Ca dao “Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Phạm Kim Thoa Ca dao tục ngữ thành ngữ 7689 Views

5/5 - (3 bình chọn)

Những câu ca dao châm biếm, dí dỏm và hài hước cũng góp phần không nhỏ để làm phong phú thêm kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Ẩn sâu trong đó, những câu ca dao này cũng ẩn chứa bài học sâu sắc giúp chúng ta nhận ra nhiều điều.

“Chỉ đâu mà buộc ngang trời

  Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Điển hình như câu ca dao trên, chúng ta không thể lấy chỉ mà buộc ngang trời cũng như chẳng đủ tay mà bụm miệng người thiên hạ. Vậy nên, việc thỏa hiệp mà mặc kệ thế gian để đổi lấy cho mình cuộc sống thoải mái.

“Chỉ đâu mà buộc ngang trời”

Câu ca dao như một lời ca thán bất lực vì không thể chống lại được miệng lưỡi thế gian. Trời cao và xa rộng, chúng ta không cách nào lấy sợi chỉ buộc ngang vì không có điểm cố định. Cũng như thế gian rộng lớn, biết bao nhiêu người thì làm sao có thể chặn miệng họ lại. Xưa nay, những kẻ có tính tò mò và nhiều chuyện ở khắp mọi nơi. Thế gian này, kẻ chực chờ nhảy vào xâu xé câu chuyện của người khác không thiếu và ai cũng khó tránh khỏi bị những điều mới mẻ hấp dẫn.

“Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

“Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Miệng lưỡi thế gian bao giờ cũng đáng sợ, nó đôi khi có thể phá nát cả một gia đình. Sự thật không đáng sợ, điều đáng sợ là sự thật lại được dàn dựng và thêm bớt qua miệng lưỡi của kẻ rắp tâm. Một câu chuyện bình thường lưu truyền từ làng trên xóm dưới đã tạo ra rất nhiều phiên bản, nhiều lúc cả người trong cuộc còn không tin chuyện đó là của mình.

Thật ra, chúng ta không có cái nào để ngăn những cái miệng đang muốn làm loạn. Cũng như, việc bỏ ngoài tai những lời nói đó là rất khó khăn nhưng bạn sẽ bị tổn thương rất nhiều nếu cứ để tâm nó. Người đời ác miệng chỉ biết thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình mà biết đâu sự tàn nhẫn mà họ mang đến cho người khác.

Câu chuyện thực tế

Có lẽ, những câu chuyện để chứng minh miệng lưỡi thế gian đáng sợ chúng ta đều ít nhiều có nghe. Hàng ngày, có biết bao gia đình tan nát, bao nhiêu sinh mạng rời khỏi cõi đời,…vì sự xúc xiểm và xuyên tạc của lời nói? Nhiều lúc, tôi tự hỏi sao người ta có thể bịa đặt một cách trắng trợn như vậy? Sao người ta có thể vì sự cao hứng đôi chút của cá nhân mà bất chấp những hậu quả liên quan đến mạng người?

Cậu là học sinh giỏi nhiều năm liền nhưng lại thi rớt trong kỳ thi đại học vừa qua, cậu chán nản và lâm vào cảm giác rất tệ. Gia đình đã cố gắng động viên nhưng mọi người xung quanh thì không như vậy. Ở nhà lên mạng, cậu nhìn thấy bạn bè cập nhật thông tin trường mới của mình. Sáng đi chợ, cậu lại nghe các phụ huynh bàn tán về chuyện chuẩn bị cho con đi học xa. Tệ hơn người ta còn đem cậu ra so sánh, lấy cậu làm bàn đạp để nâng con họ lên. Cuối cùng, cậu quyết định tự tử trong sự tuyệt vọng.

Cô có thai trong khi chưa có chồng. Ngày cô vác cái bụng đã hơi nhô lên từ thành phố về miền quê, cô nhận được vô số ánh mắt cười cợt của mọi người. Cha mẹ xấu hổ, cô buồn bã và mất phương hướng, mọi người cười chê,..nhưng cô quyết phải mạnh mẽ. Cô mặc kệ tất cả và sống thật tốt để bảo vệ con của mình. Cuối cùng, người ta cũng thôi soi mói và quên đi câu chuyện đứa trẻ từ đâu mà ra.

“Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Hai câu chuyện với hai kết thúc khác nhau là ví dụ điển hình trong cuộc sống. Rõ ràng, chúng ta không thể nào bắt thế gian ngừng nói về mình nhưng ít ra, bạn chọn được cách đối diện. Chúng ta đều hiểu rằng, cảm giác bị cả thế giới chống lại và coi thường cực kì tệ nhưng tệ hơn nữa nếu chúng ta không được sống. Cuộc đời đâu chỉ có đau khổ và nước mắt, bạn vượt qua được giai đoạn này thì hạnh phúc mới có thể đến và mỉm cười.

“Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

“Chỉ đâu mà buộc ngang trời/Tay đâu mà bụm miệng người thế gian”

Mạnh mẽ hay yếu đuối là tự bản thân mỗi người chọn lựa. Chẳng có ai rảnh rỗi mà nói mãi câu chuyện của mình. Rồi một ngày, họ cũng tìm thấy chuyện mà họ hứng thú hơn và chúng ta sẽ lại bị bỏ qua như trước giờ. Bạn không thể để bản thân gục ngã vì đôi ba lời của người lạ. Ai mà không có sai lầm , quan trọng là bạn biết đứng lên và sửa chữa lại nó.

Năm tôi trượt đại học cũng đau đớn và tuyệt vọng như thế, tôi tưởng chừng cuộc đời có thể chấm dứt tại đây. Nhưng nghĩ đến ba mẹ và những người yêu thương mình, tôi vực dậy và đứng lên tại nơi mình vấp ngã. Bây giờ, cuộc sống đã ổn định và thoải mái hơn nên mới để tôi có thời gian gõ những dòng này.

Khó khăn chỉ là thử thách

Thật vậy, khó khăn chỉ là thử thách để bạn nếm trải cuộc sống và dần trưởng thành hơn thôi. Thế gian này, biết bao nhiêu cái miệng làm sao bạn chặn lại hết cho được. Miệng là của người ta nên họ có thể thoải mái nói, bạn có nghe cũng hãy để ở ngoài tai. Chúng ta nên biết cái gì tốt thì tiếp thu, cái gì không tốt thì đừng quan tâm cho mệt người.

Xem thêm bài viết tham khảo “Ai ơi chớ nghĩ mình hèn/Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong”

Người ta cũng chỉ nói được một thời gian ngắn chứ không hơi đâu mà nhai đi nhai lại một câu chuyện lâu dài. Vậy nên trong khoảng thời gian đó, bạn hãy mạnh mẽ đối mặt. Bạn hãy nghĩ xem điều gì là quan trọng nhất đối với mình? Sự tổn thương nhất thời không là gì so với kết quả mà bạn sắp nhận được. Dù thế nào, chúng ta cũng nên dũng cảm lên. Tương lai phía trước còn rất tươi sáng.

Hãy chỉ ra cho tôi một người chưa từng mắc sai lầm xem nào? Chúng ta chỉ là những con người bình thường nên đừng vì điều đó mà tự trách nhé.

Lời kết

Trong cuộc đời, ai cũng sẽ gặp phải sóng gió và khó khăn riêng nhưng đối mặt như thế nào là tùy vào bản lĩnh của mỗi người. Thất bại và sai lầm không có nghĩa là thua cuộc, chúng ta chỉ thực sự đi được một đoạn đường mà thôi. Nếu muốn tương lai tươi sáng phía trước, bạn hãy mạnh mẽ và chạy đến chinh phục nó.

HostvnDownload Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun
Xem thêm: