó sủa lên inh ỏi choáng hết cả tai. Chúng gầm gừ bên những sợi xích như muốn lao vào cấu xé ông vậy, tôi cho đó cũng là một loại nhân quả. Ông có hai con trai và một cô con gái nhưng cuộc sống của họ thì…

Một anh trai đi tù vì giết người, một anh bị tật nguyền từ nhỏ không thể tự làm chủ bản thân còn cô gái lại làm nghề “bán phấn buôn hương”. Vợ ông thì mất cách đây hai, ba năm gì rồi. Chỉ còn ông cô độc, bầu bạn với rượu chè. Nhiều người khuyên ông bỏ nghề nhưng ông không nghe, bởi nó đã gắn bó với ông từ lâu lắm. Tôi hàng ngày nhìn dáng liêu xiêu của ông đi qua ngõ gọi bầy chó thức dậy, rồi mùi máu tanh từ ông tỏa ra làm ai nấy cũng không chịu nổi. Ông ngày càng tách biệt với mọi người trong xóm hơn.

Và bây giờ, thỉnh thoảng tôi nhìn thấy cái dáng ngồi ngả nghiêng của một ông lão vào hôm tối muộn. Cô độc trong căn nhà với bốn bức tường và tiếng kêu ai oán của lũ chó sắp phải lìa đời…..

Đừng để bản thân phải hối hận

Trên đời này thật sự có luật nhân quả đấy. Đừng để mình gieo quá nhiều nghiệp rồi phải hối hận về sau. Hãy gieo yêu thương và lòng tốt để nhận lại quả ngọt. Mình có quyền lựa chọn cách mình sống, thế nên hãy sống cho thật tốt. Sống trọn vẹn để không lãng phí vì đã được sinh ra trong đời.

Hãy cho đi những điều tốt đẹp và chúng sẽ lại trở về với chúng ta.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun