Kẻ cắp gặp bà già

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 9899 Views

3.9/5 - (9 bình chọn)

Trong cuộc sống, chúng ta đừng quá tự tin rằng mình là người thông minh nhất. Mình thông minh thì cũng sẽ gặp người khác thông minh hơn, thế giới rộng lớn và bao la thì nhân tài biết đếm sao cho xuể. Đừng ỷ mình giỏi giang, thông thái rồi muốn làm trời làm đất gì cũng được kẻo có ngày nhận cái kết ê chề.

Người xưa có câu “Kẻ cắp gặp bà già”, thông minh rồi có ngày cũng bị thông minh hại mà làm cho điêu đứng.

“Kẻ cắp gặp bà già”

Đây là một câu thành ngữ vô cùng quen thuộc, được xuất hiện rất nhiều trong cuộc trò chuyện của mọi  người. Kẻ cắp dùng để chỉ những kẻ ranh ma, mánh khóe, đi ăn cắp đồ của người khác. Còn bà già là những người già dặn, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, những người cao tay, có thể ứng biến được mọi tình huống. Trong trường hợp cụ thể của câu này, bà già hay người nhiều tuổi, là những người có đủ kinh nghiệm để cất tiền bạc, của cải ở những nơi an toàn nhất, và kẻ cắp chẳng thể lấy được gì khi gặp bà già.

Kẻ cắp gặp bà già

Kẻ cắp gặp bà già

Câu “Kẻ cắp gặp bà già” còn có ý nói hai bên đều là những đối thủ đáng gờm của nhau, một chín một mười. Người nào cũng dày dặn kinh nghiệm và khi gặp nhau thì mới biết ai cao ai thấp. Kẻ trộm tuy ranh mãnh nhưng kinh nghiệm sống còn chưa có đủ, còn bà già tuy dạn dày kinh nghiệm nhưng thân thủ lại không bằng. Hai bên một chín một người buộc phải tranh tài cao thấp để tìm ra người giỏi nhất.

Câu chuyện “Kẻ cắp gặp bà già”

Một câu chuyện vui được lưu truyền trong dân gian về giai thoại “Kẻ cắp gặp bà già”. Đến tận bây giờ, người ta vẫn truyền tai nhau vừa xem đó như câu chuyện giải trí vừa là bài học tự nhắc nhở bản thân mình nên cẩn trọng trong mọi tình huống và đừng quá tự cao.

Câu chuyện như sau, xưa có một chàng học trò nghèo hay đi đò qua sông để đến trường. Trên chuyến đò ấy hay có một cô gái trẻ vô cùng xinh đẹp cũng đi cùng. Chàng học trò thấy cô gái dễ thương thì đem lòng yêu mến, nhưng cứ hễ mỗi khi lân la làm quen thì toàn bị cô gái chê là đồ trẻ con và không thèm nói chuyện. Bà lão chèo đò thấy vậy, nhân một chuyến đò không có cô gái đi cùng liền ngỏ ý giúp cậu học trò trong việc chinh phục cô gái.

Cậu hết sức mừng rỡ và nghe theo lời dặn của bà lão. Bà lão chèo đò bảo rằng, cứ vào đêm rằm hay mồng một hàng tháng thì cô gái xinh đẹp kia toàn đến cái miếu chỗ bến sông để cúng. Cậu cứ núp ở trong miếu, khi thấy cô gái đang khấn thì cậu bất ngờ xuất hiện, giả là thần miếu thì phán gì cô ấy cũng nghe… Và rồi kế hoạch cũng diễn ra như dự kiến.

Cái kết cho những kẻ mưu mẹo?

Khi thấy bóng dáng cô gái mờ ảo dưới ánh trăng đang thành khẩn khấn vái thì chàng học trò ngèo bỗng nhảy ra và hét lên: “Ta là thần miếu đây, ngươi muốn linh ngiệm thì hãy cởi bỏ quần áo và nằm ngửa ra!”

Xem thêm bài viết tham khảo “Lòng tham vô đáy”

Ngay lập tức, cô gái hoảng sợ làm theo lời. Chỉ đợi có vậy, chàng học trò liền làm nốt cái việc tiếp theo. Xong, chàng cười ha hả nói: “Nàng bị lừa rồi nhé, ta là thằng học trò mà nàng toàn chê là đồ trẻ con đây chứ chả phải thần miếu nào cả.”. Lúc này, cô gái cũng bật dậy cười khoái trá: “Chàng cũng nhầm rồi, chàng nhìn kỹ mà xem, ta không phải là cô gái xinh đẹp, ta chính là bà lão chèo đò.”

Kẻ cắp gặp bà già

Kẻ cắp gặp bà già

Một câu chuyện tiếu lâm được truyền tụng trong dân gian và cũng mang đến bài học ý nghĩa cho chúng ta. Chúng ta dẫu có thông minh đến đâu thì cũng sẽ gặp những người khác thông minh hơn. Huống chi, người có lòng dạ hãm hại người khác thì ông trời cũng không thể nào để cho bạn được như ý nguyện. Sống lương thiện mới khó chứ làm kẻ ranh mãnh thì dễ dàng. Quan trọng nhất, bạn cũng sẽ nhận phải kết cục cay đắng cho những việc làm không phải của bản thân mình.

Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ

Thật ra, nhiều người luôn tự cho rằng mình giỏi giang và luôn có ý xem thường những người khác. Nhưng bạn đâu biết, người khác chỉ không muốn thể hiện mình giỏi chứ không phải vì họ không biết điều đó. Mỗi người sinh ra đều có những điểm mạnh riêng, họ dù không đặc biệt nhất nhưng chắc chắn sẽ là duy nhất. Việc mình quá ư huênh hoang và không xem ai ra gì thì sớm muộn cũng nhận được cái kết ê chề.

Xem thêm bài viết tham khảoThùng rỗng kêu to”

Lúc xưa, xóm tôi từng có một kẻ chuyên đi lừa gạt người dân trong xóm hòng kiếm miếng ăn qua ngày. Ai ai cũng bị anh ta gạt mà tức anh ách vì không làm sao phản bác lại được vì anh quá ranh mãnh. Một thời gian sau, anh bị một anh chàng khác chơi lại một vố nhớ đời, buộc phải giúp đỡ tất cả người dân trong xóm các công việc lặt vặt. Đúng là thông minh bị thông minh hại. Kẻ lươn lẹo cuối cùng cũng bị cái bẫy lươn lẹo của mình làm hại.

Trong cuộc sống, chúng ta rất thường chứng kiến những trường hợp “Kẻ cắp gặp bà già”. Một kẻ ranh mãnh hoành hành bá đạo khiến một tập thể nào đó không chịu nổi. Thế là, họ ăn quen và tự cho mình là thông minh nhất. Họ tiếp tục đem trò khôn lỏi của mình áp dụng vào đời sống và lừa gạt thêm bao nhiêu người vô tội khác. Nhưng đến một ngày, họ cũng sẽ bị những cú lừa tương tự cho lao đao vì luật nhân quả nào có chừa một ai.

Lời kết

Cuộc sống ngắn lắm và vô cùng quý giá nên chúng ta hãy biết trân trọng nó. Đừng để cả cuộc đời phải phí hoài trong lọc lừa và dối trá mà hãy sống sao cho bản thân cảm thấy thanh thản nhất. Vật chất suy cho cùng cũng chỉ là những món đồ vô tri vô giác, chỉ có tình cảm chân thành mới giúp người ta thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn. Hy vọng qua vài viết này, chúng ta hãy nhìn lại bản thân mình và chọn cách sống để bạn cảm thấy vui vẻ nhất.

 

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun